Sunday, 03/06/2018 - 09:45:30

Cây chè cổ thụ Suối Giàng bị đe dọa bởi loài mối


Nhiều cây chè quý ở Suối Giàng đã chết thành cành củi khô chỉ vì mối đục. (Báo Mới)

YÊN BÁI - Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn nổi tiếng với đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm. Những cây chè này sống trên độ cao từ 1,300 mét đến 1,800 mét so với mực nước biển, nhiều cây tuổi đời lên tới 300 năm. Loại chè quý này đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi bầy mối.

Sinh trưởng nơi vùng núi cao, chè Shan tuyết Suối Giàng được “hấp thụ linh khí đất trời,” nên chất lượng thật đặc biệt. Người dân nơi đây coi cây chè Shan tuyết cổ thụ như báu vật trời cho, cũng từ cây chè quý này mà nhiều hộ gia đình có của ăn của để.
 

Mối ăn nát từ thân đến gốc một cây chè cổ thụ suối Giàng. (Báo Mới)

Tại thời điểm này, diện tích rừng, đồi chè cổ thụ còn khoảng 540 hecta (trong đó có 140 hecta trồng mới). Đáng chú ý, trong đó có tới 400 cây được công nhận là Cây Di Sản Việt Nam, có cây tuổi đời trên 300 năm.
Cây chè Shan tuyết Suối Giàng tập trung ở bốn thôn: Giàng A, Giàng B, Pang Cáng (nhiều cây chè cổ thụ nhất) và Bản Mới.

Sống trên núi cao ẩn mình trong mây mù, chè Suối Giàng cho sản lượng không nhiều nhưng bù lại là chất lượng có thể nói là số 1. Với người sành uống trà, chè Shan tuyết Suối Giàng ngon hơn cả chè Tân Cương Trung Quốc.

Cũng không rõ từ bao giờ, người ta cho rằng vùng Suối Giàng là “Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam.” Nơi đây sản xuất trung bình mỗi năm 500 tấn chè búp tươi. Dự kiến năm nay thu hoạch 550 tấn. Nhưng điều đó khó thực hiện bởi rừng chè cổ thụ này đã và đang bị bầy mối tấn công dữ dội.
 

Cận cảnh đường mối xông trên thân cây chè cổ thụ to nhất. (Báo Mới)

Việc bầy mối tấn công phá hủy những cây chè Shan không phải bây giờ mới có, mà đã xuất hiện từ hơn 10 năm trước. Lúc bấy giờ người dân đã bày tỏ sự lo ngại, chính quyền xã cũng đã đặt vấn đề với huyện, nhưng có lẽ chưa đến độ căng thẳng nên đã không nhận được sự quan tâm cần thiết.

Cho tới năm 2013, Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện mới thực sự lưu tâm. Lúc bấy giờ, lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp cho biết, sau những đợt kiểm tra nhận thấy rằng dịch mối xông ở cây chè cổ thụ xã Suối Giàng đang phát triển mạnh.

Thống kê cho thấy “giặc mối” đang làm suy kiệt, hủy hoại rừng chè, có tới 28% cây chè cổ thụ bị mối tấn công, nhiều cây đã chết và nhiều cây đang chết. Đó là chưa thống kê được những tổ mối tiềm ẩn dưới những gốc chè.

Cơ quan chức năng đã mua thuốc sâu về để diệt mối nhưng chỉ lũ mối ở bên ngoài chết, còn những con ở bên trong cây chè không chết, vẫn tiếp tục cắn phá, sinh sôi.

Người dân trong xã cho biết, mối tấn công cây chè quanh năm. Có nhiều cây chỉ sau ba tuần đã bị mối đục rỗng ruột. Nhìn thấy rõ như thế, xót xa lắm nhưng không có cách nào cứu vãn.
Xã có 500 hộ dân, thì hơn 300 hộ sống nhờ vào cây chè cổ Shan tuyết. Nhưng “sinh kế” của người dân lại đang bị mối tấn công, lụi tàn trước mắt người dân.
(Báo Mới)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising