Sunday, 12/02/2017 - 09:25:16

Cầu dành cho xe đạp dài nhất thế giới


TRUNG QUỐC - Cây cầu dài 7.6 cây số, ở độ cao 5 mét, được coi là cây cầu dành cho xe đạp dài nhất thế giới, đã được xây dựng ở thành phố Hạ Môn, Trung Quốc. Cầu dành cho xe đạp vừa được thử nghiệm hôm 26 tháng 1, với 11 đường dẫn lên cầu. Mặt cầu rộng 2.5 mét, có thể phục vụ 2 chiều xe đạp ở một số đoạn. Để giữ an toàn và giúp những người mắc chứng sợ độ cao không bị chóng mặt, cầu được gắn lan can cao 1.1 mét.
Cây cầu được xây trên cao nhằm tiết kiệm đất. Đường dẫn lên cầu có màu xanh đậm. Trên cầu có những đoạn màu cam giao với màu xanh, thể hiện chỗ đó sẽ có xe đi ngược chiều. Bắt đầu từ tháng Hai, cây cầu mở cửa cho các loại xe đạp, trong thời gian từ 6 rưỡi sáng tới 10 giờ rưỡi tối hàng ngày. Nhà chức trách hy vọng cây cầu sẽ giúp giảm kẹt xe, thúc đẩy "giao thông xanh", làm giảm ô nhiễm trong thành phố.

Quần thể kiến trúc gây tranh cãi ngoài khơi Nhật Bản
NHẬT - Nguồn gốc của Yonaguni Monument, quần thể kiến trúc dưới nước bao gồm các bậc thang đá và kim tự tháp, nằm ngoài khơi bờ biển Yonaguni, đảo Ryukyu, Nhật Bản là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Các kim tự tháp ở đây cao 27 mét, được cấu tạo từ đá cát và đá bùn. Nó được cho là hình thành vào cuối Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 10,000 năm, khi khu vực này còn nằm trên mặt nước biển.
Các nhà khoa học chưa thể lý giải cách thành phố này hình thành dưới đáy Thái Bình Dương. Nhiều người cho rằng các kim tự tháp là sản phẩm của người ngoài hành tinh, trong khi một số ý kiến tin rằng nó là công trình nhân tạo. Masaaki Kimura, giáo sư làm việc tại trường Đại học Rykukyus, Okinawa, khẳng định Yonaguni Monument là sản phẩm của người cổ đại bởi ở đây có nhiều cấu trúc nhân tạo cùng đồ gốm, công cụ bằng đá và lò sưởi.
Tuy nhiên, nhà địa chất học Robert Schoch cho rằng công trình này được hình thành tự nhiên. "Các cấu trúc ở đây được tạo ra từ khối đá cứng nguyên vẹn, không phải do các khối đá riêng biệt xếp chồng lên nhau. Sóng và thủy triều làm xói mòn đá cát, khiến nó có hình dạng giống bậc thang", ông Schoch nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp