Tuesday, 01/05/2018 - 10:35:24

CDC: Dịch bệnh lây lan do muỗi, bọ chét, và ve, tăng gấp 3 lần


Từ trên bên trái theo kim đồng hồ: Một loại ve nai truyền bịnh Lyme disease; ve chó truyền bệnh sốt Rocky Mountain; muỗi Culex truyền bệnh West Nile; và muỗi Aedes aegypti truyền bệnh zika Zika. (Centers for Disease Control and Prevention)

Một báo cáo mới theo dõi tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ trong 13 năm qua cho biết, muỗi, bọ chét (flea), và ve chó (tick), đang gây ra nhiều ca bệnh hơn, và làm lây lan thêm các loại vi trùng mới. Hơn 64,000 người đã bị nhiễm các bệnh lây lan bởi 3 loại côn trùng này, xảy ra trên khắp Hoa Kỳ trong thời gian từ năm 2004 đến 2016, theo bản phân tích mới của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC, Centers for Disease Control and Prevention).

Tiến Sĩ Lyle Peterson, tác giả báo cáo, cho rằng con số này vẫn còn thấp hơn thực tế, do có nhiều ca bệnh không được báo cáo, hoặc không được chẩn đoán đúng. CDC ước tính, mỗi năm có khoảng 300,000 người Mỹ mắc bệnh Lyme, loại bệnh lây lan bởi con ve chó. Các căn bệnh do muỗi gây ra càng khó kiểm soát hơn, do tập tính sống của loài này. Kể từ khi cuộc nghiên cứu bắt đầu vào năm 2014, các căn bệnh bắt nguồn từ muỗi đa số chỉ giới hạn ở các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ, gồm Virgin Islands, Puerto Rico, và American Samoa. Các dịch bệnh này bao gồm bệnh sốt xuất huyết, chikungunya, West Nile, và Zika. Phần lớn các loại bệnh này đều không có vaccine hay thuốc chữa trị, do đó, việc kiểm soát muỗi là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Các bệnh lây qua bọ chét, như bệnh dịch hạch, cũng có xuất hiện nhưng rất hiếm, với số lượng chỉ khoảng 2 đến 17 trường hợp mỗi năm từ 2004 đến 2016. Và may mắn là bệnh dịch hạch cũng dễ chữa trị bằng kháng sinh.

Các căn bệnh, đặc biệt là bệnh từ muỗi và ve chó, đang tăng dần số lượng người nhiễm bệnh và cả phạm vi lây lan. Số lượng các ca bệnh từ ve chó như Lyme, ehrlichiosis, và anaplasmosis, đã tăng hơn gấp đôi trong suốt 13 năm nghiên cứu. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do muỗi và ve chó – cùng các vi trùng mà chúng mang theo – đang di chuyển tới các khu vực mới của Hoa Kỳ, khiến càng có thêm nhiều người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo nhà chức trách, cách tốt nhất hiện nay để ngăn ngừa nhiễm bệnh là bảo vệ cơ thể khỏi côn trùng. Người dân có thể mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi, giới hạn ra ngoài trời vào những giờ muỗi hoạt động mạnh, và dọn sạch những chỗ nước đọng trong vườn. Ngoài ra, người dân cũng kiểm tra thú nuôi thường xuyên để bảo đảm chúng không có ve. Người dân cũng được khuyên nên kiểm tra kỹ cơ thể sau khi có hoạt động dã ngoại, như đi cắm trại, đi hiking… Một con ve thường phải bám trên cơ thể người 1 ngày hoặc hơn mới có thể truyền bệnh Lyme.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp