Thursday, 17/01/2019 - 08:18:06

Cặp vợ chồng tìm cách đưa em bé sinh non từ VN về Wales

Bé Aurelia nay đã khá hơn so với ngày mới sanh. (Jessica Jones)

HÀ NỘI - Một cặp vợ chồng đang tìm cách đưa đứa con mới sinh của họ từ Việt Nam trở về xứ Wales ở Vương Quốc Anh. Bé gái đã sinh non gần ba tháng.

Theo tin của BBC, bé Aurelia, con gái của bà Jessica Jones và ông Alfredo Duenas, được sanh ra bằng phương pháp mổ khẩn cấp lấy thai nhi ra tại Hà Nội trong tháng Mười.

Lúc mới sanh, bé Aurelia chỉ nặng 2 lb 1 oz (970 gram), không thể tự thở mà cần máy trợ giúp, có các bộ phận trong cơ thể kém phát triển và tim bị khuyết tật. Bà Jones, 36 tuổi, từ Borth-y-Gest, Gwynedd xứ Wales, cho biết bà đã trải qua mấy tháng đầu đời của con gái mà trong lòng bà luôn lo lắng “nghĩ rằng bé sẽ chết.”

Bà Jones dạy học ở Việt Nam, nơi bà sống với chồng người Mễ Tây Cơ trong một năm rưỡi. Bà Jones bể nước ối lúc 5 giờ ngày 10 tháng Mười, và sinh bé Aurelia vào ngày 11 tuổi, thai kỳ chỉ mới được 27 tuần.
Bà cho biết các bác sĩ nói với bà rằng có xác suất 5% em bé sẽ sống được, nếu bà sanh con bằng giải phẫu, và xác suất 2% hoặc 3% nếu sanh theo lối bình thường.

Trong số những vấn đề sức khỏe khác, Aurelia cũng mắc bệnh võng mạc do sinh non - có thể dẫn đến chứng mù lòa - và cần được giải thuật tái tạo nơi mũi, sau khi vách giữa hai lỗ mũi bị xói mòn bởi những ống cung cấp không khí.

Bé nằm bệnh viện trong hai tháng rưỡi, trước khi được cho về nhà vào ngày giáp lễ Giáng Sinh vừa qua.
Bà Jones nói với BBC, “Việc nghe thông báo rằng tôi đang chuyển bụng và con chỉ có có xác suất 5% sống sót là một điều khó khăn nhất.”

Vợ chồng và em bé tại bệnh viện Hà Nội. (Jessica Jones)Đôi vợ chồng này đã phải nhờ thông dịch - và dùng điện thoại - để liên lạc với các bác sĩ và y tá từ bên Anh. Tuy nhiên ngay cả khi có các thông dịch viên, họ vẫn phải vất vả tìm cách hiểu được chuyện gì đang xảy ra với đứa con gái tại bệnh viện ở Hà Nội.

Bà Jones nói, “Không có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi sự lo lắng mà chúng tôi đã trải qua - nghĩ rằng em bé sẽ chết trong ba tháng đầu tiên, và nhìn con trong ba tháng đó qua một hộp nhựa.”
Cặp vợ chồng này hiện đang tìm cách quyên góp 15,000 bảng Anh ($19,000) từ người quen và tha nhân, nhằm đưa Aurelia trở về nước Anh, để bé có thể được chăm sóc một cách tốt nhất.
Bà Jones cho biết, lúc này Aurelia cần được mổ ở mũi để ngăn ngừa mức thiệt hại nặng hơn, và giúp cho các bác sĩ giải phẫu trong tương lai cơ hội tốt nhất để tái tạo vách mũi.

Bà nói, “Việc mổ cho những em bé sinh thiếu tháng, và cuộc giải phẫu sọ mặt nhỏ như vậy, là hết sức chuyên môn. Điều đó chỉ khiến cho người ta rất trân trọng những điều Cơ Quan Y Tế Quốc Gia (NHS tại Anh) đã làm và cung cấp.”

“Việc chăm sóc và điều trị mà các bé sơ sinh và các trẻ em nhận được là không có gì sánh nằng. Và rủi thay, việc sinh sống ở đây có nghĩa là bé đang chịu thiệt thòi, và không thể tiếp cận với một tiêu chuẩn điều trị cao hơn.”

Bà nói thêm, “Em bé cần được giúp đỡ và chăm sóc thêm, không may là điều nó không có ở đây cho bé.”
Theo lời khuyên của bác sĩ, vợ chồng cần chi tiền cho việc mua vé máy bay chở em bé về nhà theo hạng cao cấp hơn là hạng ghế giá rẻ, để tránh ngồi nơi có quá đông người trong một khoảnh không gian nhỏ, vì hệ thống miễn dịch kém của bé.

Bà Jones nói, “Điều duy nhất khiến cho tôi tiếp tục tiến tới là mong được về nhà, để nhận sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và NHS. Tôi không thể mô tả tôi đang chờ đợi từng giây cho tới lúc chúng tôi có thể đưa con lên máy bay.”
Số tiền đó cũng sẽ tài trợ chi phí vào và rời bệnh viện, khi họ trở về xứ Wales, cũng như sự kiện họ sẽ không thể đi làm việc trong khi chăm sóc cho Aurelia.
Cho đến nay họ quyên góp được hơn 9,000 bảng Anh ($11,500), trong những khoản hiến tặng từ người ta trên khắp thế giới.
Bà Jones nói thêm, “Chúng tôi không biết nói lời nào đây - lòng tốt của những người xa lạ làm cho chúng tôi rất cảm động.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp