Sunday, 04/02/2018 - 06:16:18

CDC: 16 trẻ em chết vì cúm trong tuần qua


Hiện nay vẫn chưa là quá trễ để chích ngừa cúm.

CHICAGO – Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC cho biết, 16 trẻ em đã chết vì bệnh cúm trong tuần qua, nâng tổng số trẻ em thiệt mạng trong mùa cúm năm nay lên 53 em. Rất nhiều trường hợp trong số này là những trẻ em trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Theo CDC, bệnh cúm là một trong những mối đe dọa bệnh tật nghiêm trọng nhất tại Hoa Kỳ, với tỷ lệ khoảng 1 trên 14 bệnh nhân đi vào các phòng khám sức khỏe đều là người có triệu chứng cúm.

Trong tuần qua, CDC phát hiện diễn tiến của dịch cúm gia tăng, với thêm nhiều ca tử vong ở cả người lớn và trẻ em. Nhà chức trách cho biết, việc lây lan của bệnh cúm năm nay khá phức tạp và khó dự đoán. Các dấu hiệu mới nhất cho thấy, dịch bệnh vẫn đang hoạt động ở mức cao và lan rộng khắp nước. Dịch cúm dự kiến sẽ tiếp tục lây lan hoặc gia tăng trong vài tuần tới.

Số lượng trẻ em tử vong, với 16 trong tuần qua và 53 tổng cộng, là con số đáng lo ngại. “Lần cuối cùng chúng tôi ghi nhận số người chết trong tuần cao như vậy là vào mùa cúm 2014-2015. Trong mùa cúm năm nay, khoảng 20% số trẻ em tử vong là những em đã chích ngừa, và 50% là những trẻ em nhìn chung có sức khỏe tốt,” theo lời Tiến Sĩ Dan Jernigan, thuộc Trung tâm các bệnh miễn dịch và hô hấp quốc gia.
Tiến Sĩ Anne Schuchat của CDC cho biết: “Các dấu hiệu cho thấy bệnh chuyển biến xấu là người bệnh khó thở, sốt kéo dài và nặng thêm, ngủ li bì và khó tỉnh dậy. Những người có dấu hiệu này cần phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.”

Về tỷ lệ tử vong ở người trưởng thành, CDC cho biết tỷ lệ người lớn chết vì bệnh cúm trong mùa bệnh năm nay cũng tăng 9.7%.

Các bác sĩ nói, hiện nay vẫn chưa là quá trễ để đi chích ngừa cúm, vì phải còn nhiều tháng nữa mùa cúm mới có thể chấm dứt. Thuốc ngừa cúm có thể sẽ không hoàn toàn hiệu quả đối với dòng virus đang áp đảo hiện nay. Tuy nhiên, việc chích ngừa có thể giúp làm giảm triệu chứng nếu bị nhiễm virus, và ngăn chận được nhiều dòng virus khác cũng đang hoạt động trong mùa này.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp