Monday, 15/10/2018 - 07:26:44

Cậu bé tự lập ngân hàng riêng năm 7 tuổi


“Tiểu gia” Jose Adolfo Quisocala Condori (aweita.larepublica.pe)

PERU – Rất nhiều trẻ em mơ ước trở thành thương gia khi lớn lên, nhưng ít ai bắt đầu sớm. Tuy nhiên, Jose Adolfo Quisocala Condori, cậu bé người Peru, đã mở ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em từ khi mới 7 tuổi. Sau 6 năm, ngân hàng của em phục vụ hơn 2,000 khách hàng, cung cấp nhiều dịch vụ tài chính đa đạng.
Jose nảy ra ý tưởng lập ngân hàng sau khi nhận thấy nhiều bạn bè chi tiền phung phí vào bánh kẹo và đồ chơi, thay vì tiết kiệm để mua những món đồ ý nghĩa hơn. Tuy nhỏ tuổi, cậu bé hiểu rằng tiết kiệm tiền và sử dụng hệ thống tài chính là hai cách mà người lớn giải quyết nhiều vấn đề tài chính. Do đó, em quyết định tạo ra một hệ thống dành riêng cho trẻ em.

Jose bắt đầu nghĩ về cách giúp trẻ em tạo ra tiền mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ, và tái chế có vẻ là đáp án rõ ràng. Jose rất nghiêm túc với dự án, nhưng khi bàn ý tưởng với các giáo viên, họ đền nói rằng một đứa trẻ 7 tuổi không thể xử lý dự án lớn như vậy. Jose đã chứng minh tất cả đều nói sai. "Lúc đầu, giáo viên nghĩ rằng em bị điên và một đứa trẻ không thể làm được việc này. May mắn là em được hỗ trợ bởi hiệu trưởng và một phụ tá giáo viên trong lớp. Em đã bị chọc ghẹo và bắt nạt vì công việc mà em làm,” Jose nhớ lại.

Jose Adolfo Quisocala Condori thành lập Ngân hàng học sinh Bartselana tại thành phố quê hương Arequipa vào năm 2012, khi mới 7 tuổi. Ý tưởng đằng sau tổ chức tài chính này khá đơn giản. Trẻ em có thể trở thành khách của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 ký rác tái chế (giấy hoặc nhựa) và được yêu cầu gởi thêm ít nhất 1 ký mỗi tháng để giữ tư cách thành viên. Sau đó, các trẻ em sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm, và chỉ được rút tiền từ trương mục khi đạt được mục tiêu này.

Cậu bé 7 tuổi khi đó đã thương lượng thành công với các hãng tái chế địa phương, nhờ đó khách hàng của Ngân hàng học sinh Bartselana được trả tiền cao hơn cho mỗi ký rác tái chế. Tất cả tiền thu về sẽ gởi thẳng vào trương mục của từng người. Để bảo đảm trẻ em là những người duy nhất được hưởng lợi từ công sức của mình, Jose quy định không ai khác ngoài chính khách hàng có thể rút tiền, ngay cả cha mẹ.

Từ năm 2012 đến năm 2013, Ngân hàng học sinh Bartselana đã thu được 1 tấn vật liệu tái chế và lập trương mục tiết kiệm cho 200 trẻ em tại trường của Jose. Thành công ban đầu của dự án đã thu hút rất nhiều chú ý. Jose thậm chí từng thương lượng với một ngân hàng lớn ở Peru để giúp đưa dịch vụ đến với nhiều trẻ em hơn. Tuy nhiên, thỏa thuận không thành công như Jose mong đợi nên em quyết định tự làm tiếp một mình.
Ngân hàng học sinh Bartselana đã phát triển đều mỗi năm kể từ khi thành lập, và hiện có hơn 2,000 khách hàng từ 10 đến 18 tuổi. Trả lời phỏng vấn gần đây, nhà sáng lập trẻ tuổi tiết lộ Ngân hàng quốc gia Peru đã đến đàm phán công việc với em. Jose không sợ hãi chút nào khi trực tiếp gặp mặt những vị giám đốc lớn tuổi. “Họ luôn cư xử thân mật với em. Nói thật, em cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với người lớn vì họ hiểu về những dự án mà em đang làm,” thương gia 13 tuổi nói.

Với khởi điểm ban đầu là một ngân hàng tiết kiệm, Ngân hàng học sinh Bartselana hiện cung cấp cho trẻ em nhiều dịch vụ tài chính như cho vay, đầu tư vốn, bảo hiểm nhỏ, và giáo dục tài chính thông qua các khóa học. Jose tin rằng việc làm quen với tính tiết kiệm từ khi còn nhỏ sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thay đổi thực sự ở Peru.

Nhờ thành công đầy ấn tượng, Jose Condori đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự, xuất hiện trong các bộ phim tài liệu nước ngoài về thương gia trẻ, và được mời tham gia sự kiện ở nhiều quốc gia. Ngân hàng học sinh Bartselana không phải là tổ chức tài chính duy nhất trên thế giới dành cho trẻ em. Năm 2012, truyền thông cũng đưa tin về một hệ thống ngân hàng hiệu quả được thành lập bởi nhóm trẻ em đường phố ở Ấn Độ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp