Thursday, 10/08/2017 - 10:23:50

Cầu thủ, ca sĩ Mễ bị Mỹ trừng phạt vì dính tới tổ chức buôn người, ma túy


Rafael Marquez từng đấu cho Barcelona 10 năm, là một cầu thủ huyền thoại của Mễ Tây Cơ. (ESPN)


Rafael Marquez, một cầu thủ đá banh lừng danh và thủ quân đội tuyển quốc gia Mễ Tây Cơ và Julion Alvarez, một ca sĩ người đứng đầu một ban nhạc từng đoạt giải thưởng, cả hai là một trong số 22 người bị Mỹ chế tài, vì có những mối quan hệ với một tổ chức buôn ma túy, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ loan báo trong tuần này.

Các biện pháp trừng phạt là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, về tổ chức buôn bán ma túy do Raul Flores Hernandez cầm đầu. Cuộc điều tra cũng sẽ trừng phạt 43 cơ sở ở Mễ Tây Cơ, trong số đó có một đội túc cầu và một sòng bạc.

Bộ Tài Chánh nói rằng đây là việc chỉ định lớn nhất như thế về một tổ chức buôn lậu ma túy, do Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc.

Anh Marquez, 38 tuổi, là cựu hậu vệ của các đội Barcelona, Monaco, và New York Red Bulls, hiện đang chơi cho câu lạc bộ Atlas của Mễ Tây Cơ ở Guadalajara.

Marquez từng được ra mắt trong giải đấu hàng đầu của Mễ Tây Cơ vào năm 1996 với đội Atlas, và dời sang chơi cho AS Monaco của Ligue 1 của Pháp, cách ba năm sau đó. Đến năm 2003, Marquez gia nhập đội Barcelona nổi tiếng và đã trải qua 10 năm ở đó, giúp cho siêu câu lạc bộ Tây Ban Nha này giành được các giải vô địch La Liga và Champions League.

Khi đến độ tuổi 30, Marquez qua đấu cho New York Red Bulls thuộc hội MLS tại Mỹ, Leon của Mễ Tây Cơ và Hellas Verona trong Serie A của Ý, trước khi trở lại với Atlas.

Là một cầu thủ xuất sắc lâu năm của đội tuyển quốc gia Mễ Tây Cơ, anh đã dẫn dắt đội tuyển quốc gia với biệt danh “El Tri” tại bốn kỳ giải World Cup, và hy vọng sẽ trở thành chỉ cầu thủ thứ ba từng chơi trong giải này lần thứ năm. Marquez đã ghi được 13 bàn thắng trong màu áo xanh lá cây của Mễ Tây Cơ, trong 158 lần xuất hiện từ năm 1997 tới năm 2017.

Trong số những thực thể mà Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ nối kết với Marquez, có học viện túc cầu và các chẩn y việc sức khỏe và phục hồi chức năng của ông.

Trong khi đó, ông trùm Flores Hernandez đã hoạt động trong thành phố Guadalajara ở miền bắc, nhưng vẫn duy trì những mối quan hệ liên minh với hai băng đảng lớn, là Sinaloa và Jalisco New Generation. Theo hồ sơ tòa án liên bang, Flores Hernandez bị bắt vào ngày 20 tháng Bảy, và vẫn chưa bị dẫn độ qua Hoa Kỳ

Vào ngày thứ Tư, Văn Phòng Tổng Biện Lý Mễ Tây Cơ cũng đã tịch thu những tài sản có liên quan, trong số đó có sòng bạc Grand Casino gần Guadalajara, theo Mỹ cho biết.

Các công tố viên Mễ Tây Cơ nói rằng họ đang làm việc chặt chẽ với nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra. Họ cho biết thêm rằng Marquez đã tự nguyện đến Văn Phòng Tổng Biện Lý, để cung cấp một văn bản vào hôm thứ Tư.

Chính phủ Hoa Kỳ đã nhắc đến Marquez và ca sĩ nhạc norteno Julio Cesar Alvarez, 34 tuổi, được biết đến nhiều hơn với tên Julion Alvarez, với tư cách là những người có quan hệ lâu dài với Flores Hernandez. Những người này “đã làm bình phong cho ông ấy và tổ chức buôn bán ma túy của ông, cũng như giữ các tài sản nhân danh họ.”

Alvarez đã được đề cử lãnh giải Latin Grammy, và đã giành được các giải thưởng Billboard. Album mới nhất của ông, Not a Devil, nor a Saint (Chẳng Quỷ Chẳng Thánh), được phát hành trong tháng 5, album số một lần thứ năm của ông, trên danh sách Billboard của âm nhạc Mễ Tây Cơ khu vực.

Văn phòng Tổng Thống Enrique Pena Nieto đã xác nhận một bức ảnh của Tổng Thống và Alvarez đã được gỡ ra khỏi trương mục Instagram của ông Pena Nieto. Văn phòng ấy không có ý kiến.

Văn bản của Hoa Kỳ không nói rằng Marquez hoặc Alvarez có thể gặp phải những cáo buộc ở Hoa Kỳ.
Các biện pháp chế tài phong tỏa tất cả tài sản ở Mỹ của những người và những thực thể nào được nêu tên, và cấm các công dân Hoa Kỳ làm ăn với họ.

Từ khóa tìm kiếm:
Rafael Marquez
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp