advertisements
Tuesday, 13/04/2021 - 07:56:36

CDC, FDA đề nghị ngừng dùng thuốc Johnson & Johnson


Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Về Bệnh Dị Ứng Và Truyền Nhiễm, đang lắng nghe một câu hỏi trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 13 tháng 4, 2021 về vấn đề thuốc Johnson & Johnson. (Getty Images)

 

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Cơ Quan Thuốc Và Thực Phẩm (FDA) đã đề nghị tạm ngừng dùng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), trong lúc nhà chức trách kiểm tra báo cáo về nguy cơ xảy ra tình trạng đông máu.

Trong bản tuyên bố chung, CDC và FDA cho biết các cơ quan này đang kiểm tra lại thông tin về trường hợp sáu phụ nữ tại Hoa Kỳ, trong đó, người bệnh bị xuất hiện các cục máu đông sau khi được chích ngừa thuốc J&J.

Bác Sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc CDC, và Bác Sĩ Peter Marks, giám đốc viện nghiên cứu sinh học của FDA, cho biết trong các trường hợp này, lượng tiểu cầu trong máu người bệnh hạ thấp, và bác sĩ cũng phát hiện các cục máu đông nhỏ, được gọi là huyết khối tĩnh mạch não.

Sáu phụ nữ, tuổi từ 18 đến 48, có triệu chứng xuất hiện từ 6 đến 13 ngày sau khi chích ngừa. Thông cáo của nhà chức trách cho biết thêm rằng, cho đến nay, tỷ lệ xuất hiện các biến chứng này có vẻ là rất thấp.

Theo Bác Sĩ Schuchat, huyết khối tĩnh mạch não là căn bệnh giống như đột quỵ, có triệu chứng rất khác với các triệu chứng bệnh cúm mà nhiều người thường cảm thấy sau khi chích ngừa coronavirus.

Nhà chức trách cho biết việc kiểm tra thông tin về tình trạng đông máu có thể sẽ mất vài ngày. Những người đã chích ngừa thuốc của J&J và có các triệu chứng như nhức đầu dữ đội, đau ngực, đau chân, và khó thở, trong vòng 3 tuần sau khi chích ngừa, được khuyên nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Sau khi CDC và FDA đề nghị ngừng dùng thuốc J&J, viên chức Tòa Bạch Ốc nói chính phủ sẽ làm việc với các đối tác để bảo đảm rằng, những người đã lấy hẹn để chích ngừa thuốc J&J sẽ được lấy hẹn lại để chích ngừa bằng thuốc của Pfizer và Moderna.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, chính phủ vẫn có đủ thuốc để duy trì tốc độ chích ngừa trong nước. Đề nghị của CDC và FDA không phải là một lệnh bắt buộc, và bác sĩ và bệnh nhân vẫn có thể quyết định về việc sử dụng thuốc J&J, tùy theo từng trường hợp.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trường hợp tiêm J&J có phản ứng phụ ĐÔNG MÁU CỤC, tuy rất rất hiếm,nhưng CŨNG ĐÁNG SỢ. Chính quyền ra lệnh tạm ngừng chích J&J là đúng. Khi đi chích Moderna,người viết chỉ mới thấy có Pfizer thôi. Nên chắc với hai loại vaccine Moderna và Pfizer cũng đủ tiêm cho đại đa số dân Mỹ để có collective immunity rồi.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements