advertisements
Wednesday, 05/01/2022 - 08:07:46

Cầu nối cho mọi chủng tộc: Vượt qua thử thách trong cuộc hôn nhân không cùng chủng tộc


(Getty Images)

 

Khi Greg Watson bắt đầu hẹn hò với người phụ nữ trong mộng của mình cách đây 30 năm, ông hầu như không nhận thấy sự khác biệt về màu da giữa họ.

Ông hồi tưởng sau ba thập niên chung sống với vợ là bà Jody, “Đó không phải là một vấn đề. Chúng tôi không được nuôi dạy để nhìn người khác theo cách đó.”

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong cộng đồng ở vùng ngoại ô nơi ông sinh sống đều có cùng quan điểm trên. Ông Greg nhớ lại vài lần ông thấy những cái lắc đầu tỏ vẻ không đồng tình khi ông là một người da đen lại đi với một phụ nữ da trắng. Lúc đó, ông không thể loại bỏ vấn đề này khỏi tâm trí của mình.

Ông Greg kể, “Khi chúng tôi đi chơi, Jody luôn hỏi tôi ‘Tại sao anh cứ quay lại nhìn đằng sau thế?’ Tôi đã trả lời rằng ‘Chỉ là anh không biết chuyện gì sẽ xảy ra’.”

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, một phần năm các cuộc hôn nhân vừa đăng ký hiện nay không có cùng chủng tộc. Mặc dù các số liệu thống kê cho thấy rằng hôn nhân không cùng chủng tộc ở Mỹ đã được chấp nhận nhiều hơn, nhưng không phải tất cả các cặp vợ chồng đều có trải nghiệm đó. Dù vậy, họ vẫn tìm cách để thích ứng.

Việc có cùng niềm tin tôn giáo là điều quý giá giúp vượt qua những trở ngại phức tạp của rào cản văn hoá.

Ông Greg và bà Jody có cùng niềm tin tôn giáo và thường xuyên giao tiếp với nhiều người thuộc nhiều chủng tộc khác nhau tại Hội Thánh Nhân Chứng Giê-hô-va mà họ tham dự. Không có bất kỳ thành viên nào trong gia đình hay những người anh em đồng đạo nào ngạc nhiên khi biết họ bắt đầu hẹn hò và kết hôn.

Gia đình đa chủng tộc trong nhiều thế hệ của ông Isaac và bà Monifa Homza cũng có trải nghiệm tương tự.

Việc bà Monifa có cha là người Nigeria gốc Caribbean và mẹ là người Đại Hàn thường là điều khiến nhiều người bàn tán trong khu phố nơi họ sinh sống tại New York. Nhưng khi  ở nhà, các con đều nhận thấy sự hòa thuận và mối quan hệ đầy tình yêu thương giữa cha mẹ họ. Bà Monifa nói, “Cha mẹ tôi chăm sóc và yêu thương nhau bất chấp những gì đang xảy ra xung quanh.”

Trong khi đó, ông Isaac lớn lên ở vùng nông thôn thuộc tiểu bang Virginia, nơi ông có thể thấy sự phân biệt chủng tộc diễn ra hàng ngày trên các chuyến xe buýt đến trường. Khi đi ngang qua hai nhà thờ có chung một bãi đậu xe, ông nhận thấy họ chia người tham dự theo chủng tộc. Ông Isaac nói, “Điều đó có vẻ lạ đối với tôi vì tại hội thánh của chúng tôi, tất cả đều nhóm lại cùng một chỗ.”

Cuối cùng cặp này gặp nhau thông qua một người bạn chung khi ông Isaac chuyển đến New York để làm việc tại trụ sở của Nhân Chứng Giê-hô-va cùng với các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới.

Bà Monifa ngay lập tức bị thu hút bởi đôi mắt xanh biếc của ông Isaac. Về phần ông Isaac, ông cũng bị thu hút ngay, “Tôi nghĩ cô ấy xinh đẹp.” Họ cùng có khiếu hài hước và tinh thần cởi mở sẵn sàng tiếp nhận văn hóa mới.

Cặp vợ chồng này có thể không bao giờ đến được với nhau nếu thế hệ trước không vượt qua những thành kiến văn hóa của chính họ.

Khi bắt đầu học hỏi Kinh Thánh, cha của bà Monifa đã thay đổi rất nhiều và thấy rằng tất cả mọi chủng tộc đều bình đẳng trước mắt Đức Chúa Trời. Ông đã bắt đầu mở rộng phạm vi giao tiếp bạn bè, rồi ông gặp được mẹ của Monifa và sau đó là chào đón người con rể da trắng đến với gia đình mình. Bà Monifa nói, “Điều đó thật ấm lòng vì tôi biết xuất thân của bố và những định kiến mà ông đã từng có. Ngoại diện bên ngoài không quan trọng. Điều quan trọng là con người bên trong của mỗi chúng ta.”

Gia đình Homzas hiện đang sống tại đảo Maui và nỗ lực truyền lại những phẩm chất tương tự cho ba người con của họ. Bà Monifa nói thêm, “Một trong những nguyên tắc Kinh Thánh mà chúng tôi cố gắng dạy con mình là tình yêu thương đối với người lân cận. Chúng tôi không phân cấp người ta. Chúng tôi yêu mọi người thuộc mọi chủng tộc.”

Theo một nghiên cứu từ Đại Học Utah, những cặp vợ chồng có cùng nhận thức thì có mức độ hạnh phúc hôn nhân và hạnh phúc cá nhân cao hơn.

Gia đình Watsons đồng ý rằng tình yêu, sự chung thủy và đức tin là một trong những giá trị chung mà họ lấy làm cơ sở cho cuộc sống hôn nhân và gia đình. Họ cho rằng việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện hàng ngày giúp họ thấu cảm và trò chuyện với nhau một cách sâu sắc hơn, đặc biệt là khi có những bất đồng quan điểm.

Bà Jody chia sẻ, “Khi có bất đồng quan điểm, chúng tôi thường cùng xem xét tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời.”

Ông Greg đồng ý, “Sự gắn kết giữa chúng tôi là đức tin và các nguyên tắc Kinh Thánh mà chúng tôi áp dụng. Kinh Thánh nói rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra hai người nên một và chúng tôi rất xem trọng điều đó.”

Giờ đây khi các con đã có gia đình riêng, ở tuổi hưu trí, ông bà Watsons thường cùng nhau leo núi, đạp xe và dành thời gian tham gia công việc truyền giảng Kinh Thánh tình nguyện.

Ông Greg chia sẻ rằng, “Chúng tôi luôn làm mọi việc cùng nhau và dành tất cả thời gian cho nhau. Chính vì thế mà mọi thứ càng lúc càng tốt đẹp”.

Để biết thêm thông tin về hoạt động của Nhân Chứng Giê-hô-va, bao gồm các tài liệu về gia đình hạnh phúc xin vui lòng truy cập trang web chính thức của họ tại jw.org/vi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements