Tuesday, 15/08/2017 - 10:13:24

CBO: Tiền bảo hiểm sẽ tăng nếu Trump ngưng tài trợ ObamacareHOA THỊNH ĐỐN - Vào ngày thứ Ba, Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) khuyến cáo rằng, nếu Tổng Thống Donald Trump hủy bỏ các tài trợ liên bang cho chương trình Obamacare, tiền phí bảo hiểm đối với loại dịch vụ có nhiều người mua nhất sẽ tăng 20% trong năm tới, và tăng thêm 25% vào năm 2020, đồng thời, thâm hụt ngân sách cũng sẽ tăng thêm.

Kết luận của CBO đã tăng thêm áp lực đối với Tổng Thống Trump và các chính trị gia Cộng Hòa tại Quốc Hội, buộc họ phải tiếp tục tài trợ cho các hãng bảo hiểm tham gia Obamacare. Chương trình tài trợ này – còn gọi là CSR - có tác dụng gánh vác một phần chi phí của các hãng bảo hiểm, để họ có thể duy trì mức giá phải chăng cho các khách hàng Obamacare. Việc ngưng tài trợ sẽ buộc các hãng bảo hiểm phải tăng mức tiền thu từ khách hàng, và dự kiến sẽ cao hơn các tỷ lệ tăng giá thông thường của các ngành dịch vụ.

Ngoài ra, CBO cũng dự báo, nếu chính phủ liên bang ngưng tài trợ Obamacare, sẽ có khoảng 1 triệu người Hoa Kỳ bị mất bảo hiểm trong năm tới, và ngân sách liên bang sẽ bị thâm hụt thêm $194 tỷ Mỹ kim. Giải thích cho con số này, CBO nói khi ngưng tài trợ CSR, chính phủ sẽ phải chi thêm rất nhiều tiền để bù lại việc tăng giá đối với các khách hàng Obamacare. Bên cạnh đó, việc ngưng tài trợ cũng sẽ khiến khoảng 5% người dân Hoa Kỳ vào năm tới sẽ sống trong khu vực hoàn toàn không có công ty nào bán bảo hiểm y tế.

Tòa Bạch Ốc đã ngay lập tức bác bỏ báo cáo của Phòng ngân sách quốc hội, nói rằng cơ quan này trước đây đã từng sai sót liên tục khi phân tích chương trình Obamacare. “Bất kể báo cáo này nói gì, chương trình Obamacare sẽ tiếp tục thất bại, dù có hay không có tài trợ liên bang,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ninio Fetalvo nói. “Tiền bảo hiểm đang tăng, số người ghi danh bảo hiểm giảm dần, và hàng triệu người đang nhận thấy rằng các dịch vụ để họ lựa chọn đang ngày cảng giảm. Hiện chính phủ chưa có quyết định cuối cùng về chương trình CSR. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá vấn đề này.”

Báo cáo của CBO được thực hiện theo yêu cầu của các lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện – những người muốn chính phủ tiếp tục duy trì tài trợ bảo hiểm. Các hãng bảo hiểm cũng từng nói rằng, họ sẽ phải tăng phí bảo hiểm để bù vào tổn thất nếu bị cắt CSR.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp