Wednesday, 20/02/2019 - 09:31:06

Cảnh sát trưởng Westminster bị đình chỉ chức vụ trong lúc có điều tra


Ông Ralph Ornelas (Westminster City)

WESTMINSTER - Ông Ralph Ornelas cảnh sát trưởng thành phố Westminster, đang tạm thời bị đình chỉ chức vụ vì một cuộc điều tra đang được tiến hành về việc ông này “có thể vi phạm quy định hoạt động,” theo các viên chức có thẩm quyền tiết lộ với báo mạng Voice of OC.
Ông Chet Simmons, Phụ Tá Quản Lý Thành Phố, gửi một thư emal trả lời yêu cầu của Voice of OC hôm thứ Ba, 19 tháng 2, cho biết trong khi cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến bất kỳ cá nhân nào thì thành phố cũng phải tuân thủ luật pháp buộc giới hạn việc cung cấp thông tin. Trước đó, vào ngày Chủ Nhật, 17 tháng 2, văn phòng của Quản Lý Thành Phố Eddie Manfro có xác nhận rằng ông Ornelas đang tạm thời ngừng làm việc.

Cả ông Simmons lẫn ông Manfro đều không xác định ông Ornelas vi phạm quy định hoạt động như thế nào mà đang bị điều tra. Thông báo của Simmons lặp lại nội dung thư email nội bộ của Manfro gửi các nhân viên Sở Cảnh Sát hôm Chủ Nhật ngay trong ngày ông ra lệnh Ornelas phải tạm ngừng làm việc.

Vẫn theo ông Simmons thì Phó Cảnh Sát Trưởng Mark Lauderback sẽ tạm thời làm quyền cảnh sát trưởng thay thế Ornelas. Ông Ornelas đã về hưu trong hơn một năm kể từ tháng 3 năm 2014, trước khi được chỉ định làm cảnh sát trưởng Westminster vào thời điểm thành phố này bị cuốn vào những cáo buộc có tình trạng làm việc bất hợp pháp và tham nhũng tại tòa thị chính.

Nhiều vụ tố cáo tham nhũng được ghi nhận trong tài liệu dài 14 trang do cảnh sát trưởng tiền nhiệm, ông Kevin Baker, đệ nạp giới chức thẩm quyền thành phố. Ông Baker đã tiến hành thủ tục tố tụng hồi tháng 4 năm 2016, một tháng trước khi ông quyết định từ chức, và hội đồng thành phố đã đồng ý chi $500,000 Mỹ kim tiền của người nộp thuế để ngăn ông Baker kiện hoặc tuyên bố công khai về nạn tham nhũng.

Đơn kiện của ông Baker gọi thành phố mà lúc bấy giờ các thành viên của hội đồng đang điều hành giống như một “băng đảng” và đồng thời thúc đẩy lực lượng cảnh sát điều tra các thương gia bị xem là kẻ thù chính trị, và sử dụng tài nguyên của thành phố để làm giàu cho chính mình và người thân cận. Thành phố cho là những cáo buộc của ông Baker là xuyên tạc và không có bằng chứng, thay vì lựa chọn phương cách giải quyết êm đẹp với thành phố, và ký kết thỏa thuận không công bố trước công chúng.

Ông Ornelas đã kế thừa một đơn vị đang chưa hết hoàn hồn từ vụ kiện phân biệt đối xử của ba cảnh sát gốc Châu Mỹ La tinh là Brian Perez, Ryan Reyes, and Jose Flores. Các cảnh sát viên này thắng kiện, giành được khoản tiền bồi thường lên tới $3.4 triệu trong một phán quyết tại phiên tòa năm 2014 vì bồi thẩm đoàn liên bang tìm thấy chứng cớ việc họ không được bổ nhiệm và thăng cấp, thay vào đó là chọn các viên chức không đủ trình độ phẩm chất, đồng thời còn bị các cảnh sát trưởng tiền nhiệm trả đũa vì đã nộp đơn kiện.
Perez, Reyes, và Flores lập luận rằng họ đã bị nhiều lần từ chối phân công vào các nhiệm vụ đặc biệt như đội phản ứng nhanh, thám tử và thay vào đó được đưa vào các vị trí canh gác tại trung tâm thương mại ở Westminster Mall.

Hiện chưa rõ khi nào cuộc điều tra liên quan đến ông Ornelas sẽ hoàn tất.
Ông Simmons không trả lời câu hỏi rằng ai đang tiến hành cuộc điều tra. Trước khi làm cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ornelas là vị chỉ huy Sở Cảnh Sát Hạt Los Angeles, giám sát bốn nhà tù, một bệnh viện tâm thần, và trại tù dành cho phụ nữ. Trước đó nữa, ông đứng đầu Văn Phòng Bài Trừ Ma Túy của Bộ Nội An và giám sát nhà tù Trung tâm Của Nam Giới.
(Nguồn Voice of OC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp