Thursday, 19/10/2017 - 08:56:27

Cậu đồng hương cứu Cụ người Pháp ở vòng loại Europa League

Bài THANH NGUYỄN

Không phải chuyện đá banh rồi một Cụ khán giả người Pháp nào đấy bị nguy hiểm đến tánh mạng sao đó cho nên được một cậu đồng hương ra tay cứu khổn!


Tiền đạo Olivier Giroud với cú đá vòng ngược qua đầu, ghi bàn thắng duy nhất trong trận vòng loại Eoropa League ở Belgrade ngày 19/10 với đội Red Star Belgrade. (Getty Image)

Cụ người Pháp nói đây là Cụ Arsene Wenger huấn luyện viên 67 tuổi của đội Arsenal bên Anh đưa quân qua Belgrade đấu trận vòng loại 48, giải Europa League, với đội Red Star Belgrade. Belgrade là thủ đô cũ của Bang Liên Nam Tư, nay Bang Liên này đã rã đám thì Belgrade là thủ đô nước Cộng Hòa Serbia.
Còn chàng người Pháp nói đây là tiền đạo Olivier Giroud, 31 tuổi, không còn thuộc hàng chủ chốt như ba tay Sanchez người Chile, Ozil người Đức, và Lacazette người Pháp mà trong trận ngày thứ Năm ở hải ngoại Cụ Wenger để cho nghỉ dưỡng sức, chờ đấu trận gay go hơn vào cuối tuần trong nội bộ Premier League.
Nhưng ta hẵng bàn đến bức tranh chung cái đã! Với tổng số 190 đội từ 55 hiệp hội bóng đá Châu Âu, đấu loại với nhau 72 trận, kể cả 24 trận ngày thứ Năm 19, và ròng rã từ tháng Sáu 2017, nay chỉ còn 48 đội được phân ra làm 12 nhóm từ A đến L, mỗi nhóm 4 đội. Cúp thì chỉ có mỗi một cái, cho nên ngần ấy đội mà giờ này vẫn còn quanh quẩn ở vòng 48 với nhau thì có đấu cho đến hết đợt cuối là đợt 6 vào đầu tháng 12, thiên hạ vẫn cứ lo nhìn vào những đội mà người ta cho thực tế có nhiều triển vọng hơn cả.
Đảo qua một vòng những đội "có thớ" trong 24 trận trong ngày thì những đội "tai mắt" là cỡ như: Villareal (TBN), Prague (Tiệp) , Dynamo Kiev (Ukraine) , Ludogorets (Bulgaria), Braga (Bồ), AC Milan , Atalanta, Lazio (Ý), Lyon,Marseille, Nice (Pháp), Steaua Bucurest (Romania), Arsenal (Anh), Ostersund (Thụy Điển).
Một số lớn mấy anh này có tương lai sáng sủa với vòng 32, nhưng vì còn 3 đợt nữa cho nên chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Cụ thể như một đội có tiếng trong Premier League bên Anh mà nay đấu với Lyon của Pháp, thua 1-2, đứng cuối nhóm E với vỏn vẹn 1 điểm. Đấu ba đợt, ba trận rồi mà chỉ có 1 điểm thì còn làm ăn gì nữa? Ấy là chưa nói đến chuyện Everton đấu ở sân nhà, tay cầu thủ Williams lại đi xô đẩy thủ môn của đội Lyon, dẫn đến cảnh xô đẩy dây chuyền với một số cầu thủ khác khiến nay mai thể nào Everton với cá nhân tay Williams đó cũng sẽ bị kỷ luật nghiêm trọng. Mà Williams lại là đội trưởng đội Everton mới là đáng nói!


Huấn luyện viên Arsene Wenger của Arsenal với nụ cười "mím chi" trước trận vòng loại Europa League với Red Star Belgrade ở Belgrade ngày 19/10. (Getty Image)

Nhưng tóm lại thì trận đang bàn đến hơn hết trong 24 trận vòng loại 48 của Europa League ngày thứ Năm là trận giữa Arsenal với Red Star Belgrade.

Đôi bên đấu ở sân Marakana tại Belgrade. (Tên sân đấu này rất dễ khiến thiên hạ nhầm lẫn với sân Macarana bên Brazil). Không dưới năm mươi nghìn người đi xem. Những lá cờ hình vuông của đội Red Star rộng chừng mười mét vuông được những fans có sức khỏe của đội Red Star cầm cán quơ qua quơ lại phất phới. Tiếng reo hò rào rào như sóng biển vào ngày biển động không lúc nào dứt!
Cụ Wenger cho ở lại nhà đám thượng thặng; chỉ đem đi dàn cầu thủ thuộc loại thiên hạ bên Anh vẫ gọi là "hạng B," tức những cầu thủ trẻ, có neo theo mấy anh chủ chốt như Walcott, Wishire, và Olivier Giroud. Ngoài Giroud còn hai người Pháp khác nữa là Debuchy và Coquelin. Có là Cụ Wenger thì ta mới thấu hiểu sự dằn vặt nơi Cụ. Trong Premier League, đội Arsenal của Cụ đã đấu hết 8 trận, thắng 4, thua 3, hòa 1, thành thử Arsenal giờ này đứng hạng 6. Arsenal là xưa giờ chuyên tranh giải Champions League chứ không đi chơi với đám Europa League này, nhưng vì năm rồi Arsenal đứng hạng 5 cho nên đành phải đi chơi với đám "chiếu dưới" so với Arsenal.

Ấy là đội Arsenal thì họ nhìn vấn đề ra như thế! Bởi vậy mà rất cần đoạt giải! Thế nhưng trở về nước rồi cuối tuần đấu trận nội bộ thứ 9 mà lơ mơ để thua hay hòa nữa là cứ thế xa dần cái hạng tư là hạng tối thiểu mà các đội hàng đầu bên Anh cần đạt được! Bởi vậy mà Cụ Wenger cần cho đám nòng cốt nghỉ dưỡng sức ở nhà, tuy đấu với Red Star Belgrade thì cũng phải hết sức cẩn thận bởi năm rồi nó đứng hạng nhì trong hiệp hội bóng đá Serbia!


Tiền đạo Giroud áo đen của Arsenal tranh banh với Savic của đội Red Star Belgrade trong trận vòng loại 48, Europa League, ngày 19/10 tại Belgrade. (Getty Image)

Hiệp 1 qua đi không có chuyện gì ngoài những cú đỡ xuất sắc của thủ môn đôi bên. Cú đỡ quan trọng nhất là của thủ môn Petr Cechs đội Arsenal trong hiệp 1, từ cú sút bất chợt cách khung thành chừng 10 mét nhưng Cechs nhanh tay đỡ kịp. Nhưng phiền một nỗi là phe Red Star có banh nơi chân dài hơi hơn đám Arsenal áo đen. (Đội Red Star mặc áo đỏ quần trắng là sắc phục thường xuyên của Arsenal cho nên phe này đành mặc đồ dã ngoại màu đen)! Còn tiền đạo tấn công gì mà chàng Giroud nhà ta cứ thế không sút lệch ra khỏi hai cột gôn thì cũng sút lên trời!

Cụ Wenger ngồi ngoài mặt mũi đã càng lúc thêm nhăn nhúm! Kiểu này mà hòa 0-0 hay thậm chí thua bọn kia một hai bàn gì đấy là thể nào đám báo chí bên Anh cũng có thêm đề tài để "hỏi thăm sức khỏe" của Cụ sau chuyến đem chân đi đá xứ người! Nhưng đến một lúc, trên sân có cậu nào đấy được y tá ra chăm sóc thì Giroud mon men bước ra bìa sân, nói với ông Thầy của mình, “Thể nào mình cũng ghi được bàn thắng"! Cụ Wenger nghe vậy thì biết vậy, chứ còn thằng nhỏ đồng hương của Cụ kia từ đầu giờ đến giờ nó đã sút hụt lui hụt tới cho nên Cụ cũng sanh nghi!

Vậy thì phút định mệnh cho đội Arsenal và Cụ Wenger là vào lúc chỉ còn 5 phút cuối cùng. Arsenal tiến banh vào cấm địa Red Star. Walcott với Wilshire chuyền banh qua lại với nhau rồi quả banh bay bổng vào trước khung thành với đám áo đen áo đỏ lố nhố chen chúc nhau. Giroud đang theo dõi hướng banh cho nên đứng quay lưng vào khung thành. Đến khi thấy banh bay thẳng từ cao xuống đầu mình thì Giroud chỉ còn mỗi cách là uốn cong người, đá ngược quả banh vòng qua đầu vào hướng lưới. Nói tài tình hay phi thường gì đấy thì cũng được, mà nói hên thì cũng được, nhưng chỉ biết là banh bay ngon lành vào góc trái trên cao bên trong khung thành. Thủ môn đội Belgrade không cách chi kịp chuẩn bị đối phó. Tiếng hò reo quanh bốn mặt khán đài chợt im bặt trong vài giây! Phe người nhà của đội Red Star bị cú "sốc" điếng người! Ven bìa sân Cụ Wenger ngồi nơi ghế vụt đứng hhỏm người lên, cánh tay phải rung rung với nắm đấm!

Trọng tài cho thêm đến 5 phút nhưng Arsenal vẫn giữ vững tỷ số 1-0! Cậu đồng hương của Cụ Wenger cho Cụ xơi cái bánh thật chứ không phải là bánh vẽ! Arsenal tiếp tục đứng đầu nhóm H với 9 điểm. Chỉ có điều đội Arsenal là của nước Anh cho nên Cụ không tiện mà cũng chưa vội dám hát "Le jour de gloire est arrivé" (ngày vinh quang đã đến) như trong quốc ca Pháp!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp