Sunday, 11/12/2016 - 10:01:22

Cặp song sinh dính liền ngực được mổ tách thành công

Hai bé Eva và Erika trước ca mổ.

 

Cặp song sinh Eva và Erika Sandoval, bị dính liền từ ngực trở xuống, đã được tách rời thành công sau ca phẫu thuật dài 17 tiếng đồng hồ tại bệnh viện nhi đồng Lucile Packard, một bệnh viện thuộc hệ thống đại học Stanford, nằm tại thành phố Palo Alto, California.

Đối với cha mẹ của hai bé, anh Arturo và cô Aida Sandoval, đây là một thử thách khó khăn. Cặp đôi lần đầu tiên nhìn thấy hai con gái được tách rời vào đêm thứ Tư vừa qua. Hai bé Eva và Erika ra đời tháng 8 năm 2014, dính liền từ xương ức đến xương chậu, chia sẻ một bàng quan, 1 lá gan, nhiều phần trong hệ tiêu hóa, và chỉ có 3 chân. Hai bé đã trải qua 7 tháng đầu tiên trong bệnh viện, sau đó mới được về nhà ở Antelope.

Sau 2 năm, Eva và Erika đã trở thành các bé gái hiếu động, thích nhảy múa và ca hát, bất chấp các khó khăn mà hai bé gặp phải. Eva dần dần to con hơn Erika và thường kéo Erika đi khắp nhà mỗi khi chơi đùa. Các bác sĩ lo ngại sự khác biệt về phát triển sẽ gây nguy hiểm khi các bé lớn lên, và khuyên gia đình cân nhắc việc phẫu thuật.

Bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ Ba, Eva đã trả qua 17 giờ được phẫu thuật tách rời và chỉnh hình cơ thể, trong khi quá trình này với Erika là 18 giờ. Các bé gái đang được theo dõi trong khu chăm sóc tích cực và dự kiến sẽ tiếp tục ở lại đây trong 2 tuần.

Người chỉ huy cuộc phẫu thuật, Tiến sĩ Gary Hartman, đã hướng dẫn một nhóm gồm 50 bác sĩ, y tá, và nhân viên hỗ trợ, để thực hiện ca mổ phức tạp và đầy rủi ro này. Đôi vợ chồng Sandoval cho biết, các bé Eva và Erika đều được chia một phần của các nội tạng mà 2 bé dùng chung. Mỗi bé vẫn chỉ có 1 chân, vì chiếc chân thứ ba không hoạt động được, và đã được dùng để lấy da che phủ vết mổ. Các cô bé sau này sẽ được gắn chân giả.

Các cặp song sinh dính liền thường chỉ xuất hiện với tỷ lệ 1 trên 200,000 ca sinh nở. Khoảng 50% trong số này sẽ chết trong bụng mẹ, và 35% khác chỉ sống được 1 ngày sau khi ra đời. Các ca mổ tách các cặp song sinh dính liền luôn có nhiều rủi ro. Trong ca mổ tách 2 bé gái nhà Sandoval, các bác sĩ Stanford đã tính toán rằng, khả năng 1 hoặc cả 2 bé tử vong khi phẫu thuật là 30%.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp