Monday, 16/10/2017 - 07:19:33

Cặp vợ chồng “siêu lừa” khiến hơn 70 người mất tiền tỷ lĩnh án

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, sáng 16/10, TAND TP.Sài Gòn đã tuyên phạt bị cáo Lã Thị Thùy Vân (SN 1958, ngụ TP.Sài Gòn) mức án chung thân, tuyên phạt bị cáo Lâm Phúc Lâm (SN 1956, ngụ TP.Sài Gòn) mức án 20 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Lã Thị Thùy Vân và Lâm Phúc Lâm đều có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với hình thức mua nhà rồi bán lại cho nhiều người, Vân bị tuyên phạt 12 năm tù. Còn Lâm, y bị tuyên phạt 9 năm tù do chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của nhiều cửa hàng bán vật liệu xây dựng.

Sau đó, cả hai đều được đặc xá và ra tù trước thời hạn. Ra tù, cả hai gặp nhau và nên nghĩa vợ chồng. Mặc dù, đã lớn tuổi nhưng cặp vợ chồng này không hoàn lương mà lại tiếp tục con đường phạm tội.Cặp vợ chồng siêu lừa tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2005, vợ chồng Vân, Lâm Phúc Lâm thành lập công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh (do Lâm làm Tổng Giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị) với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có kinh doanh bất động sản.

Để lấy lòng tin của đối tác kinh doanh, vợ chồng Vân, Lâm phô trương thân thế bằng cách thuê căn biệt thự tại quận Tân Bình, TP.Sài Gòn để ở và giao dịch làm ăn. Khi gặp gỡ các đối tác, cả hai khoe có nhiều nhà, nhiều trang trại, là chủ của nhiều công ty kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng nhiều dự án cao ốc, văn phòng ở vị trí đẹp.

Cặp vợ chồng lừa mọi người rằng, các dự án hầu hết đã đền bù giải tỏa xong nhưng thiếu vốn nên cần đối tác liên doanh, hợp tác hoặc cho vay tiền. Vân, Lâm hứa hẹn sẽ chia lợi nhuận, trả lãi cao trong thời gian ngắn.

Năm 2006, cả hai biết được chủ trương UBND TP.Sài Gòn sẽ bán chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống theo Nghị quyết 61/CP của Chính phủ. Vân và Lâm sử dụng pháp nhân của công ty Phúc Bảo Minh ký hợp đồng mua bán nhà với 20 hộ dân với danh nghĩa để làm dự án.

Theo thỏa thuận, vợ chồng Vân phải trả cho các hộ dân gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng này mang bộ hồ sơ chào bán, kêu gọi góp vốn cho nhiều người được hơn 180 tỷ đồng và 3.000 lượng vàng. Trong đó, ông Ngô Xuân T. (Chủ tịch HĐQT của một công ty bất động sản) đã bị Vân, Lâm chiếm đoạt hơn 83 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông T. còn bị vợ chồng Vân lừa đảo, chiếm đoạt 8 tỷ đồng thông qua hợp đồng bán nhà số 31 Nguyễn Văn Đậu (phường 6, quận Bình Thạnh, TP.Sài Gòn).

Còn với căn nhà số 293A Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), vợ chồng Vân dùng nhiều thủ thuật để lừa cả chủ nhà rồi đem bán căn nhà cho nhiều người, thu lợi mấy trăm lượng vàng.

Bằng thủ đoạn gian dối trên, Vân và Lâm đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng và 400 lượng vàng của hơn 70 bị hại.

Năm 2011, cặp vợ chồng siêu lừa bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo Vân, Lâm là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của người khác. Hai bị cáo từng có tiền án, sau khi ra tù không tu chí làm ăn mà lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên cần có bản án nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục để tương xứng với mức độ phạm tội của các bị cáo.  

Tại các phiên tòa, hai bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, HĐXX không áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải cho các bị cáo.

Ngoài ra, HĐXX xét thấy trong vụ án, xác định Vân là người trực tiếp đứng ra chỉ đạo việc ký kết, giao dịch các hợp đồng. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt 2 bị cáo với mức án như trên, đồng thời buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Về việc 3 bị hại và gần 70 người có quyền, nghĩa vụ liên quan có đơn yêu cầu vợ chồng Vân trả hàng trăm tỷ đồng, HĐXX nhận thấy cần tách phần dân sự sang một vụ án khác, xét xử sau.

Người Đưa Tin

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp