Monday, 04/12/2017 - 10:14:20

Cầu thủ bị tẩy chay được vào danh sách "nhân vật trong năm" của báo Time


Hàng trên từ bên trái là Jeff Bezos, phong trào The Dreamers, nữ đạo diễn Patty Jenkins, lãnh tụ Kim Jong Un, và Colin Kaepernick. Hàng dưới từ trái là phong trào #MeToo, Robert Mueller, Mohammed bin Salman, Donald Trump, và Tập Cận Bình. (WAVY-TV)

NEW YORK - Anh Colin Kaepernick, cựu quarterback của đội San Francisco 49ers, đã được vào danh sách chung kết “Nhân Vật Trong Năm 2017” của tuần báo Time. Anh là một trong 10 nhân vật mà báo Time xem là tạo ảnh hưởng lớn trên thế giới trong năm 2017. Cạnh anh là một nhà độc tài ở Á Châu, một nữ đạo diễn Hollywood, và một nhà tỷ phú giàu nhất thế giới.

Lần cuối cùng anh được đấu cho 49ers là vào năm 2016. Từ đó anh bị các đội football Mỹ tẩy chay vì hành động quì gối trong tiết mục chào cờ trước khi trận đấu mở màn. Colin Kaepernick muốn làm như vậy để phản đối tình trạng bất công đối với người da đen tại đất nước Mỹ hiện nay, qua những vụ cảnh sát bắn chết người da đen chỉ vì nghi ngờ họ phạm tội, và nhiều cảnh sát viên đã không bị kết tội.

Hành động của Colin Kaepernick đã khiến các đội banh không dám thuê anh ném banh, vì sợ bị dân da trắng giảm xe đấu banh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của đội.

Cùng nằm trên danh sách “Person of the Year for 2017” của tạp chí Time là Tổng Thống Donald Trump, công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều “Trump thông đồng với Nga,” và phong trào #MeToo tố cáo những người dùng thế lực để tấn công tình dục phụ nữ từ Hollywood đến Hoa Thịnh Đốn.

Sáu nhân vật hay phong trào khác cũng được báo Time đề cử và công bố trong ngày thứ Hai gồm có ông Jeff Bezos, chủ nhân của Amazone là đang là người giàu nhất thế giới; The Dreamers, một phong trào đối phó chính sách chống di dân của ông Trump; bà Patty Jenkins, nhà đạo diễn của phim The Wonder Woman và tạo kỷ lục tiền bán vé năm nay; nhà lãnh tụ độc tài Kim Jong Un của Bắc Hàn; Thái Tử Mohammed bin Salman của Vương Quốc Ả Rập Saudi; là lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Cộng.

Vào sáng thứ Tư, Time sẽ công bố “nhân vật” được chọn mà tạp chí nói là “một người hay một nhóm người đã tạo ảnh hưởng nhiều nhất đến tin tức trong năm qua, cho dù là ảnh hưởng đã làm cho thế giới khá hơn hay tệ hơn.”

Vào năm ngoái báo Time đã chọn ông Trump là nhân vật trong năm 2016 vì ông đắc cử tổng thống, và năm trước đó Time chọn nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

Vào năm ngoái anh Colin Kaepernick là cầu thủ đầu tiên của hiệp hộit NFL quì gối trong lễ chào cờ. Anh từng được báo Time đưa lên trang bìa. Đến tháng Ba năm nay thì anh không được ký lại hợp đồng với 49ers và các đội khách cũng né cầu thủ còn phong độ này. Vì lý do đó mà anh đã điền đơn khiếu nại với hội NFL, cho rằng các chủ đội banh đã thông đồng với nhau để tẩy chay anh.

Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, anh Kaepernick đã có một buổi xuất hiện hiếm có tại hội nghị của hội ACLU, một tổ chức nổi tiếng tranh đấu cho dân quyền tại Hoa Kỳ. Vào đêm thứ Ba, ngày 5 tháng 12, anh sẽ dự một chương trình của Sports Illustrated, để nhận một giải thưởng của tạp chí thể thao này.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp