advertisements
Monday, 18/05/2020 - 10:25:24

Cảnh sát tóm cổ băng trộm gia cư từng lấy đồng hồ, nữ trang, súng trị giá gần $2 triệu tại Quận Cam và San Bernardino


Năm nghi can bị bắt hôm thứ Sáu, tất cả đều có tiền án. Nếu bị kết tội, họ có thể lãnh án từ 19 năm đến 125 năm. (OC District Attorneys)


SANTA ANA - Năm thanh niên, mà trong đó có một anh gốc Á Đông, đã bị buộc tội điều hành một đường dây trộm gia cư hoạt động tại các thành phố thuộc hai hạt lớn tại Nam California, là Orange County và San Bernardino. Trong ít nhất 44 vụ trộm, nhóm đàn ông này đã lấy những đồng hồ và bóp thuộc hàng hiệu, nữ trang, súng và tiền mặt. Tổng trị giá của các món đồ đã lên tới $1.9 triệu Mỹ kim.
Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết năm thanh niên đã bị lực lượng cảnh sát cảm tử SWAT bắt ngày thứ Sáu tại các địa điểm ở Hạt Los Angeles.
Năm người bị bắt là Jurandir Endnilson Penate, 24 tuổi, Erick Daniel Soria, 27 tuổi, Alvaro Ramos, 37 tuổi, Eugene Yi, 35 tuổi, và Sergio Soto, 33 tuổi. Tất cả năm nghi can đều là sống tại Los Angeles.
Phòng Biện Lý cho biết lực lượng AB109 Task Force đã làm việc với các ty cảnh sát tại Fullerton, Anaheim, và Buena Park, cùng Sở Cảnh Sát Orange Sheriffs Department, và cơ quan liên bang chuyên kiểm soát bia rượu, thuốc lá, súng và chất nổ (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms, and Explosives, viết tắt ATF). Các cơ quan công lực đã thi hành trát tòa để bắt năm nghi can trong cùng thời gian vào sáng thứ Sáu, 15 tháng 5, 2020 tại Los Angeles County.

Trong hồ sơ khởi tố được nộp ngày thứ Hai, 18 tháng 5, 2020, Phòng Biện Lý cho biết những vụ trộm đầu tiên xảy ra vào tháng Tám 2019 tại Chino Hills và sau đó tiếp tục xảy ra tại các thành phố Fullerton, Anaheim Hills, Villa Park, Lake Forest, Yorba Linda, Buena Park, và Irvine kéo dài đến hết tháng Hai.
Trong 44 vụ trộm thì có bốn vụ xảy ra trong lúc có người trong nhà.
Trong cuộc họp báo tại Phòng Biện Lý sáng thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Bob Dunn của thành phố Fullerton nói, “Vụ bắt này cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan công lực nhằm hợp tác một cách hữu hiệu, vượt ra ngoài ranh giới thẩm quyền, để mang những kẻ phạm tội đến trước công lý.”
Ông Dunn cho biết thêm là những vụ trộm bắt đầu trước đại dịch coronavirus hồi tháng 12. Ty cảnh sát nhận thấy nạn trộm gia cư gia tăng tại Fullerton. Sau khi liên lạc với các ty cảnh sát khác, họ nhận thấy có những điểm trùng hợp trong các vụ trộm, chẳng hạn các nghi can thường dùng một chiếc xe Dodge Durango SRT. Một số vụ xảy ra trong cùng một khu vực.

Cũng có mặt trong buổi họp báo là Phó Trưởng Ty Cảnh Sát Orange County ông Jeff Hallock, Cảnh Sát Trưởng Corey Sianez của Buena Park, Cảnh Sát Trưởng Jorge Cisneros của Anaheim, Trưởng Ban Điều Tra Phòng Biện Lý Paul Walters, và Phó Đặc Viên Stephen Galloway của ATF.
Nghi can Erick Soria từng được thả sớm sau khi ở tù vì trộm gia cư, nay có thể lãnh án hơn 83 năm nếu bị kết hết các tội. Còn Sergio Soto thì đây là lần phạm tội thứ ba, và theo luật bất qua tam thì anh ta có thể bị 35 tù giam. Nghi can Alvaro Ramos đang được thả sau khi phạm tội trộm gia cư, nay có thể lãnh án 125 năm tù.
Còn Eugene Yi gốc Á Châu từng bị kết tội đánh người vào năm 2005, nay có thể lãnh án 19 năm tù nếu bị dính hết các tội. Còn Jurandir Penate có thể bị tù 55 năm trong vụ bắt này.
Sự việc nêu rõ từng tội phạm của các nghi can đã được ông Todd Spitzer, Chánh Phòng Biện Lý Quận Cam, nhấn mạnh hơn trong buổi họp báo khi ông tuyên bố, “Những nỗ lực nhằm giảm tội của các phạm nhân và cho họ rời nhà tù sớm, thả họ vào cộng đồng của chúng ta đã đưa đến sự việc gia tăng tội phạm liên quan đến tài sản. Những tên phạm nhân này đã lén vào sân sau nhà của chúng ta để ăn cắp bóp hàng hiệu, giày, tiền mặt, và súng.
“Những vụ án như thế này là lý do tại sao vào năm ngoái tội lập lực lượng AB109 Crime Impact Task Force để xác định những người được thả tù sớm và phạm tội mới, để giúp các ty cảnh sát có thể bắt những kẻ này và nhốt họ lại vào nhà tù, nơi họ đáng lý phải bị giam từ lâu.”
Năm nghi can đã bị xác định tên tuổi qua hình ảnh từ các camera an ninh được thu thập trong những khu gia cư.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements