Monday, 09/01/2017 - 10:32:19

Cây tùng đại thụ "có đường hầm" bị giông tố quật ngã

Một trận giông tố mùa đông rất mạnh tràn qua tiểu bang California trong mấy ngày qua đã đốn ngã một cây cổ thụ, có một đường hầm được đục xuyên qua gốc cây cách đây hơn một thế kỷ. Đường hầm này đủ lớn cho một chiếc xe chạy qua trong lúc cây còn sống. Giờ đây cây đại thụ này không còn nữa.
Cây tùng sequoia được đặt tên là “Pioneer Cabin Tree” nằm trong khu công viên tiểu bang Calaveras Big Trees Satate Park ở bắc California. Trong nhiều năm, ngựa và xe chạy xuyên gốc cây đại thụ. Gần đây hơn, chỉ có những người đi bộ dã ngoại được phép đi xuyên qua cây này.

Bên trái là hình cây tùng Pioneer Cabin khi còn sống ở Calaveras Grove, California, và bên phải là hình chụp chiều Chủ Nhật. (Facebook)


Vào cuối tuần qua, một trận giông tố mùa đông rất mạnh tiến vào hai tiểu bang California và Nevada, gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại một số khu vực. Đây có thể là trận giông tố lớn nhất đánh vào vùng này, tính trong hơn một thập niên.

Hôm Chủ Nhật, một tình nguyện viên tại khu công viên quốc gia đã khám phá cây đại thụ bị đốn ngã. Ông cho biết rằng cây “Pioneer Cabin Tree” không sống sót nổi trước trận giông tố khá lớn vừa qua.
Hiệp hội cây tùng Calaveras Big Tree Association viết trên Facebook, “Trận giông tố quật mạnh quá nên cây chịu không nổi.”

Không biết rõ cây này chính xác là bao nhiêu tuổi. Nhưng báo Los Angeles Times đưa tin rằng những cây trong công viên tiểu bang được ước tính là hơn 1,000 tuổi. Giống cây tùng sequoia có thể sống hơn 3,000 năm.


Một chiếc xe bị lật trên xa lộ 395 gần Mammoth Lakes, trên cao nguyên miền Trung California ngày thứ Hai. Một trận giông tố mới đang tiếp tục di chuyển từ Thái Bình Dương vào California, mang theo giông tố và mưa tuyết đến Bắc California và tiểu bang Nevada từ hôm thứ Hai, kéo dài đến thứ Tư. Tại Nam California, hệ thống thời tiết này mang mưa đến trong cả ba ngày từ thứ Ba đến thứ Năm tuần này. (David Mcnew/ Getty Images)Cây cổ thụ mang tính cách biểu tượng này là một trong mấy cây sequoia có đường hầm xuyên qua ở California. Nổi tiếng nhất là cây Wawona, trong khu công viên quốc gia Yosemite National Park. Cây đó ngã xuống trong một trận giông mùa đông năm 1969, ở độ tuổi khoảng 2,100 năm. Những cây sequoia có đường hầm còn lại đều đã chết, hoặc chỉ còn những khúc cây nằm bên cạnh chúng, theo Cơ Quan Lâm Vụ cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn ba cây hồng sam (redwood) ở miền duyên hải (cao hơn và mảnh mai hơn so với cây sequoia), có các đường hầm cắt xuyên qua gốc cây. Tất cả các đường hầm ấy đều được điều hành bởi các công ty tư nhân, và vẫn cho phép xe cộ chạy xuyên qua. Trong số đó, có một đường hầm xuất hiện trong một mục quảng cáo mới đây của công ty Geico, theo Cơ Quan Lâm Vụ cho biết,

Trang tin SFGate.com nói chuyện với ông Jim Allday, tình nguyện viên đã thông báo cây Pioneer Cabin bị ngã. Ông nói với trang web này rằng cây ấy “bị dập nát” khi rớt xuống đất vào chiều Chủ Nhật, và lần cuối cùng người ta còn đi xuyên qua gốc cây ấy là vào sáng (Chủ Nhật) hôm đó.”

Lũ lụt tại địa phương có thể là lý do khiến cho cây đổ, theo tin của SFGate.
Ông Allday nói, “Khi tôi đi ra đó vào chiều Chủ Nhật, đường mòn trở thành một dòng sông, đường mòn bị cuốn trôi mất. Tôi có thể nhìn thấy cây đó nằm trên mặt đất. Trông giống như thể cây đang nằm trong một cái ao hoặc một cái hồ, có một con sông chảy qua nó.”

“Cây đó là một trong những nét được nhiều người ưa chuộng nhất trong khu công viên tiểu bang, từ cuối thập niên 1800. Đường hầm có những chỗ bị viết hay vẽ lên từ thập niên 1800, khi các du khách được khuyến khích khắc tên của họ vào vỏ cây.”

Joan Allday, vợ của Jim Allday và cũng là một tình nguyện viên tại khu công viên, nói rằng cây ấy đang yếu đi, và nghiêng hẳn sang một bên trong nhiều năm.

Bà Allday nói, “Cây đó hầu như không còn sống. Có một nhánh còn sống ở trên đọt. Nhưng nó rất giòn và bắt đầu oằn.”

Các cây đường hầm được tạo ra trong thế kỷ 19, để quảng cáo cho các công viên, và truyền cảm hứng cho ngành du lịch. Nhưng tất nhiên, việc đục một đường hầm xuyên qua một cây sequoia sống gây thiệt hại cho cây.

Cơ Quan Công Viên Quốc Gia viết, “Những cây đường hầm đã có thời gian và vị trí của chúng, trong lịch sử thời đầu của các khu công viên quốc gia của chúng ta. Nhưng ngày nay các cây sequoia đang đứng khỏe mạnh và nguyên vẹn đều có giá trị hơn nhiều.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp