advertisements
Friday, 29/10/2021 - 09:37:18

Cảnh sát viên gốc Việt qua đời vì Covid


Hà Hữu Lợi qua đời ngày 21 tháng 10, 2021. (Hình Donald Võ)

 

WORCESTER – Tin của nhật báo Telegram & Gazette tại Worcester, tiểu bang Massachusetts hôm thứ Sáu cho biết anh Hà Hữu Lợi, 34 tuổi, đã qua đời vì nhiễm dịch Covid-19.

Bản tin cho biết từ thuở nhỏ anh Lợi rất thích được làm cảnh sát, và anh là cảnh sát viên của bệnh viện đại học UMass Memorial Medical Center. 

Hà Hữu Lợi chào đời tại Sài Gòn, theo cha mẹ đến Hoa Kỳ năm 7 tuổi, và gia đình đã định cư tại Worcester.

Hà Hữu Lợi đã tốt nghiệp trường Becker College và là cựu quân nhân Bộ Binh. Anh từng phục vụ tại Iraq trước khi trở về làm việc tại Worcester, nơi anh đã khôn lớn.

Bản tin cho biết Hà Hữu Lợi đã làm việc cảnh sát được năm năm tại UMass Memorial Medical Center.

Vào ngày 21 tháng 10, 2021, ở tuổi mới có 34, anh đã qua đời vì Covid-19, gây bàng hoàng cho gia đình cũng như cho các đồng nghiệp cảnh sát trên khắp vùng miền trung tiểu bang Massachusetts.

Cháu gái Jennifer Phan nói rằng cô xem anh Lợi như một người anh lớn, một người cha, một người bạn tốt.

Jennifer nói với nhật báo Telegram & Gazette, “Chú ấy là ánh sáng cho cuộc sống của mọi người, một người rất vị tha. Chú luôn luôn nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình. Chú đã tạo nhiều quan hệ tốt với mọi người. Tôi rất có phước có được một người chú như vậy.”

Anh Donald Võ, một người bạn thân từ thuở bé với Hà Hữu Lợi, cho biết mặc dù cuộc sống của hai người đã rẽ hai hướng khác nhau, nhưng họ luôn luôn nối kết với nhau bằng cách này hay cách khác.

Donald nói với nhật báo về người bạn thân nhất đời anh, “Văn hóa đóng một vai trò lớn vì cả hai chúng tôi đều là người Việt Nam, có thể chia sẻ cũng như hiểu văn hóa Việt Nam là gì, và cả hai cũng có viễn cảnh của người Tây Phương, thành ra chúng tôi tiếp thu được có cái tốt của cả hai nền văn hóa. Anh Lợi là người lý tưởng và có người như anh trong ngành cảnh sát là điều rất tốt.”

 


Hà Hữu Lợi làm cảnh sát được năm năm. (Twitter / iphone)

 

Trong hơn một năm qua, Covid-19 là nguyên nhân gây thiệt mạng hàng đầu cho những người làm việc trong ngành công lực, trong cả hai năm 2020 và 2021, theo Officer Down Memorial Page, một trang mạng chuyên tưởng niệm và ghi nhận những cảnh sát đã ngã mình trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Gia đình của Hà Hữu Lợi đã không cho biết anh có chích ngừa hay không.

Vấn đề bắt buộc chích ngừa đang gây tranh luận trên toàn nước Mỹ trong các ngành cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa và y tế.

Thống Đốc Charlie Baker từng thông báo hồi tháng Tám rằng tất cả các nhân viên của tiểu bang Massachusetts, như anh Lợi, phải chích ngừa hoặc có lý do chính đáng để không chích ngừa trước ngày 17 tháng 10, để được làm việc.

Hội Cảnh Sát Massachusetts cho biết vào ngày thứ Bảy tuần này, có tới 12 cảnh sát viên trên toàn tiểu bang sẽ bị cho nghỉ việc vì không chịu chích ngừa.

Nhiều cảnh sát viên đã viết lời chia buồn trên mạng xã hội về cái chết của Hà Hữu Lợi.

Sở Cảnh Sát Bệnh Viện UMass Memorial Medical Center đã viết tweet, “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên nụ cười rất thân thiện hoặc tinh thần yêu thương cuộc sống của anh. Anh sẽ mãi mãi là bạn, là huynh đệ, một thành viên được nhiều người yêu thương tại sở cảnh sát và trong cộng đồng này.”

Lễ an táng sẽ được tổ chức ngày thứ Bảy tại nhà quàn O'Connor Brothers Funeral Home, 592 Park Avenue, bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Hà Hữu Lợi chết vì covid-19. Có thể anh ta không được tiêm vắc xin phòng bệnh coronavirus nên đã chết. Xin gửi lời chia buồn đến gia đình anh ấy. Ha Huu Loi 死 於 covid-19。也 許 他 沒 有 接 種 冠 狀 病 毒疫 苗 , 所 以 他 死 了。 向 他 的 家 人 表 示 慰 問 。 Ha Huu Loi est décédé du covid-19. Peut-être qu'il n'était pas vacciné contre le coronavirus, alors il est mort. Présenter ses condoléances à sa famille.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements