Thursday, 01/11/2018 - 10:12:24

Cảnh sát viên gốc Việt bị tố cáo vẽ mặt, đội tóc quăn làm người da đen


Nguyễn Hùng trong hình đưa lên Facebook. (Courtesy of Asa Khalif)

PHILADELPHIA – Một nhân viên công lực đang gặp rắc rối, có thể bị mất việc, vì một hành động mà từ lâu bị xem là kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ. Đó là bôi đen mặt để làm người da đen, trong khi bản thân không là người gốc Phi Châu. Trước đây hành động kỳ thị này thường xảy ra cho người da trắng. Nhưng nay có một người gốc Á Châu bị tố cáo, nhưng chưa rõ anh đã bôi đen mặt vì lý do gì.


Sự việc này được biết đến sau khi có một người đăng hình anh Nguyễn Hùng trên Facebook và yêu cầu Sở Cảnh Sát Philadelphia phải cho anh ta nghỉ việc.

Sở cảnh sát đã xác nhận rằng họ đang điều tra trong nội bộ về sự việc một cảnh sát viên bị tố cáo hóa trang thành người da đen để chụp ảnh, nhưng sở cảnh sát không cho biết thêm chi tiết.
Người đăng hình là anh Asa Khalif, một nhà hoạt động thuộc nhóm Black Lives Matter (Mạng Người Da Đen Cũng Quan Trọng). Nhóm này đã khởi lên sau những vụ người da đen bị bắn thiệt mạng bởi cảnh sát da trắng.


Nguyễn Hùng chụp hình chung với Ủy Viên Cảnh Sát Richard Ross, người mà anh Asa Khalif đang yêu cầu sa thải anh Hùng. (Courtesy of Asa Khalif)

Asa Khalif chia sẻ bức ảnh đó trên truyền thông xã hội, kêu gọi sa thải cảnh sát viên Nguyễn Hùng. Theo tin của đài NBC10 ở thành phố Philadelphia, cảnh sát viên này đã bị thuyên chuyển sang làm công tác văn phòng, trong lúc một cuộc điều tra đang được tiến hành.
Đại Úy Sekou Kinebrew từ Sở Cảnh Sát Philadelphia nói với đài truyền hình, “Bức ảnh đó có thể là hình ảnh do máy điện toán vẽ ra, hoặc cũng có thể do chính anh ấy tạo ra cho chính bản thân. Đó là điều mà chúng tôi đang tìm cách xác định.”

Trong một email, một phát ngôn viên của sở cảnh sát nói với báo Philadelphia Tribune, “Sở cảnh sát biết tấm ảnh đó. Việc minh họa như thế là xúc phạm đến người khác, và sở có thái độ nghiêm túc đối với những vấn đề như vậy. Phòng Nội Vụ đang điều tra.”
Trên Facebook, bà Asa Khalif đã viết đoạn sau đây kèm theo bức ảnh gây xúc phạm đến người gốc Phi Châu:

“Meet Philadelphia Police officer... HUNG NGUYEN Badge #6659 this racist fool decided to post a picture of him in blackface... eating a plate of fish and grits. Commissioner Richard Ross suspend and FIRE this officer immediately! #CallAllRacistOut #Exposed.”

Tạm dịch:
“Hãy xem là cảnh sát viên này... HUNG NGUYEN số thẻ #6659 tên ngố kỳ thị chủng tộc đã quyết định đưa lên mạng tấm hình anh ta vẽ mặt đen... ăn món cá và grits. Yêu cầu Ủy Viên Cảnh Sát Richard Ross hãy cho tạm nghỉ việc và ĐUỔI cảnh sát viên này ngay lập tức! # Vạch trần tất cả những kẻ kỳ thị chủng tộc.”
Trong hình thì người ta thấy anh Nguyễn Hùng đang cầm đũa ăn món Mỹ, đội tóc giả phùng quăn, thấy rõ màu đen vẽ trên làn da măt của anh.

Đài NBC10 đã liên lạc được với anh Nguyễn Hùng qua điện thoại. Anh nói với đài rằng anh rất đau lòng và bực bội. Khi được hỏi có phải anh đã tô mặt đen, Hùng trả lời rằng vụ này đang được điều tra và rồi anh cúp máy.

Sau khi gia nhập lực lượng cảnh sát, Nguyễn Hùng làm việc tại Phi Trường Quốc Tế Philadelphia kể từ năm 2004.

Báo chí địa phương sẽ có thêm tin cập nhật về vụ này trong những ngày tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp