Monday, 14/01/2019 - 07:43:26

Câu hỏi xúc phạm tổng thống

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tối thứ Bảy, 12 tháng 1, 2019, Tổng Thống Donald Trump điện thoại gọi cô Jeanine Pirro trong chương trình Fox News Show; Pirro là người phụ trách chương trình này trên đài truyền hình Fox News; cô Pirro hỏi ông diễn tiến của cuộc điều tra của FBI về việc ông sa thải giám đốc FBI James Comey năm 2017, và một ngày sau đó FBI điều tra về giả thuyết ông làm lợi cho người Nga.

Cô hỏi, "Dư luận đặt nghi vấn tổng thống làm việc cho Nga, xin tổng thống cho biết ngài nghĩ thế nào?" 

Ông Trump trả lời, “Đó quả là câu hỏi xúc phạm nhất mà chưa bao giờ tôi bị hỏi.” (The most insulting thing I've ever been asked.)

Tôi tin câu trả lời của ông Trump là thành thật; nghi vấn ông làm tay sai cho Nga được nhiều tờ báo nêu lên; nhưng hỏi thẳng ông điều đó, thì cũng chưa ai hỏi. Tuy nhiên Trump chỉ nêu lên tính xúc phạm của câu hỏi, mà không trả lời câu hỏi, “Ngài nghĩ thế nào?” Dĩ nhiên có thể hiểu giản dị là Trump 'nghĩ' câu hỏi nặng tính xúc phạm.

Tờ the New York Times viết “But it is a question that has hung over his presidency now for two years.” (Nhưng suốt 2 năm ông làm tổng thống, câu hỏi đó vẫn lủng lẳng treo trước mặt ông.)

Tờ báo đó còn gằn mạnh, “Có thể hiểu là tổng thống Hoa Kỳ bị truyền thông hỏi 'ông có làm việc cho Nga hay không; và ông ta từ chối, không trả lời thẳng câu hỏi đó.”

Thật ra ông Trump không nói tiếng nào không có nghĩa là ông từ chối; ông chỉ không trả lời. Ông đang đứng trước một giai đoạn bị hỏi nhiều câu không trả lời được, như những câu hỏi về việc ông đóng cửa chính phủ, ông đòi xây bức tường biên giới mà nhiều người cho là không thực dụng, ông ra lệnh trả tiền để bịt miệng hai người tình cũ, chưa kể việc sa thải giám đốc FBI James B. Comey, việc Đại Tướng Mattis, Bộ Trưởng Quốc Phòng từ chức, và chỉ trích ông nhường chiến trường, và chiến thắng Syria lại cho Nga.

Tất cả những khó khăn đang đến với ông đều do việc đảng Cộng Hòa mất thế đa số tại Hạ Viện; và trong thế kiểm soát Hạ Viện vừa đoạt được, đảng viên Dân Chủ chủ trương phanh phui tất cả những hành động của tổng thống mà họ cho là phạm pháp hoặc lộng hành.


Việc đầu tiên họ đang làm là đòi luật sư Michael Cohen ra điều trần công khai trước Quốc Hội; ông này một mặt đồng ý điều trần, mặt khác, khước từ đề nghị ân xá của tổng thống. Chỉ riêng việc ông bỏ tiền ra mua một lợi thế tranh cử -bịt miệng hai nhân chứng không để họ tiết lộ về tư cách ăn chơi, đàng điếm của ông với cử tri, cũng đã chuyên chở nhiều câu hỏi tạo khó khăn cho Trump rồi.

Nhiều quan sát viên cho là trong những tháng sắp tới, Trump sẽ bận rộn với việc tự biện hộ cho nhiều sai trái mà ông đã làm trong hai năm vừa rồi. Những khó khăn to lớn -như hồ sơ của Công Tố Viên Robert Mueller III, hồ sơ của Hạ Viện- đều nặng nề đến mức việc truất phế ông trở thành điều khó tránh.

Trump thản nhiên tạo ra việc đóng cửa chính phủ, mà một trong nhiều hậu quả là tình trạng 800,000 công chức không có lương đã gần đầy một tháng nay, hy vọng sẽ được tổng thống nhượng bộ cho mở cửa lại, dù Trump đã ra giá là Hạ Viện phải cấp đủ cho ông $5.7 tỉ để xây tường.

Tờ The Washington Post loan tin Trump đang ra sức phi tang những điều ông thảo luận với Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin; việc đó đương nhiên không dễ thực hiện, vì tối thiểu Hạ Viện vẫn có thể mời cô thông dịch viên Marina Gross ra điều trần về những gì Trump đã nói với Putin.

Andy Surabian -chiến lược gia của đảng Cộng Hòa, và cựu phụ tá đặc biệt của Trump nhận xét, “Hai năm sắp tới sẽ là một cuộc giao tranh chính trị không ngừng nghỉ.” 


Luật sư trưởng tại Bạch Cung, ông Pat Cipollone cũng nghĩ như vậy, và đã tuyển dụng thêm 17 luật sư nữa dự trù đối phó với trận bão subpoenas (trát đòi trình diện) của nhiều tiểu ban trong Hạ Viện Dân Chủ, đòi chất vấn những viên chức hành pháp.

Nhiều cộng tác viên của tổng thống đang tìm cách tránh xa ông ta, tình trạng tệ đến nỗi tổng thống phải than thở “There's almost nobody in the W.H. but me.”(Bạch Cung vắng teo; tôi ngồi một mình).

Ông Surabian cảnh báo nhu cầu đoàn kết của toàn đảng Cộng Hòa để chống ác ý của Hạ Viện Dân Chủ muốn truất phế tổng thống; ông nói, “Đừng tin tưởng lời kêu gọi lưỡng đảng đoàn kết để cùng xây dựng nền dân chủ hùng cường của Hoa Kỳ; khẩu phật, tâm xà đấy thôi. Dân Chủ không mưu tìm đoàn kết; họ chỉ muốn máu, máu của Trump.”

Surabian hô hào, “Chúng ta có thể thắng, có thể bảo vệ tổng thống, nếu chúng ta đoàn kết, và quyết tâm phản công.”

Nghị Sĩ Chuck Schumer, trưởng khối thiểu số Dân Chủ Thượng Viện đang ráo riết vận động quý vị nghị sĩ đồng viện biểu quyết thông qua quyết nghị lên án việc Trump giảm những biện pháp trừng phạt những xí nghiệp của nhà tỉ phú Nga Oleg V. Deripaska, thân hữu của Tổng Thống Putin.

Nhiều chính khách Dân Chủ khác cũng đang hòa điệu, đòi điều tra về chính sách ngoại giao của Trump, họ đòi biết rõ chi tiết trong giao tình của Trump đối với Thái Tử Mohammed của Saudi Arabia.
Dân Biểu Eliot L. Engel -Dân Chủ New York- trưởng tiểu ban Ngoại Giao Hạ Viện tuyên bố với phóng viên tờ The New Yorker ông chủ trương lập một văn phòng đặc trách, chỉ chuyên lo về việc điều tra chính sách ngoại giao của ông Trump.

Tội nghiệp đôi tai vô tội của tổng thống chưa hề nói nặng ai, mà đang phải gánh chịu hậu quả của cái lưỡi nhọn hoắc, thích chửi mọi người như ông chủ nhà thất học chửi gia nhân.
Đôi tai hiền lành đang phải nghe những câu nói xúc phạm đến vị tổng thống khả kính và vô cùng dễ thương.

Từ khóa tìm kiếm:
Câu hỏi xúc phạm tổng thống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp