Wednesday, 04/09/2019 - 05:23:09

Cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 5 kg của một phụ nữ


Bác sĩ đang cho xem khối u nặng 5 kí mới cắt ra từ phụ nữ nằm trên giường ở đằng sau lưng. (Báo Tin Tức)


SÀI GÒN - Sau hai tiếng đồng hồ, các bác sĩ tại bệnh viện Thống Nhất đã giải phẫu bóc tách thành công một khối u lá lách nặng hơn 5 kg từ bệnh nhân Lê Thị L, 29 tuổi, ngụ Kiên Giang.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hoà thuộc Khoa Ngoại Gan Mật Tuỵ cho biết bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng bụng trướng to, sờ cứng. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân có khối u ở lách với kích thước rất lớn, kéo dài từ phần dưới rốn đến dưới cuối ổ bụng, cần can thiệp giải phẫu cắt toàn bộ lách để tránh chèn ép các cơ quan khác và gây biến chứng.

Trong lúc giải phẫu, nhóm bác sĩ gặp một số khó khăn vì kích thước khối u quá lớn, đè lên mạch máu, chèn ép lá gan, trái thận khiến phần gan nằm phía bên trái nằm hoàn toàn qua bụng bên phải, đặc biệt mạch máu của bệnh nhân hơi khác thường.
Do khối u lớn nên bệnh nhân phải côu vết mổ dài 40 cm. Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với sự tham gia của bốn bác sĩ giải phẫu. Họ đã bóc tách thành công khối u lá lách nặng hơn 5 kg, chiều dài nửa thước. Sau cuộc giải phẫu, bệnh nhân đang tiếp tục hồi phục sức khỏe.

Lê Thị L. cho biết cô phát hiện bệnh đa nang lách khi mổ sinh con cách đây 4 năm. Cô được bác sĩ cho biết khối u lành tính và chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cô thấy bụng ngày càng to, sờ thấy cứng phía bên trái, thiếu máu và lâu lâu đau ở vùng hạ sườn nên vào bệnh viện kiểm tra, được chỉ định giải phẫu.
Theo bác sĩ Hòa, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều ca đa nang lách nhưng khối u khổng lồ như bệnh nhân L. là rất hiếm gặp. Bác sĩ này nói với báo Tin Tức, “Lách là cơ quan góp phần tạo máu và đóng vai trò trong hệ miễn dịch, khi bị cắt bỏ toàn bộ lá lách, bệnh nhân vẫn sống được nhưng dễ suy yếu hệ miễn dịch và có thể thiếu máu. Do đó, bệnh nhân cần theo dõi tình trạng thiếu máu và tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa bệnh.”

Cũng theo bác sĩ Hòa, bệnh đa nang lách được ghi nhận là bệnh lý lành tính, có thể do bẩm sinh mắc phải, chấn thương hoặc nhiễm ký sinh trùng như giun, sán. Khối u có thể lớn dần theo thời gian, nếu phát hiện trễ có thể gây ra những bệnh lý về máu, nhiễm trùng trong nang, có thể tiến triển thành ung thư. Đa nang nách nhỏ không có triệu chứng nên người bệnh ít chú ý tới, thường được phát hiện khi thăm khám sức khỏe. Người bệnh đa nang lách cần được theo dõi khối u theo thời gian và cân nhắc giải phẫu để tránh các biến chứng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising