Wednesday, 31/07/2019 - 07:11:22

Cảnh sát sắp khai quật mộ của tướng cướp khét tiếng


John Dillinger (Getty Images)


INDIANA – Nhà chức trách đang sắp khai quật mộ của tay tướng cướp nổi tiếng John Dillinger, để kiểm tra những giả thuyết cho rằng có thể tay tội phạm của thập niên 1930 đã không được chôn cất tử tế, hoặc FBI có thể đã bắn nhầm người. Việc khai quật mộ tướng cướp John Dillinger dự kiến diễn ra vào tháng 9 tại nghĩa trang Crown Hill, gần 85 năm sau khi găng-xtơ nổi tiếng trong lịch sử Hoa Kỳ bị các đặc vụ FBI bắn hạ vào tháng 7, 1934.

Việc khai quật mộ và kiểm tra hài cốt được thực hiện theo đề nghị của gia đình John Dillinger. Cơ quan y tế tiểu bang Indiana phê chuẩn kế hoạch này vào đầu tháng 7, sau khi cháu trai của Dillinger, Michael C Thompson, nộp đơn xin bốc mộ.
Quá trình này sẽ giúp làm rõ các thuyết âm mưu cho rằng trùm cướp ngân hàng tại Hoa Kỳ đã không được an táng đàng hoàng. Một số giai thoại còn khẳng định gia đình John Dillinger đã lừa các đặc vụ bắn sai người. John Dillinger là một trong những tướng cướp khét tiếng nhất lịch sử Hoa Kỳ. FBI cáo buộc băng nhóm của Dillinger từng giết 10 người trong các vụ cướp ngân hàng trên khắp miền Trung Tây Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Dillinger chưa từng bị tuyên án tử hình.

Theo sử gia Susan Sutton, Dillnger từng được một số người dân Hoa Kỳ xem như "người hùng" trong giai đoạn Đại Suy thoái. Những người nghèo hả hê khi Dillinger chỉ cướp tiền của các ngân hàng giàu có, vốn là đối tượng bị thù ghét vì đã tịch thu vô số nhà cửa và nông trại để siết nợ.
Tướng cướp này bị bắt giữ và chờ xét xử vào tháng 3, 1934 ở Crown Point, Indiana. Các công tố viên cáo buộc ông ta giết hại một cảnh sát ở đông Chicago. Dillinger đào tẩu chỉ với một khẩu súng giả làm bằng gỗ. Ông ta cũng giải thuật thẩm mỹ thay đổi gương mặt và tìm cách xóa dấu vân tay bằng acid.

Dillinger bị FBI bắn chết vào tháng 7, 1934, khi mới 31 tuổi, sau khi rời một rạp chiếu phim tại Chicago. Ông bị tố giác bởi một người phụ nữ mà báo giới khi đó đặt biệt danh là "Cô Áo Đỏ” (Lady in Red).
Việc bốc mộ có thể gặp nhiều khó khăn vì ngôi mộ của Dillinger được đổ bê-tông. Vài ngày sau khi Dillinger bị bắn chết, cha của Dillinger được cho là đã chôn cất quan tài con trai dưới một nắp bê-tông trộn sắt vụn, sau đó gia cố thêm nóc mộ bằng bốn phiến bê tông khác. Ngôi mộ của John Dillinger được xây kiên cố để tránh những kẻ tò mò đào trộm thi thể. Nhà Dillinger cũng từng nhận nhiều đề nghị “cho mượn” thi thể của tướng cướp để trưng bày, khiến họ rất lo lắng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp