Sunday, 06/01/2019 - 10:04:01

Cặp vợ chồng xây nhà nuôi chó, mèo hoang


Thức ăn chó mèo tốn khoản tiền lớn hàng tháng khiến anh Nguyên luôn lo lắng. (Lao Động)

CẦN THƠ - Được một số nhà hảo tâm tài trợ, hai vợ chồng đã xây một số chuồng nhỏ để nuôi gần 100 chó mèo hoang ở một số tỉnh miền Tây.

Phạm Thị Phương Liên và chồng là Võ Thành Nguyên lấy nhau sau khi vừa tốt nghiệp đại học. Cũng trong năm đó, hai vợ chồng đã nhận chăm sóc một số chó, mèo bị chủ ở phòng trọ bỏ rơi hoặc nhờ nuôi nấng giúp ở Cần Thơ.

Trước đây, hai người đã rất thương yêu chó mèo nhưng điều kiện sinh hoạt thời sinh viên không cho phép họ nuôi nấng chúng. Trong diện tích căn nhà chỉ hơn 200 mét vuông, hai vợ chồng đã dành khoảng hơn 100 mét vuông làm nhà cho chó và mèo.

Anh Võ Thành Nguyên nói với báo Lao Động, “Chúng tôi trước đây vốn thuê trọ ở gần trung tâm thành phố để sinh sống và nuôi chó mèo. Tuy vậy, việc nuôi ở trong khu dân cư tập trung đông người khiến mọi người xung quanh rất khó chịu. Hàng xóm nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên chính quyền nên chúng tôi phải liên tục chuyển nơi ở để tiếp tục niềm đam mê nuôi chó, mèo.

“ Thế rồi được một số nhà hảo tâm giúp đỡ, chúng tôi được cho mượn một căn nhà cách xa trung tâm thành phố và có ít người sinh sống để tiếp tục nuôi chó mèo. Riêng khu vực để nuôi chó mèo có diện tích khoảng 120 mét vuông, với chi phí xây dựng khoảng 400 triệu đồng ($17,000). Số tiền này cũng do một số người có tấm lòng hảo tâm quyên góp để hai vợ chồng tôi có thể xây một mái ấm tử tế cho những con thú hoang tội nghiệp.”

Anh Nguyên đang tiến hành đầu tư xây dựng một số “căn hộ” nhỏ để cho mèo sinh sống bởi vì hiện nay một số chuồng đã trở nên quá chật. Anh Nguyên còn tách chó và mèo thành hai khu vực riêng biệt để tránh sự xung đột không đáng có giữa hai loài vật.
 

Mái ấm cho chó mèo hoang. (Lao Động)

Được biết, ban đầu hai vợ chồng nuôi chỉ chừng vài con rồi tăng lên vài chục con và đến giờ là 46 con mèo, 46 con chó lớn và rất nhiều chó, mèo nhỏ khác. Trong số đó có nhiều con chó, mèo bị bệnh và bị tật ở chân, miệng nên hai anh chị phải rất vất vả để nuôi dưỡng chúng. Nhiều lúc, hai người phải thường xuyên đem chúng đến bác sĩ thú y để điều trị trong một thời gian dài.

Thức ăn của chó và mèo cũng là một gánh nặng thực sự đối với họ. Hằng ngày, chỉ tính riêng thức ăn tươi, hai vợ chồng đã phải bỏ ra khoảng $13. Mỗi tháng, chỉ tính riêng chi phí mua thức ăn cũng hơn $430, chưa kể tiền chích ngừa và chữa bệnh. Cũng may họ được sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân về khoảng thức ăn đóng gói nên gánh nặng về chi phí thức ăn đã phần nào được giảm bớt.
Tuy vậy, chị Liên cũng cho biết, “Hiện nay chúng tôi đã không còn đủ tiềm lực kinh tế để nuôi số mèo, chó này. Chỉ những trường hợp đặc biệt chúng tôi mới nhận nuôi. Dù rất yêu chúng nhưng chúng tôi vẫn phải kiếm tiền để sinh sống và nuôi nấng đứa con đang còn nhỏ. Bởi lẽ, hai vợ chồng đang làm tạm những công việc tay trái và một nguồn tiền trợ cấp từ gia đình để sống qua ngày chứ chưa có một công việc ổn định nào. Thu nhập của hai vợ chồng cũng chỉ khoảng 6 triệu ($260)/ tháng.”

Ông Võ Đăng Khoa, trưởng khu vực Bình Dương B, phường Long Tuyền cho biết hai vợ chồng trẻ đã dọn đến đây ở hơn hai tháng. Hàng xóm xung quanh cũng không hề phàn nàn về việc họ nuôi một số lượng lớn chó mèo. Bên cạnh đó, hai vợ chồng không buôn bán chó, mèo.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp