Sunday, 30/09/2018 - 10:15:37

Cảnh sát viên gốc Việt được huy chương anh dũng cùng với chó của ôngCon Edo đã được khen ngợi là Chó Anh Hùng Năm 2016, trước khi lãnh thêm Huy Chương Anh Dũng mới đây. (American Humane)

LOS ANGELES - Vào ngày thứ Năm, 27 tháng 9, hội Los Angeles Police Foundation đã tổ chức một buổi lễ tại khách sạn Westin Bonaventure, để vinh danh 29 cảnh sát viên bằng những phần thưởng, gồm huy chương Bảo Tồn Sinh Mạng (Preservation of Life medal), Huy Chương Anh Dũng (Medal of Valor) vì hành động can đảm khi đối diện với hiểm nguy sắp xảy ra, và huy chương Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart) vì bị sát hại hoặc bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Trong bài phát biểu trước cử tọa, Cảnh Sát Trưởng Michel Moore của Los Angeles (LAPD) đã mô tả các cảnh sát viên được vinh danh là những người gồm cả bình thường lẫn phi thường. Mỗi người trong số 10,000 cảnh sát viên của LAPD đã được huấn luyện để bày tỏ lòng dũng cảm ấy.
 

Cảnh sát viên Huỳnh Nhựt và con chó Edo của ông từng được trao giải Chó Cảnh Sát Anh Hùng Trong Năm của hội National Police Dog Foundation trong buổi lễ được hội tổ chức vào tháng Ba, 2016 tại Ventura, California. (The National Police Dog Foundation)

Ông Moore, người từng lãnh Huy Chương Anh Dũng vào năm 1987, nói, “Họ đã làm những điều mà bất cứ người nào trong sở cảnh sát này sẽ làm. Họ đã thay đổi dòng thời gian. Họ đã cứu được mạng sống. Họ đã đưa ra một quyết định ảnh hưởng đến nhiều thế hệ tương lai.”

Cảnh sát viên Huỳnh Nhựt là một trong 16 cảnh sát viên đã nhận Huy Chương Anh Dũng vì từng có hành động can đảm trong tình trạng nguy hiểm, trong đó có cả việc cứu thoát một đứa trẻ khỏi một ngôi nhà đang cháy, và cứu một phụ nữ đang bị đâm bởi một người đàn ông.

Ông Huỳnh Nhựt đã lên khán đài với một con chó Belgian Malinois 9 tuổi, tên là Edo, nay đã về hưu. Cảnh Sát Trưởng Moore đã quàng một huy chương quanh cổ Edo, vì vai trò của con chó này trong việc cứu hai anh em ra khỏi một tình trạng bị bắt làm con tin, tại Harbour Division vào ngày đầu năm 2016.
Hôm đó Huỳnh Nhựt và các cảnh sát viên K-9 khác, từ đơn vị Metropolitan Division của LAPD, đang ở gần đó khi một nghi can cướp xe chạy vào một căn nhà chung cư, đâm một người cha và bắn hai đứa con trai của ông.

Chó thường không được điều động trong những tình huống như vậy, theo ông Nhựt cho biết. Nhưng nhóm ông đang ở gần đó, và hai thiếu niên cần phải được giải cứu ngay lập tức.

Các cảnh sát viên K-9 cho Edo chạy vào trong căn nhà đó, tin rằng con chó có lẽ sẽ bị bắn chết. Họ cũng không biết Edo sẽ tấn công hai anh em bị thương hay không, thay vì tấn công nghi can, kẻ đang bị truy nã vì từng cướp có vũ khí và vì một vụ giết người.

Huỳnh Nhựt, 44 tuổi, nói, “Chúng tôi đánh liều may rủi. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ mất đi hai thiếu niên đó, nếu chúng tôi không làm như vậy.”.

Khi một phát súng nổ vang, các cảnh sát viên sĩ quan lo sợ điều tệ nhất xảy ra cho con chó Edo. Thế nhưng nghi can đã tự bắn mình với khẩu súng của ông ta.

Lời kể của những người sống sót cho thấy con chó Edo đã chạy qua hai anh em trong nhà và xông thẳng vào nghi can, cắn và kéo chân của ông ta để đánh bay khẩu súng. Ông ấy đã qua đời vài giờ sau đó, và hai anh em sống sót.

Huỳnh Nhựt nói, “Tôi thực sự tin rằng loài thú có thể phân biệt giữa người thiện và người ác.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp