Saturday, 28/07/2018 - 12:12:02

Cắt cỏ nuôi cá cũng đủ sống qua ngày


Trần Minh Tâm cắt cỏ cho cá ăn mỗi ngày. (Dân Việt)

LẠNG SƠN - Cắt những đám cỏ xanh bờ ruộng cho cá ăn đó là công việc thường nhật vào mỗi buổi sáng sớm của anh Trần Minh Tâm ở phố Đức Hinh I, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan. Nhờ cách nuôi cá lồng này, gia đình có lợi tức vài ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Gia đình nuôi cá ngay dưới chân cầu với hàng loạt các lồng quây, lồng treo nuôi cá xếp thẳng hàng, ngay ngắn dọc hai bên con sông Đức Hinh thơ mộng.

Anh Tâm nói với báo Dân Việt, “Năm 2008 bão đi qua khiến mực nước dâng cao, sóng lớn, gây thiệt hại cho gia đình tôi khoảng vài chục triệu đồng. Sau trận bão đó, tôi làm thêm vài lồng treo có thể di chuyển tránh thiệt hại do bão lũ.”
 

Khu lồng nuôi cá của gia đình anh Tâm dưới chân cầu Đức Hinh. (Dân Việt)

Anh cho biết tình cờ qua chuyến thăm những nơi có cách nuôi cá lồng ở các tỉnh lân cận, nhận thấy con sông  ngay sau nhà nước trong xanh quanh năm, rất thuận lợi cho việc thả cá, nên anh cùng một số hộ gia đình đã rủ nhau nuôi thả cá trắm đen. Do nuôi thả trên diện tích sông sau đó dùng lưới quây nên chỉ thả những loại cá không lội bùn như cá trắm, cá chim, rô phi.

Thức ăn chính của cá trắm là cỏ xanh nên hàng ngày, ngay từ buổi sớm anh tâm đã lúi húi cắt cỏ bờ ruộng để chăn cá. Nuôi loại cá này cũng không quá tốn kém, cũng không mất quá nhiều thời giờ vì chủ yếu cho ăn cỏ, còn lại là ngô hạt ngâm nảy mầm. Đầu tư lớn nhất vẫn là cá giống, hệ thống lồng nuôi với hai kiểu lồng: lồng treo và lồng quây. Theo anh Tâm mỗi kiểu lồng có những ưu nhược điểm riêng. Lồng treo thì chi phí đầu tư lớn hơn nhưng lại có thể di chuyển được, còn đối với lồng quây thì chi phí đầu tư thấp nhưng lại cố định, khó di chuyển khi có nước lũ đổ về.

Cá được nuôi lồng trên sông ở đây thường có thịt ngon hơn so với cá nuôi trên các ao, hồ vì nguồn thức ăn của cá, ngoài cỏ cá nuôi lồng còn được ăn thêm các loại thức ăn phù du trên sông và nguồn nước luôn tự chảy nên đảm bảo vệ sinh, cá nuôi thường ít bị dịch bệnh. Các được bán giá trung bình $5 một kg.
Hiện tại, anh Tâm chủ yếu nuôi cá trắm. Cứ lứa này gối lứa khác, anh có cá bán quanh năm. Sau khi trừ các loại chi phí, anh kiếm khoảng $4,400.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising