Sunday, 21/10/2018 - 08:52:20

Cặp vợ chồng nhận người điên, đang nuôi 120 người
Anh Ngô Thanh Văn đến với gia đình bà Hạt, hàng ngày rửa chén, phụ nấu ăn. (Dân Việt)

GIA LAI - Trong hơn 15 năm qua, vợ chồng ông Hà Tư Phước, 52 tuổi, và bà Huỳnh Thị Hạt, 42 tuổi, ở xã Chư Hdrông, Pleiku đã đưa 120 người tâm thần lang thang về nhà nuôi. Việc làm của họ đã được báo Dân Việt viết như sau:

Ngôi nhà của gia đình ông Phước, người đang nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 100 người tâm thần, đã cũ kỹ nằm sâu trong rẫy cà phê ở xã Chư Hdrông. Trong nhà chỉ có bà Hạt, vợ ông Phước, đang chuẩn bị bữa cơm tối cho những người tâm thần này. Còn ông Phước, hiếm ai có thể gặp được vì hàng ngày ông phải tất bật cho công việc lái xe để kiếm tiền nuôi 120 người tâm thần mà ông xem như anh em ruột thịt của mình.

Ngồi trong căn nhà nhỏ, khách liên tục thắc mắc tại sao ông bà có thể rước những con người điên như vậy về nhà? Cách đó mấy chục mét thôi, khách đã lạnh người khi nghe thấy tiếng cãi vã, rên rỉ. Vậy mà, với đôi vợ chồng này  là quá bình thường. Hàng ngày, bà Hạt vẫn nấu cơm cho họ ăn, trao tận tay họ những viên thuốc hay nghe họ tâm sự về chuyện đời.
 

Nhiều người cứ đêm là kêu gào, phải có người xuống ngủ với họ để trông chừng. (Dân Việt)

Bà Hạt vừa cười, nói, “Thực ra, trước đây chính tôi là người phản đối khi chồng tôi đưa một người không bình thường, điên dại, nói năng lung tung về nhà. Nhưng chỉ với một câu nói của ông ấy, tôi đã cảm thấy bản thân thật ích kỷ với họ. Ông bảo gia đình, xã hội đã quay lưng với họ rồi, nếu sau này tôi cũng bị như vậy chẳng lẽ bà cũng bỏ tôi à? Tôi lặng người, nhìn vào ánh mắt vô hồn của người điên ấy và rồi chính ánh mắt ấy đã thay đổi con người tôi.”

Từ vài người, đến nay con số người điên ở nhà ông Phước đã tăng lên 120 người. Để có nơi ở rộng rãi cho những người điên này sinh hoạt, ông bà đã xây một căn nhà lớn dưới rẫy của mình. Để có tiền chăm sóc cho 120 người tâm thần, hàng ngày ông Phước nhận chạy xe thuê cho người khác, bà Hạt ở nhà làm rẫy và lo cơm nước. Đêm về, ông Phước thường xuống nói chuyện tâm sự cùng những người bạn tâm thần.

Trong số những người tâm thần ấy, có người đã từng giết cha mẹ, vợ con, thế nhưng bằng tình thương và lòng nhân hậu, hai vợ chồng ông Phước đã biến họ thành những con người hoàn toàn khác.
“Đối với những người bị điên, đừng bao giờ xem họ là người bệnh mà hãy xem như anh em ruột thịt của mình. Thường xuyên trò chuyện, làm bạn và tâm sự cùng họ, hãy dùng tình thương của mình để cảm hóa họ. Giống như những đưa trẻ bị tự kỷ, nên gần gũi và tâm sự với chúng nhiều hơn. Đừng bao giờ chỉ dùng thuốc, thuốc chỉ có tác dụng để cắt cơn đau, chứ không có tác dụng cảm hóa được con người,”, bà Hạt giải thích.

Từ một thanh niên nghiện ngập, thường xuyên lên cơn thần kinh và đập phá đồ đạc trong nhà, chỉ sau năm tháng ở trong ngôi nhà của gia đình ông Phước, anh Ngô Thanh Văn, 26 tuổi, trú tại Pleiku, đã tỉnh ra và nhận thức được hành động của mình là sai.

Vừa rửa chén bát, anh Văn tâm sự, “Trước đây mình ăn chơi lêu lổng, bố mất sớm, chỉ có hai mẹ con. Lớn lên mình nghịch ngợm, ăn chơi và bị nghiện, đi cai nghiện về vẫn không biết hối lỗi. Rồi mình bị thần kinh, thường xuyên đau đầu và đập phá đồ đạc. Sau năm tháng vào đây, mình mới hiểu ra mọi chuyện. Giờ mình rất muốn có vợ, có con và chăm sóc mẹ của mình.”

Không chỉ có anh Văn, nhiều người khi đến với gia đình bà Hạt đều khù khờ và điên dại, nhưng đến nay đã biết nấu cơm, rửa chén. Thậm chí, những công việc lao động chân tay như hái cà phê họ cũng làm rất nhanh và bài bản.

Từ Bắc vào Nam, chỉ cần có gia đình nào gửi người nhà bị tâm thần, ông Phước và bà Hạt đều dang rộng vòng tay đón về. Với 120 người, mỗi ngày ông bà chi khoảng $85 để mua thức ăn, gạo, áo quần, thuốc thang. Họ làm vậy trong suốt 15 năm qua, dùng sức khỏe để đổi lấy gạo, thức ăn nuôi sống 120 người tâm thần và dùng tình thương để cảm hóa những người điên ấy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising