Monday, 11/09/2017 - 09:45:38

Cảnh sát viên bị mất việc cứu thương trong vụ bắt nữ y tá


Bà Alex Wubbels bị cảnh sát còng tay bắt vô cớ tại Salt Lake City.


SALT LAKE CITY, Utah - Một thám tử của sở cảnh sát từng bắt giữ một bà y tá sau khi cô từ chối không chịu để cho các cảnh sát viên trích máu từ một bệnh nhân đã bất tỉnh., nay bị sa thải bởi cơ sở cho ông làm việc cứu thương bán thời gian.

Bà Alex Wubbels là một y tá trưởng nhóm làm việc vào đêm xảy ra đụng độ với cảnh sát, trong khu chữa phỏng tại bệnh viện University of Utah Hospital. Máy video gắn trên người của cảnh sát đã thâu hình vụ thám tử Jeff Payne bắt giữ bà Wubbels trong tháng Bảy. Đến khi vụ này gây chú ý trên toàn quốc, thị trưởng và cảnh sát thành phố Salt Lake City phải xin lỗi.

Vào ngày thứ Ba, 5 tháng 9, tổ chức Gold Cross Ambulance nói rằng việc sa thải ông Payne đã có hiệu lực ngay trong ngày hôm qua

Trong khi đó, cảnh sát Salt Lake đã cho ông Jeff Payne và một cảnh sát viên khác tạm nghỉ việc mà vẫn hưởng lương, trong khi chờ kết quả điều tra.

Một ngày trước khi ông Jeff Payne bị mất một việc làm bán thời gian, bệnh viện University of Utah Hospital loan báo một quy tác làm việc mới để tránh cho cảnh sát được vào trong bệnh viện: Các y tá sẽ được phép tiếp xúc với các viên chức thực thi công lực.

Thay vì làm việc với y tá, các nhân viên cảnh sát sẽ được hướng dẫn tới các giám sát viên y tế. Những người này được huấn luyện ở mức cao về luật lệ, để tránh trường hợp như đã xảy ra giữa bà Alex và ông Jeff. Những cuộc tiếp xúc đó sẽ không diễn ra trong khu vực chăm sóc bệnh nhân.

Ông Gordon Crabtree, giám đốc điều hành bệnh viện, mô tả bà Alex Wubbels là một người “anh hùng có tầm cỡ Thế Vận Hội.” Ông ca ngợi bà vì bà đã có hành động duy trì luật lệ với mức độ cao nhất và rất chuyên nghiệp, ngay cả khi bà đánh liều sự an toàn của bản thân để bảo đảm quyền riêng tư của bệnh nhân mà bà chăm sóc.

Trong cuộc đụng độ vào ngày 26 tháng Bảy, bà đã trích dẫn chính sách của bệnh viện và từ chối để cho các cảnh sát viên đến lấy máu một nạn nhân bất tỉnh. Người này được tiếp nhận vào khu chữa phỏng tại bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Ông không phải là một nghi can trong một tai nạn giết chết một tài xế khác, nhưng cảnh sát vẫn yêu cầu trích máu ông.

Cô Alex Wubbels đưa cho các cảnh sát viên một bản in nói về chính sách của bệnh viện về việc trích máu, và nói rằng điều cảnh sát yêu cầu đã không đáp ứng các tiêu chuẩn. Chính sách của bệnh viện quy định rằng trước khi lấy mẫu máu, cảnh sát cần phải có một lệnh của thẩm phán hoặc sự đồng ý của bệnh nhân, hoặc bệnh nhân cần phải bị bắt giữ.

Trường đại học University và cảnh sát Salt Lake City đã đồng ý với chính sách đó cách đây hơn một năm.
Sau khi bà y tá từ chối, video cho thấy thám tử Payne bước nhanh tới phía bà. Alex lùi lại khi nghe ông cảnh sát nói, “Ồ, xin vui lòng. Chúng tôi không chịu nỗi nửa. Xong rồi. Xong rồi.”

Bà Alex Wubbels la hét khi ông Jeff Payne dùng sức mạnh đầy bà ra khỏi cửa, tới phía một chiếc xe cảnh sát. Bà ấy la lên cho ông dừng lại, nói, “Tôi không làm gì sai! Tôi đã làm gì sai đâu! Tại sao chuyện này xảy ra? Thật là điên khùng!” Bà cũng hỏi tại sao cảnh sát viên này lại “giận dữ đến như vậy.”
Ông Payne đã còng tay bà Wubbels và đẩy bà vào xe cảnh sát. Bà ngồi trong xe khoảng 20 phút, sau đó được thả ra mà không bị cáo buộc.

Trong một bản phúc trình cảnh sát, ông Payne nói rằng khi ông đến bệnh viện, bà Wubbels nói rằng ông cần phải có sự cho phép của ban quản trị bệnh viện.

Ông Payne nói, sau hơn một giờ chờ đợi, ông gọi điện thoại cho giám sát viên của ông. Người này khuyên ông nên bắt giữ bà Wubbels, nếu bà không cho ông lấy một mẫu máu.
Ông viết, “Tôi đã nói với họ rằng chúng tôi muốn lấy mẫu máu để bảo vệ ông ấy, chứ không trừng phạt ông.”

Theo bà Wubbels cho biết, trong tuần trước bà đã lấy được đoạn video từ sở cảnh sát. Nhưng bà chờ cho đến khi cảm thấy đủ điềm tĩnh để nói về chuyện đã xảy ra rồi mới công bố với báo chí.
Wubbels nói rằng bà không biết cuộc đụng độ đã leo thang như thế nào.
Bà nói, “Điều tôi có thể nói là tôi đã giữ vững lập trường của tôi. Tôi làm điều đúng, đó là bảo vệ bệnh nhân.”

Wubbels cho biết lúc đó bà “sợ muốn chết.”
Wubbels có xin các nhân viên an ninh bệnh viện giúp đỡ, “để có ai đó bảo vệ tôi, vì ngay từ đầu tôi cảm thấy không an toàn với ông cảnh sát viên Payne.”
Cảnh sát và các nhân viên an ninh trường đại học đã phản ứng như thế nào?
Bà kể, “Bằng cách cứ đứng trơ ra đó, nhìn vào điện thoại của họ. Điều đó cho tôi biết rằng họ không thể bảo vệ tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp