Friday, 08/12/2017 - 11:15:38

Cảnh sát viên được trắng án trong vụ bắn chết một ông xin đừng bắn


Ông Daniel Shaver và hai con. (Gofundme)

PHOENIX – Cả hai đều là người da trắng. Một người đã gần như quì gối trong hành lang và xin cảnh sát đừng bắn, nhưng viên đạn oan nghiệt vẫn bắn ra và hậu quả còn gây phẫn nộ cho gia đình của nạn nhân.
Vào ngày thứ Năm, một cựu cảnh sát viên ở Arizona đã được trắng án, không bị kết tội giết người, trong vụ bắn chết một ông không mang vũ khí. Nạn nhân đã khóc lóc van xin cảnh sát viên đừng bóp cò, ngay giây phút trước khi ông bị giết.

Tòa tuyên bố trắng án cho Philip Mitchell Brailsford, 27 tuổi, trong cái chết của ông Daniel Shaver, cha của hai đứa con từ Granbury, Texas.


Nạn nhân và cảnh sát viên Philip Brailsford. (YouTube)


Vụ nổ súng xảy ra trong tháng Giêng 2016, sau khi cảnh sát đáp ứng những tin báo rằng một người ở khu ngoại ô Mesa của Phoenix chĩa một khẩu súng ra ngoài cửa sổ La Quinta Inn.

Shaver không có vũ khí, mặc dù sau đó cảnh sát tìm thấy hai cây súng trường liên quan đến nghề kiểm soát côn trùng như mối, kiến, và chuột của ông trong phòng khách sạn.

Đoạn phim video mới được công bố cho thấy các cảnh sát viên hét to yêu cầu ông Shaver phải bước ra khỏi phòng khách sạn, nằm sấp trên hành lang, và tránh làm những cử động đột ngột.

Đoạn video sống động đó cho thấy ông Shaver tuân thủ các lệnh bắt ông bò tới phía các cảnh sát viên, khi Brailsford bóp cò trên cây súng trường.

Cựu cảnh sát viên này nói anh tin rằng Shaver đang có chụp lấy một khẩu súng ngắn nơi thắt lưng.
Một thám tử điều tra về vụ nổ súng nói rằng hình video cho thấy như thể ông Shaver đang với tay lấy một khẩu súng ở thắt lưng, nhưng cũng có thể ông muốn kéo chiếc quần đùi rộng thùng thình đang bị tụt xuống trong lúc ông bò trên sàn nhà theo lệnh của cảnh sát.

Thám tử này nói thêm rằng lẽ ra các cảnh sát viên có thể chỉ cần còng tay Shaver trong khi ông đang nằm trên sàn.

Luật sư Michael Piccarreta của ông nói, “Trong trường hợp này không có ai thắng cả. Nhưng Mitch Brailsford đã phải có một quyết định trong tích tắc, trong một tình huống mà anh đã được huấn luyện để nhận ra một người nào đó đang rút một thứ vũ khí ra, và chỉ có một giây mà thôi để phản ứng. Anh không muốn làm hại ông Shaver. Hoàn cảnh vào tối hôm đó khiến cho anh kết luận rằng ông anh gặp nguy hiểm. Tìm cách quyết định trong một giây, sống hay chết. Điều đó khá khó.”

Brailsford tham gia lực lượng cảnh sát Mesa được hai năm, trước khi bị sa thải vì vi phạm chính sách của sở cảnh sát, bao gồm việc thi hành công vụ không đạt tiêu chuẩn.

Cha mẹ của Sweet, vợ của ông Shaver, cũng như cha mẹ của ông Shaver đã nộp đơn kiện thành phố Mesa về cái chết oan trong vụ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp