advertisements
Wednesday, 04/05/2022 - 05:45:20

Câu chuyện bên lề lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen: Chuyện những người lính


Thiếu Tá trừ bị Hải Quân Jay Chen, bên trái, đang trò chuyện với các cựu Sĩ Quan Hải Quân VNCH tại lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen, thứ Bảy, ngày 30 tháng 4, 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. 

 

Bài DÂN VIỆT

 

Vào chiều thứ Bảy, ngày 30/04/2022, trong lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Thiếu Tá trừ bị Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen đã tham dự trong bộ đồng phục hải quân của mình.

 

Đây là lần đầu tiên Jay Chen xuất hiện trong cộng đồng gốc Việt như một sĩ quan Hải Quân. Ông Chen cho biết theo qui định khi mặc quân phục, ông sẽ không tiếp xúc với mọi người để vận động tranh cử, hay đại diện cho một đảng phái nào. Ông tham dự lễ tượng niệm Tháng Tư Đen với tư cách một người lính Hoa Kỳ, để cùng những cựu quân nhân VNCH tưởng nhớ đến sự kiện đã làm thay đổi định mệnh của cả dân tộc Việt Nam từ 47 năm trước. Ông đã gặp gỡ những người cựu chiến binh Quân Lực VNCH. Những cuộc trò chuyện giữa những người lính thuộc hai thế hệ, trong hai quân đội đồng minh Mỹ-Việt đã đem lại cho ông những cảm giác gần gũi, cảm thông đặc biệt.

 

Trong buổi tưởng niệm, ông Chen đã nói chuyện với các cựu chiến binh thuộc nhiều binh chủng khác nhau: Cảnh Sát Quốc Gia, Hải Quân, Người Nhái, Bộ Binh, Không Quân… Những cựu sĩ quan Hải Quân VNCH đã nhận ra quân hàm Thiếu Tá của ông qua bộ đồng phục, bởi vì có nhiều điểm tương đồng. Ông Chen rất xúc động khi nghe những câu chuyện của những người chiến binh VNCH trong những năm tháng bảo vệ tổ quốc của mình. Sau khi Miền Nam đã thất thủ, những người chiến binh này phải sống đời lưu vong, nhựng vẫn tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam trên quê hương mới. Họ cho biết vẫn mặc quân phục không phải vì nuối tiếc quá khứ, mà bởi vì họ vẫn là những chiến binh VNCH có nhiệm vụ đối với tổ quốc vẫn chưa hoàn thành. Người lính vẫn còn tiếp tục đấu tranh cho đến khi tổ quốc Việt Nam thực sự có tự do, dân chủ.

 

Ông Chen cũng được tiếp xúc với một thanh niên Mỹ gốc Việt lớn lên tại hải ngoại.  Anh hãnh diện mặc bộ quân phục mà cha mình đã từng mặc trong thời gian chiến đấu tại Việt Nam. Bộ trang phục nhắc nhở đến những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, để thế hệ trẻ có được một tương lai sáng lạn trên quê hương mới. Hành động mặc quân phục của cha ông là thể hiện sự ngưỡng mộ, lòng biết ơn của thế hệ trẻ.

 

Ông Chen cũng có dịp trò chuyện với hai cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại Việt Nam: Ông Pat Hixon trong Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến, từng đóng tại căn cứ hỏa lực gần Đường 9 Khe Sanh; và ông Conrad Gomez, thuộc lực lượng Không Quân đóng ở căn cứ Cam Ranh, hiện nay Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam VVA Chapter 756 Long Beach. Họ đã trao đổi với nhau về những biện pháp để làm vững mạnh các nhóm cựu chiến binh trong khu vực Nam Cali, cũng như những dịch vụ cần hỗ trợ cho cựu chiến binh, bao gồm vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe và công ăn việc làm

 


Thiếu Tá Jay Chen, bên phải, đang trò chuyện với hai cựu chiến binh Hoa Kỳ tại lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen, thứ Bảy, ngày 30 tháng 4, 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

 

Trong phần nghi thức dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, ông Jay Chen đã vinh dự được Hội Cựu Hải Quân VNCH mời cùng tham gia khiêng vòng hoa lên tượng đài. Một người chiến binh Hoa Kỳ trẻ cùng một cựu quân nhân Việt Nam dâng hoa lên tượng đài cũng có một người lĩnh Mỹ đứng cạnh một người lính Việt Nam. Hình ảnh thật cảm động!

 

Jay Chen cho biết sự kiện Sài Gòn thất thủ 47 năm trước không chỉ là một đau thương đối với người chiến binh VNCH, mà cả với những quân nhân Hoa Kỳ đã từng chiến đấu bên cạnh họ. Ông biết rằng Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ đã từng đóng một vai trò quan trọng trong việc di tản hàng trăm ngàn người Việt trong biến cố Tháng Tư Đen 1975. Ông hãnh diện đang được phục vụ trong Hạm Đội này, và rất vui đã đại diện cho những chiến sĩ  Hoa Kỳ còn tại ngũ  tham gia lễ kỷ niệm biến cố Tháng Tư Đen năm nay.

 

Tại chiều tưởng niệm Tháng Tư Đen hôm đó,  hai người chiến sĩ Việt- Mỹ đứng bên nhau trên tượng đài đã cùng lắng nghe câu chuyện bên lề giữa những người lính thuộc nhiều thế hệ…

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements