Wednesday, 18/12/2019 - 07:25:27

Câu chuyện 57 xu của một cô bé có tấm lòng hướng thiện


Hattie May Wiatt và Mục Sư Russell H. Conwell (Temple Univeristy)


Bài PHÚC QUỲNH

Mỗi ngày bạn hãy nhớ làm việc lành, tránh việc ác. Một việc lành dù nhỏ cách mấy cũng gieo được một nhân thiện mà khi nẩy mầm thì biết đâu không chỉ cho đời một cọng lúa xanh tươi, mà còn có thể hiến tặng cả một phước điền thơm ngát.
Đó là ý Phật dạy từ ngàn xưa, như trong Kinh Pháp Cú, Phật Thích Ca Mâu Ni đã khuyên chúng ta chớ chê khinh điều thiện nhỏ mà không làm, vì “như nước nhỏ từng giọt, rồi bình cũng đầy tràn.” Hoặc trong Kinh Địa Tạng, Phật cũng dặn dò chúng ta rằng một phước lành đã gieo trồng qua hành động bố thí, cúng dường thì cho dù nhỏ “bằng một sợi lông, một mảy bụi, một hạt cát, một giọt nước” mà nếu hồi hướng cho tất cả chúng sanh thì công đức sẽ được hưởng cả nghìn đời.

Mặc dù những hành động lương thiện hiếm khi được ghi chép trong sử sách, nơi người ta thường dành cả nghìn trang giấy, cả chục chương sử cho các cuộc chiến tương tàn, cho những việc ác giữa người với người, thì một số câu chuyện khác đã nói lên tinh thần hướng thiện, nhân bản như chuyện một cô bé giành giụm tiền để xây trường học cho nhà thờ. Số tiền của cô là 57 xu. Điều buồn là cô đã mất sớm, không bao giờ được chứng kiến một ngôi trường mà cô mơ ước. Nhưng điều vui là từ một số tiền chỉ có 57 xu “bằng một hạt cát” ấy đã biến thành một trường học còn lớn hơn ước vọng của cô bé, lớn hơn rất nhiều.
Đây là một câu chuyện có thật về Hattie May Wiatt, một cô bé qua đời khi mới có 6 tuổi, tại miền đông của tiểu bang Pennsylvania. Trên mạng hiện nay có những giai thoại về Hattie, thêm thắt vài chi tiết được tiểu thuyết hóa về cô bé.

Tiểu sử ngắn gọn về Hattie được ghi chính xác là cô sanh ngày 16 tháng 5, 1877 tại Philadelphia, mất ngày 16 tháng 3, 1884, tức là hai tháng trước sinh nhật lần thứ bảy. Hattie được an táng tại nghĩa trang Lawnview, thị xã Rockledge, Hạt Montgomery.
Câu chuyện của Hattie được kể lần đầu tiên bởi Mục Sư Russell H. Conwell trong một buổi lễ ngày 1 tháng 12, 1912 tại nhà thờ Grace Baptist Church ở Philadelphia.
Mục Sư Conwell kể rằng Hattie May Wiatt đã sống gần nhà thờ, nơi mà lớp giáo lý sáng Chủ Nhật thường quá chật chội vì phòng nhỏ không thể chứa hết các em trong vùng. Khi biết Hattie muốn vào học mà không có chỗ, Mục Sư hứa với cô rằng một ngày kia ông và các tín hữu sẽ xây một trường học đủ lớn cho tất cả những ai muốn học giáo lý thì đều có thể vào học.

Một thời gian sau khi nghe lời hứa đó thì Hattie lâm trọng bệnh và từ trần. Gia đình đã nhờ Mục Sư Conwell làm lễ an táng. Khi ấy mẹ của Hattie có nói cho mục sư biết rằng con của bà đã giành giụm được một số tiền để giúp xây lớp học Kinh Thánh ngày Chủ Nhật như ông đã nói. Bà trao cho mục sư một chiếc ví cũ đựng một số tiền trị giá 57 xu.
Khi kể lại chuyện này trước các tín hữu, Mục Sư Conwell đã cho họ xem số tiền của Hattie được đổi thành 57 xu mà người Mỹ gọi là đồng penny. Động lòng trước hành động của cô bé, các tín hữu đã mua lại 57 đồng penny với giá $250 như là một cách đóng góp để xây nhà thờ. Họ cũng trả lại cho mục sư 54 trong tổng số 57 đồng penny mà sau này ông đã triển lãm trong trường.
Vào thời đó thì 57 xu là một món tiền rất lớn đối với một đứa bé từ một gia đình nghèo. Một nhóm tín hữu đã lập một hội gọi là Wiatt Mite Society nhằm mục đích gầy dựng cho 57 xu trở thành một món tiền lớn để đạt ước nguyện của Hattie. Họ đã dùng $250 để mua một căn nhà nằm cạnh ngôi nhà thờ.

Từ đó sự phát triển đã đưa căn nhà trở thành trường Temple College, sau này là trường đại học nổi tiếng Temple University. Sự quyên góp liên tục cũng giúp xây lên bệnh viện Good Samaritan Hospital sau đổi tên là Temple University Hospital.
Một cánh đồng thơm ngát đã khởi đầu với “một sợi lông, một mảy bụi, một hạt cát, một giọt nước” 57 xu của cô bé con nhà nghèo tên là Hattie May Wiatt.
Kính chúc quí vị được một mùa lễ an lành, và đừng quên tặng những người chung quanh một món quà, dù chỉ là một nụ cười.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements