Monday, 01/02/2016 - 11:47:08

Cảnh sát tận dụng mạng xã hội, truyền thông để bắt ba tù nhân vượt ngục

Bà Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens đã lộ vẻ nhẹ nhõm khi thông báo bắt hết ba tù nhân vào sáng thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thứ Bảy 23 tháng Giêng vừa qua là một ngày ảm đạm. Cách mấy tiếng đồng hồ trước đó, đại úy Jeff Hallock và các đồng đội của ông trong Sở Cảnh Sát Quận Cam nghe tin ba tù nhân đã vượt ngục. Tệ hơn nữa, những kẻ đào tẩu này biến mất trong 15 giờ, trước khi cảnh sát biết được chuyện đó. Ba tù nhân này bị buộc tội giết người, mưu sát, và tra tấn khủng khiếp.
Sở cảnh sát lúng túng, và cần công chúng giúp đỡ.

Trong tám ngày kế tiếp, Sở Cảnh Sát đã biến một trong những khoảnh khắc làm cho họ bối rối nhiều nhất thành một cuộc tung lưới, được phối hợp nhịp nhàng và được nhiều người chú ý. Vụ truy lùng đã kết thúc một cách yên bình với việc bắt giữ được cả ba kẻ đào tẩu. Các tù nhân đã trở lại nhà tù Quận Cam vào sáng sớm Chủ Nhật.

Trong suốt 7 ngày đêm, mỗi ngày 24 tiếng đồng hồ, bằng cách sử dụng Twitter, Instagram, YouTube và Periscope, sở cảnh sát đã biến vụ đào thoát của Hossein Nayeri, Dương Bắc, và Jonathan Tiêu, thành một phim tội phạm thực sự, hoàn chỉnh với những pha ly kỳ, các nhân vật chính diện và các nhân vật phản diện. Cảnh sát đã lập một kế hoạch truyền thông, sẵn sàng khai hỏa.

Báo chí là một phần của kế hoạch đó. Truyền hình và truyền thanh cũng vậy. Tại một thời điểm, cảnh sát trưởng Sandra Hutchens cho phép chương trình truyền hình “Good Morning America” quay phim từ trên mái nhà tù, cho thấy nơi mà ba kẻ vượt ngực dùng dây thừng bện bằng vải trải giường, để leo xuống đất từ năm tầng lầu.

Các phương tiện truyền thông xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng, với những mục công bố tin tức liên tục của Twitter. Periscope của Twitter và Snapchat cũng làm như vậy. Periscope là một phương tiện truyền thông khá mới, chuyên phân phối video trực tiếp qua Internet. Còn Snapchat là một diễn đàn được nhiều người dưới 20 tuổi ưa chuộng.

Trong tám ngày Nayeri, Bắc và Jonathan chạy trốn, ban truyền thông sự vụ gồm bốn người của ông Hallock đã đưa ra hơn 100 mục Twitter, thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn, và năm sáu lần đứng ở phía trước các máy camera.

Cảnh sát trưởng Hutchens đích thân đảm nhận công việc. Bà đã đến khu phố Little Saigon, nơi mà hai trong số ba kẻ tội phạm có những mối quan hệ mật thiết. Bà xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Vào chiều thứ Sáu, cách mấy giờ sau khi Bắc ra nộp mình tại một tiệm sửa xe ở Santa Ana, và khi Nayeri và Jonathan được cho là đang ở đâu đó giữa San Jose và Fresno, thì ông Hallock sử dụng các phương tiện truyền thông để nói chuyện trực tiếp với những kẻ đào tẩu.

Mắt nhìn thẳng vào các camera truyền hình, Hallock nói, “Chúng tôi đang tức tốc tiến tới. Chúng tôi đang đuổi theo các anh. Và chúng tôi sẽ đưa các anh trở lại nhà tù.”
Cách chưa tới một ngày sau đó, các tù nhân vượt ngục đã bị bắt.

Tương thuật một cách công khai trong lúc vụ vượt ngục đang diễn ra không phải là không có rủi ro. Hallock nói như vậy về chiến lược với bà Hutchens vào hôm 23 tháng 1, cách một ngày sau khi vụ vượt ngục xảy ra.

Theo Hallock cho biết, suốt cả tuần lễ ông ghi nhớ rằng vụ này sẽ tạo ấn tượng xấu cho sở cảnh sát của ông. Chính vụ vượt ngục cũng đã là một vết nhục trước công chúng rồi.

Hai trong số những kẻ đào tẩu, Bắc và Jonathan, được cho là có quan hệ chặt chẽ với các băng đảng ở Quận Cam. Và bất cứ thông tin nào, thậm chí nếu được tiết lộ trong một cuộc họp báo bởi Hallock hoặc Hutchens, đều có thể giúp những kẻ đào tẩu tránh khỏi bị bắt.

Khi những kẻ vượt ngục còn đang tại đào, cách mấy ngày sau khi cuộc truy lùng bắt đầu, sự thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt của vị cảnh sát trưởng. Vào ngày thứ Bảy, khi bà Hutchens đứng ở phía trước các giám sát viên quận hạt và những người khác, để loan báo rằng rốt cuộc đã bắt giữ được Nayeri và Jonathan, thì người ta mới thấy rõ ràng là bà nhẹ nhõm.

Cảnh sát đã có thêm những kế hoạch, nếu những người ấy không bị bắt hoặc không đầu hàng. Cảnh sát có thể sử dụng mẹ và chị của Jonathan Tiêu, cho họ xuất hiện trước camera để thúc giục anh ta nộp mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp