Saturday, 09/12/2017 - 09:04:09

Cầu vồng Đài Loan xuất hiện gần 9 tiếng, lâu nhất trên thế giới

Cầu vồng xuất hiện trong gần 9 tiếng đồng hồ, được các sinh viên chụp và cung cấp cả ngàn tấm ảnh để chứng minh. (CCU)

ĐÀI BẮC – Đảo quốc này vừa có một hiện tượng thiên nhiên rất mầu nhiệm. Đó là một cầu vồng đã xuất hiện trên bầu trời thủ đô Đài Bắc không chỉ trong 5 phút, 10 phút, mà kéo dài tới 9 tiếng đồng hồ vào ngày thứ Năm, 30 tháng 11, 2017.


Cầu vồng ở Đài Loan được nhiều người thấy tại Đài Bắc, và được ghi nhận chi tiết bởi hai giáo sư Chou Kun-hsuan và Liu Ching-huang, thuộc Phân Khoa Khoa Học Khí Quyển tại Đại Học Văn Hóa Trung Hoa (CCU).
Sự quan sát của hai giáo sư cho thấy cầu vồng này xuất hiện đúng 8 giờ 58 phút, từ 6 giờ sáng cho tới 3 giờ 55 chiều.


Cầu vồng xuất hiện từ sáng đến chiều ngày thứ Năm, 30 tháng 11, 2017, tại thủ đô Đài Bắc. (CCU)

Báo Taiwan News đăng tin rằng nếu thời gian kể trên được công nhận, cầu vồng tại Đài Loan sẽ tạo một kỷ lục mới. Trước đây, một cầu vồng lâu nhất thế giới từng xuất hiện ở Yorkshire tại nước Anh, vào ngày 14 tháng Ba, 1994. Cầu vồng này dài 6 tiếng đồng

Giáo sư Chou nói với báo Taiwan News, “Thật tuyệt vời. Như thể đó là một món quà từ bầu trời. Thật hiếm thấy.”


Cầu vồng xuất hiện trên thủ đô Đài Bắc từ 6 giờ sáng đến gần 4 giờ chiều ngày thứ Năm, 30 tháng 11. (CCU)

Ông Chou cho biết phân khoa đã sẵn sàng để chụp hình cầu vồng đó, vì trước đó, vào ngày thứ Hai, 27 tháng 11, họ cũng đã ghi nhận một cầu vồng kéo dài tới 6 tiếng.

“Sau bốn tiếng đồng hồ, chúng tôi huy động toàn thể sinh viên trong trường, thông báo cho mọi người hãy chụp hình và gửi hình ảnh cho chúng tôi.”

Các sinh viên đã đăng những hình ảnh của cầu vồng từ nhiều góc độ và thời điểm khác nhau, trên trang Facebook của viện đại học.

Hiện thời phân khoa đang thu thập mọi bằng chứng để nộp đơn xin đưa hiện tượng này vào sách kỷ lục Guinness.

Giáo sư Chou nói, “Với 10,000 tấm ảnh chúng tôi chụp trong phòng thí nghiệm của chúng tôi nói riêng, và thêm nhiều tấm hình được chụp bởi những người khác chụp trong khuôn viên nhà trường và những người sống gần đó, tôi tin rằng chúng tôi có thể chứng minh cho Guinness từng giây một rằng cầu vồng này kéo dài trong chín giờ đồng hồ.”
Giáo sư Chou giải thích rằng một cơn gió mùa thổi từ phía đông bắc đã giữ lại hơi ẩm trong không khí, và nhờ vậy mà cầu vồng có thể hiện hình trong một thời gian lâu dài không thể tưởng tượng được.
Hơi ẩm tạo thành những đám mây, ánh sáng, mưa đều đặn, và gió thổi khá chậm - tất cả đều là những điều kiện lý tưởng cho sự xuất hiện của các cầu vồng, theo báo Taiwan News đưa tin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp