Wednesday, 14/03/2018 - 12:50:05

Cảnh sát viên gốc Việt bị thương trong một vụ nổ súng ở Pomona
Greggory Casillas (Pomona Police Department)

NAM CALIFORNIA - Trong một vụ ngăn chặn nghi can ở ngoài đường vào đêm thứ Sáu tuần qua, một cảnh sát viên bị bắn thiệt mạng và một cảnh sát viên bị bắn vào mặt. Người bị bắn vào mặt là anh Alex Nguyễn.
Vào ngày thứ Hai vừa qua, ty cảnh sát tại thành phố Pomona cho biết Alex Nguyễn đã được xuất viện. Pomona nằm cách Westminster khoảng hơn 30 dặm về hướng đông bắc.

Cảnh sát viên Alex Nguyễn đã bị bắn trong khi tìm cách giải cứu người đồng đội bị thương nặng mà sau đó đồng đội này đã tử thương.


Alex Nguyễn trong hình chụp năm 2016 của James Carbone cho nhật báo Inland Valley Daily Bulletin.

Cảnh sát viên Alex Nguyễn đang “bình phục rất tốt,” theo ty cảnh sát cho biết trong một tin nhắn trên Twitter vào ngày thứ Hai. “Xin cảm ơn mọi người đã liên tục gởi đến sự ủng hộ và lới cầu nguyện.”
Vụ chạm trán bắt đầu vào khoảng 9 giờ tối thứ Sáu (ngày 9 tháng 3, 2018). Các cảnh sát viên được gọi đến một khu vực ở đường Phillips Road và đường Palomares Street, nơi có một người đang lái xe một cách thất thường. Người này phóng xe bỏ chạy khi cảnh sát tới nơi. Sau đó ông ta tông xe và chạy vào một căn nhà chung cư, theo  các viên chức cho biết.

Anh Greggory Casillas, 30 tuổi, một cảnh sát viên thực tập với Alex Nguyễn, đã tìm cách liên lạc với người đàn ông lái xe đó. Thế nhưng nghi can đã bắn vào cánh cửa xe cảnh sát. Viên đạn ghim trúng Casillas. Alex Nguyễn, viên chức huấn luyện cho Casillas, đã tìm cách kéo Casillas tới chỗ an toàn, nhưng rồi Alex bị một viên đạn bắn vào mặt. Các cảnh sát viên khác đã đến giải cứu hai người.

Sau 15 tiếng đồng hồ bị bao vây, cuối cùng nghi can Isaias De Jesus Valencia, 38 tuổi, đã đầu hàng và bị bắt.

Valencia bị buộc tội sát nhân vào sáng thứ Ba tại Tòa Án Thành Phố Pomona. Bản án cho tội này có thể là tử hình, nếu nghi can bị kết tội cố tình bắn chết cảnh sát viên.

Valencia từng có tiền án về một số tội phạm bạo lực. Lần phạm tội mới đây nhất của anh ta là trong một vụ ở Pomona trong năm 2014, khi Valencia nhân trọng tội sở hữu vũ khí, đạn được, có súng trong một khu vực trường học, và phá hoại tài sản trong nhà tù. Valencia bị tuyên án hai năm tù giam cho mỗi tội danh.
Về cảnh sát viên Casillas bị thiệt mạng, anh cư ngụ tại Upland, để lại một vợ và hai đứa con nhỏ, cùng cha mẹ và hai anh em.

Thị Trưởng Tim Sandoval của Pomona bắt đầu một cuộc hội thảo của Hội Đồng Thành Phố vào tối thứ Hai, về vụ tử thương bi thảm do súng gây ra, và kêu gọi làm một phút mặc niệm.
Trong lúc người dân tại Pomona còn bàng hoàng về cái chết của Casillas, anh đã được ca ngợi là một người hùng, và một buổi lễ vinh danh sẽ được cử hành.
Về Alex Nguyễn, báo chí địa phương không có nhiều chi tiết về anh, chỉ cho biết anh đã tham gia một số hoạt động từ thiện tại thành phố cũng có khá nhiều người gốc Việt này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp