Saturday, 13/10/2018 - 08:15:56

Cầu nguyện cho tổng thống có "trí tuệ siêu nhiên"


Với các viên chức cao cấp trong Nội Các cũng như từ Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump đang dự lễ cầu nguyện cùng mục sư Andrew Brunson tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018. Mục sư này mới được Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích và ông đã cầu nguyện Thượng Đế hãy ban “trí tuệ siêu nhiên” cho ông Trump. (Mark Wilson/Getty Images)


Trump đón mục sư được Thổ trả tự do, phủ nhận vụ thả này liên hệ vụ ký giả Saudi mất tích


HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Trump đã tổ chức buổi đón tiếp một mục sư Hoa Kỳ vừa được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do. Tổng thống nói rằng sự phóng thích này sẽ cải thiện mối quan hệ bị rạn nứt trong mấy năm gần đây giữa Hoa Thịnh Đốn và Ankara, tuy nhiên, ông phủ nhận sự việc mục sư Mỹ được thả này có liên quan đến vụ ký giả Saudi bị mất tích sau khi vào tòa lãnh sự Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Buổi tiếp đón diễn ra tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Bảy, với sự hiện diện của nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ Trump.

Trước những ống kính thâu hình ghi nhận buổi tiếp đón đặc biệt này, Tổng Thống Trump đã đích thân mời mục sư Andrew Brunson đến Tòa Bạch Ốc khoảng một tiếng đồng hồ sau khi phi cơ đưa ông Brunson về Mỹ đáp xuống phi trường.

Trong buổi đón tiếp đầy cảm xúc, ông Brunson hỏi tổng thống rằng ông có thể cầu nguyện cho tổng thống được không. Khi được ông Trump đồng ý, ông Brunson đã quỳ một gối bên cạnh tổng thống và cầu xin Thượng Đế hãy ban cho tổng thống có được “trí tuệ siêu nhiên” (supernatural wisdom).
Sự việc ông Brunson bất ngờ được thả sau hai năm bị giam đã xảy ra trong lúc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang mong đợi được chính phủ Mỹ trợ giúp trong cuộc đối đầu với Vương Quốc Ả Rập Saudi liên quan vụ ký giả Jamal Khashoggi biến mất sau khi bước vào tòa lãnh sự Saudi tại Istanbul và không bước ra trở lại với hôn thê đợi bên ngoài.

Ông Jamal Khashoggi chuyên viết bình luận cho nhật báo The Washington Post và thường chỉ trích gia đình hoàng gia tại Ả Rập Saudi.

Các nguồn tin tình báo cho biết ông Khashoggi đã bị giết sau khi bước vào tòa lãnh sự và bị chặt xác bằng một máy cưa xương để phi tang dấu vết. Án mạng được thực hiện bởi một đội mật vụ Saudi được gởi đến Thổ Nhĩ Kỳ với sứ mạng thanh toán ký giả 59 tuổi này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hy vọng được Hoa Kỳ hậu thuẫn trong việc bắt buộc Ả Rập Saudi phải nhận trách nhiệm trong cái chết của ông Khashoggi.

Thế nhưng hôm thứ Bảy, ông Trump khẳng định rằng sự phóng thích ông Brunson không liên quan vụ ký giả Saudi. “Chỉ là sự tình cờ,” ông Trump nói với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc. “Đúng là như vậy.”
Trường hợp ông Brunson bị bắt đã được các nhóm bảo thủ tôn giáo Mỹ đề cao, trong đó có Phó Tổng Thống Mike Pence và một số đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội, và vì biết điều đó nên ông Trump đã sốt sắng nhận công. Ông nói rằng chính phủ của ông đã gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ để bắt buộc Thổ phải thả ông Brunson, chứ không có một thỏa thuận ngầm nào khác.

Ông Brunson, 50 tuổi, và vợ Norine đã sống và truyền giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn hai chục năm. Họ điều hành một nhà thờ Resurrection Church nhỏ ở Izmir. Vào tháng 10, 2016, ông bị bắt và bị tố cáo làm gián điệp trợ giúp quân khủng bố. Mục sư này bị tuyên án ba năm tù. Vào tháng Bảy vừa qua ông được quản thúc tại gia, và vào ngày thứ Sáu vừa qua, tòa Thổ Nhĩ Kỳ giảm án ông xuống bằng thời gian ông đã bị giam. Ngay sau đó ông được dàn xếp để mau chóng bay về Hoa Thịnh Đốn trên một máy bay quân sự.
Sự trở về của ông Brunson là một thành công ngoại giao của ông Trump, người đang vận động sự ủng hộ của những người Tin Lành dành cho các ứng cử viên Cộng Hòa. Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã reo mừng trong buổi vận động tranh cử vào tối thứ Sáu ở Ohio, khi tổng thống thông báo rằng Mục Sư Brunson đã được tự do.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho Le đã nói: Có trí tuệ siêu nhiên hay siêu sạo ?
Advertising