Monday, 29/03/2021 - 09:34:05

CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến hết tháng 6


Cảnh sát Los Angeles đang thi hành lệnh trục xuất người vô gia cư ra khỏi công viên Echo Park ngày 25 tháng 3, 2021. Tiền thuê cao đã khiến nhiều người phải sống màn trời chiếu đất.(Wally Skalij/ LA Times via Getty Images)


Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến hết tháng 6 năm nay.

Trong thông cáo báo chí, giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky, cho biết, “Đại dịch Covid-19 đang gây ra mối đe dọa mang tính lịch sử đối với y tế cộng đồng. Do đó, việc giữ người dân ở trong nhà, tránh khỏi đám đông, bằng cách ngăn chận việc trục xuất, sẽ là biện pháp then chốt để giảm đà lây lan coronavirus.”

Lệnh cấm trục xuất trước đó lẽ ra sẽ hết hạn trong 2 ngày nữa, và các nhà hoạt động dân quyền cảnh báo rằng rất nhiều người sẽ mất chỗ ở nếu lệnh cấm trục xuất không được gia hạn.

Theo dữ liệu của Phòng Thống Kê công bố vào tháng 3, khoảng 20% người thuê nhà nói rằng họ đã không trả tiền thuê nhà tháng trước đó.

Khoảng 33% người thuê nhà là người da đen cũng cho biết tình trạng tương tự. Theo CDC, việc trục xuất có thể phá hoại nỗ lực kềm chế dịch bệnh, do nhiều người sẽ phải dọn đến ở chung với gia đình, bạn bè, hoặc các khu nhà giành cho người vô gia cư, tạo ra tình trạng quá đông người tập trung trong cùng 1 không gian.

Trong giai đoạn đại dịch, 43 tiểu bang và District of Columbia đã ra lệnh cấm trục xuất với các thời hạn khác nhau, và lệnh cấm của CDC có hiệu lực trên cả nước từ tháng 9 năm ngoái. Mệnh lệnh của CDC đã gặp nhiều trở ngại, khi ít nhất 2 thẩm phán liên bang chất vấn quyền hạn của cơ quan này trong việc cấm trục xuất.

Nhiều người chủ cho thuê nhà cũng chỉ trích chính sách này, nói rằng họ không thể tiếp tục cho người thuê nhà cư trú miễn phí, vì chính họ cũng đang bị ảnh hưởng kinh tế bởi đại dịch. Quốc Hội mới đây đã phê chuẩn ngân sách hơn 45 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ người thuê nhà, nhưng ngân sách này có thể phải cần vài tháng để được phân phối.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements