Friday, 30/07/2021 - 10:24:20

CDC: Biến thể Delta dễ lây như thủy đậu


Cảnh sát Úc đang khám xét xe hướng về cầu Anzac dọc xa lộ M4 sáng thứ Bảy, 31 tháng 7, 2021 tại Sydney, nhằm ngăn chặn những người đến thành phố để biểu tình chống lệnh phong tỏa vì biến thể Delta của Covid-19 đang lây lan trên toàn quốc. (Lisa Maree Williams/ Getty Images)

 

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã khuyến cáo biến thể Delta đang gây bệnh nặng hơn và dễ lây như thủy đậu.

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, xác nhận hồ sơ bị rò rỉ ngày thứ Năm. Hồ sơ này có những số liệu chưa được công bố, cho thấy người chích ngừa đủ hai mũi chích ngừa cũng có thể lây truyền biến thể Delta với tốc độ tương tự người chưa chích ngừa.

“Mọi người không nên nghĩ là chúng tôi đang nói quá. Số liệu là chính xác. Đây là một trong những loại virus dễ lây lan nhất mà con người từng biết đến giống như sởi, thủy đậu..." bà Walensky nói.

CDC công bố hồ sơ vào thứ Sáu, nhằm củng cố quyết định gây tranh cãi gần đây về việc đeo khẩu trang.

Hồi đầu tuần, CDC đề nghị rằng những người đã chích ngừa đầy đủ cũng nên đeo khẩu trang tại những nơi trong nhà có nguy cơ lây nhiễm cao. Bà Walensky cũng khuyên mọi học sinh, giáo viên, nhân viên, người tới trường học, đều nên đeo khẩu trang.

Hồ sơ của CDC cho hay biến thể Delta có khả năng lây lan tương tự thủy đậu, với trung bình mỗi người nhiễm sẽ lây cho 8 hoặc 9 người khác.

Virus bản gốc có khả năng lây nhiễm tương đương bệnh cúm thông thường, với trung bình mỗi người nhiễm lây cho 2 người khác.

Khả năng lây nhiễm được gọi là RO. "Không có nhiều loại bệnh có RO lên tới 8 hay 9,” bà Walensky nói. “Nếu những người đã chích ngừa nhiễm bệnh, lượng virus trong cơ thể họ cũng nhiều như người chưa chích ngừa. Điều này nghĩa là họ cũng có khả năng lây cho người khác.”

Nhưng người đã chích ngừa sẽ an toàn hơn, bởi "chích ngừa giúp ngăn ngừa hơn 90% triệu chứng nặng, dù có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây lan.”

Hồ sơ của CDC cho hay chích ngừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong gấp 10 lần, giảm nguy cơ lây nhiễm gấp 3 lần. Biến thể Delta khiến số ca bệnh tại Hoa Kỳ gia tăng, đặc biệt ở những khu vực có ít người chích ngừa.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hơn 61,300 ca bệnh mới mỗi ngày vào tuần trước, tăng so với 11,299 ca bệnh vào ngày 22 tháng 6, mức thấp nhất trong năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements