advertisements
Thursday, 14/01/2021 - 09:51:29

Cảnh sát viên gốc Việt từ chức, thuê luật sư vì từng có mặt trong vụ tấn công Quốc Hội


Phạm Đình Tâm (Courtesy)


HOUSTON - Một ngày sau khi bị xác nhận là người từng tham gia cuộc biểu tình tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng, ông Phạm Đình Tâm, 48 tuổi, đã từ chức tại Sở Cảnh Sát Thành Phố Houston, nơi ông đã làm việc được 18 năm trong đơn vị tuần tra Westside Patrol thuộc phía tây thành phố.

Trước sự hiện diện của nhiều ký giả bên ngoài nhà ngày thứ Năm, Phạm Đình Tâm đã xin mọi người hãy tôn trọng sự riêng tư của gia đình ông, theo tin của đài ABC13, và sau đó ông bước vô nhà, đóng cửa lại mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên truyền hình địa phương.

Từ cuối tuần qua, một số nguồn tin đã xác định ông Phạm Đình Tâm đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham dự cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump nhằm cản trở thủ tục công nhận sự d đắc cử của ông Joe Biden.

Tin cho biết là Phạm Đình Tâm đã thuê bà luật sư Nicole Deborde để đại diện cho ông trong trường hợp ông bị truy tố trước tòa án liên bang, một điều mà Cảnh Sát Trưởng của Houston đã tiên đoán sẽ xảy ra.

Bà luật sư Nicole Deborde đã nói với đài ABC13 hôm thứ Năm về sự việc ông Tâm có mặt bên ngoài Quốc Hội hơn một tuần trước đây, “Ông ấy đã hiếu kỳ và muốn xem Tổng Thống phát biểu trước đám đông. Ông tò mò muốn biết Tổng Thống sẽ nói gì. Thế rồi tình hình đã gia tăng ngoài sự kiểm soát. Ông ấy không phải là người muốn có mặt tại một cuộc biểu tình có bạo loạn, cũng không phải là một người bênh vực Trump đến mức độ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm để thay đổi kết quả bầu cử. Đó không phải là mục tiêu của ông ta.”

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày thứ Tư, Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo nói, “Tôi phải nói như thế này, không có lý do nào biện minh cho hành động phạm pháp, nhất là từ một cảnh sát viên.”

Lúc đó ông Acevedo không tiết lộ tên của người bị điều tra trong nội bộ, chỉ nói trong cuộc họp báo rằng một trong các cảnh sát tuần tra của ông đã đến Hoa Thịnh Đốn ngoài giờ làm việc và đã xâm nhập tòa nhà Quốc Hội.

Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo tin rằng ông Tâm đã bị điều tra và sẽ bị bắt bởi FBI. Acevedo nói rằng Phạm Đình Tâm có nhiều khả năng sẽ bị truy tố trước tòa liên bang.

Cảnh sát trưởng của thành phố Houston, nơi có đông người Mỹ gốc Việt hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, cũng tin rằng ông Tâm đã di chuyển một mình, chứ không đi cùng với người nào hay nhóm nào khác, từ Houston đến Hoa Thịnh Đốn để dự cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.

Cảnh Sát Trưởng Acevedo cho biết ông nhận được tin tức về chuyến đi của Phạm Đình Tâm hôm Chủ Nhật. Ngay sau đó ông liên lạc với cơ quan FBI, và FBI đã hợp tác với Sở Cảnh Sát Houston để điều tra sự có mặt của cảnh sát viên gốc Việt tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Acevedo cho biết ông Tâm đã làm việc cho Sở được 18 năm và chưa bao giờ bị kỷ luật. Cảnh Sát Trưởng nói rằng ông được một người dân báo tin về sự có mặt của ông Tâm tại cuộc biểu tình ở Quốc Hội. Sau đó ông vào trang Facebook và nhận ra hình ảnh của cảnh sát viên trong đám đông.

Cảnh Sát Trưởng Acevedo nói thêm, “Tôi không thể nói cho bạn biết sự phẫn nộ mà tôi cảm thấy khi nghĩ đến một cảnh sát viên hay vài cảnh sát viên cho rằng họ sẽ tấn công tòa nhà Quốc Hội.”

Ông Acevedo cho biết nhiều người Houston khác cũng đã đến Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng.

Trong khi đó, bà luật sư Nicole Deborde đã xác nhận rằng ông Phạm Đình Tâm đã có buổi nói chuyện khá lâu với các viên chức FBI làm việc tại Houston. “Và ông sẽ tiếp tục hợp tác với họ,” bà Deborde cho biết.

Cũng trong ngày thứ Năm, Thị Trưởng Sylvester Turner đã nhấn mạnh rằng các nhân viên của chính quyền phải luôn luôn đặt mình ở một tiêu chuẩn kỷ luật cao hơn thường dân.

Ông Thị Trưởng của thành phố Houston nói, “Anh có thể đi bất cứ nơi nào anh muốn, nhưng khi anh là một nhân viên của chính phủ thì anh không muốn mình thuộc một nhóm nổi dậy nào hết, khi anh là người phải thi hành luật pháp và duy trì an ninh trật tự. Đó không phải là một quyết định sáng suốt, và anh phải chịu trách nhiệm.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
boo đã nói: Dau co quyen cam nguoi ta di dau. mac du co mat tai cho rally nhung khong lam gi phi phap thi dau co quyen bat nguoi ta? Chang le ai co mat gan do deu la nguoi pham toi hay sao? BLM va Antifa dot pha, cuop cua khap noi ma chung bi bat vao tu cung da duoc Harris lap quy kiem tien bao ve chung va tha chung ra. Dang Demoncrat vu oan gia hoa cho bat ky ai ung ho Tong Thong Trump. Choi tro hen va ban thiu
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements