Thursday, 20/06/2019 - 05:24:37

Cáo mèo ở đảo Corsica có thể là giống loài mớiĐảo chỉ có 16 con cáo mèo trông giống như mèo nuôi trong nhà. (Metro)


CORSICA - Các nhân viên thuộc Tổ Chức Động Vật Hoang Dã và Săn Bắn Pháp (ONCFS) trong hơn 10 năm qua đã liên tục thu thập thông tin về những con mèo hoang sống trong rừng Asco ở phía bắc Corsica, hòn đảo thuộc Pháp nằm trên Địa Trung Hải. Chúng được cho là một giống loài mới nhưng đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học công nhận do thiếu thông tin.

Mèo hoang ở Corsica trông khá giống mèo nhà. Con trưởng thành dài khoảng 90 centimét tính cả đuôi. Chúng có bộ lông khá dày và mượt, râu mép ngắn, và có răng nanh lớn. Điểm khác biệt rõ nhất với mèo nhà là mèo Corsica có chiếc đuôi "bự" với nhiều sọc đen hình vòng dọc theo đuôi. Chính chiếc đuôi đặc biệt này đã khiến chúng được gọi là "cáo mèo" hay Ghjattu volpe, theo ông Pierre Benedetti, nhân viên của ONCFS.
"Dựa vào phân tích DNA, chúng ta có thể phân biệt Ghjattu volpe với loài mèo hoang châu Âu. Chúng có họ hàng gần với mèo rừng châu Phi, nhưng danh tính chính xác vẫn chưa được xác định,” ông Benedetti nói.
Mèo Ghjattu volp được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 2008, khi con mèo mò vào làng Olcani ở Corsica để săn gà. Nhưng phải đến năm 2016, ONCFS mới bắt được con mèo đầu tiên để nghiên cứu. Đến nay, 16 con Ghjattu volp đã được nhìn thấy qua camera. Trong đó, các chuyên gia đã bẫy được 12 con để thu thập thông tin và thả chúng trở lại thiên nhiên sau khi kiểm tra.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguồn gốc, chế độ ăn, hành vi sống cũng như quá trình sinh sản của mèo Corsica. ONCFS hy vọng sớm thu thập đủ thông tin để loài mèo này có thể được công nhận là một giống loài mới trong 2 đến 4 năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements