Tuesday, 02/07/2019 - 06:43:46

Cặp vợ chồng Việt nhận tội bắt cá từ nơi động vật hoang dã được bảo vệ


Cảnh thiên nhiên tại khu vực bảo tồn quốc gia Kirwin National Wildlife Refuge. (Kansa's 150th)


LINCOLN - Hai vợ chồng sống tại thành phố Lincoln, tiểu bang Nebraska đã nhận tội bắt cá từ hồ nước trong vùng thiên nhiên nơi mà thú hoang được bảo vệ tại tiểu bang Kansas. Họ đã mang cá về Lincoln và bán tại nhà của họ.

Tin của nhật báo The Hastings Tribune ngày thứ Ba, 2 tháng 7, ghi lại những thông tin được lấy từ một văn bản của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ văn phòng Nebraska. Những thông tin này cho biết rằng tại tòa án vào ngày thứ Sáu tuần qua, ông Dương T. Phong, 48 tuổi, đã nhận tội âm mưu vận chuyển thú hoang. Đây là tội đại hình. Vợ ông, bà Phạm T. Oanh, 46 tuổi, đã nhận tội bắt cá bất hợp pháp, vận chuyển và bán cá. Tội của bà là tiểu hình.

Cặp vợ chồng này không chỉ bắt cá có một lần và mang về nhà bán. Các cơ quan bảo vệ động vật hoang dã, công viên quốc gia, và du lịch tại Nebraska và tại Kansas đã làm việc chung với nhau trong cuộc điều tra, để khám phá ra rằng hoạt động bắt cá ở hồ bảo tồn và bán tại nhà của ông bà Phong và Oanh đã diễn ra trong ba năm.

Công viên bảo tồn quốc gia mà hai ông bà này đã chịu khó lái xe đi bắt cá là Kirwin National Wildlife Refuge ở thị xã Kirwin, Kansas. Công viên nằm cách xa nhà của hai vợ chồng ở Lincoln hơn 200 dặm, tức là khoảng 3 tiếng đồng hồ lái xe một chiều.

Về các bằng chứng, nhà chức trách cho biết họ đã tịch thu 128 pounds (58 kg) cá, máy dò tìm cá, thuyền câu cá Crestliner dài 16 feet (gần 5 mét), một động cơ thuyền 75 mã lực, một máy quay dây câu cá, và dàn kéo dùng để kéo chiếc thuyền đằng sau xe.

Trong hồ sơ nhận tội, cặp vợ chồng công nhận họ đã bán được khoảng $16,000 tiền cá trong khoảng thời gian từ tháng Năm 2013 đến tháng Bảy 2016.
Theo luật thì ông bà họ Dương và họ Phạm này không được quyền lấy cá từ khu vực bảo vệ thú hoang quá mức giới hạn, hoặc bắt cá cho mục tiêu thương mại.

Theo hồ sơ điều tra thì cặp vợ chồng đã qua mặt các kiểm soát viên tại khu vực bảo tồn thiên nhiên bằng cách giấu cá ở các địa điểm bên ngoài công viên, dùng người khác giả câu cá mà trong đó có cả trẻ em.
Các loại cá mà họ bắt được gồm cá crappie, white bass (cá mú trắng) và cá wiper. Sau khi mang cá về nhà ở Lincoln, cặp vợ chồng làm cá sạch sẽ, cho vào túi cất tủ lạnh, và bán cho khách hàng sống trong vùng (mà chắc là đồng hương).

Sau khi nhận tội hôm 28 tháng 6, hai vợ chồng sẽ trở lại tòa trong tháng Chín, để nghe tuyên án. Tội của ông Dương T. Phong mang án 5 năm tù giam và tiền phạt tối đa $250,000. Tội của bà Phạm T. Oanh mang án một năm tù và tiền phạt tối đa $100,000.

Theo thỏa thuận nhận tội, cặp vợ chồng sẽ trả lại $16,000 cho cơ quan Động Vật Hoang Dã, Công Viên, và Du Lịch tại Kansas (Kansas Department of Wildlife, Parks and Tourism) và Viện Cá và Thú Hoang (National Fish and Wildlife Foundation).

Tin của Bộ Tư Pháp cũng như của nhật báo không cho biết việc bắt và bán cá này đã bị lộ tẩy như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp