Thursday, 25/08/2016 - 10:55:30

Cảnh sát San Jose phá tan một băng đảng gốc Việt, bắt một cảnh sát viên, tịch thu nhiều súng, ma túyDàn truyền thông trong cuộc họp báo. ((Tam Nguyen ESQ Facebook)
 

SAN JOSE – Trong hai ngày qua, dư luận người Việt Nam trong vùng San Francisco đã rúng động trước các bản tin địa phương cho biết một băng đảng Mỹ gốc Việt đã bị cảnh sát phá vỡ. Cảnh sát đã thực hiện những cuộc bố ráp không chỉ ở Bắc California mà còn ở Nam California và một tiểu bang ở miền nam Hoa Kỳ. Gần 30 người đã bị bắt mà trong đó đa số là người Việt Nam, nam cũng như nữ. Hình ảnh do cảnh sát cung cấp giới truyền thông cho thấy có một số nghi can là người gốc Latino và da trắng.

Băng đảng Mỹ gốc Việt bị sa lưới
Bích chương cho thấy các nghi can bị bắt được cảnh sát công bố ngày thứ Tư, 24 tháng Tám, tại San Jose. Cảnh sát đã bắt 23 người, còn truy nã sáu người. Trong số 29 nghi can có 23 người Mỹ gốc Việt, và trong nhóm Việt Nam này thì có bảy phụ nữ, 16 người nam. Trong những người bị bắt có hai nghi can bị còng tay ở Anaheim, Quận Cam, và một cảnh sát viên gốc Latino tại San Jose. Cảnh sát đã điều tra nhóm buôn ma túy này trong hơn năm tháng.


Không chỉ truy bắt 29 người, cảnh sát cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Tư vừa qua, rằng họ cũng bắt một cảnh sát viên bị nghi ngờ làm việc cho băng đảng này, chuyên cung cấp những thông tin để giúp băng đảng. Ngoài ra nhà chức trách cũng tịch thu nhiều súng đạn, ma túy, máy đánh bài, và... một con cá sấu.

Cuộc điều tra của ban chống băng đảng của cảnh sát San Jose (SJPD) đã bắt đầu từ tháng Ba năm nay. Nhà chức trách đã chú ý đến một mạng lưới buôn ma túy, tống tiền và cờ bạc hoạt động trong vô số tiệm cà phê trên khắp thành phố San Jose.


Nghị Viên Tâm Nguyễn đang phát biểu, trong khi Nghị Viên Mạnh Nguyễn đứng bên phải trong cuộc họp báo của cảnh sát ngày thứ Tư. (Tam Nguyen ESQ Facebook)


Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Eddie Garcia của San Jose đã đứng cùng với các viên chức của FBI và cơ quan chống ma túy liên bang DEA.

Một ngày trước khi có cuộc họp báo, cảnh sát đã bắt một nhân viên của chính sở cảnh sát. Người này là anh Derrick Antonio, người cũng có hình trên tấm chương mà cảnh sát đã công bố cho thấy mặt mũi của 28 người trên danh sách và một người chưa có hình.

Cảnh sát đã bắt 23 người trong số này và còn truy nã sáu người gồm Phan Tấn Phát, Nguyễn Văn Tài, Laci Vũ (nữ), Mandy Martinez (nữ), Missalina Jasslyn Hoàng (nữ), và Pheakdey Chhun. Trong những người bị bắt có hai người bị tóm tại Anaheim, Quận Cam là Khanh Nguyễn và Christian Sung.

Theo ghi nhận của nhật báo Mercury News, Nghị Viên Mạnh Nguyễn đã bày tỏ sự biết ơn trước sự việc cảnh sát tìm cách giải quyết một vấn nạn đã có từ lâu trong cộng đồng người Việt. Ông Mạnh nói với Mercury News, “Từ lâu chúng ta đã nghe nhiều về băng đảng Việt Nam và những hoạt động phi pháp trong các quán cà phê, và tôi rất vui mừng khi biết họ đã bắt những người này. Tôi kêu gọi các cư dân Việt Nam hãy hợp tác với cảnh sát để đối phó trước tội ác.”

Một nghị viên gốc Việt khác tại San Jose là ông Tâm Nguyễn. Trên Facebook của ông, Nghị Viên Tâm Nguyễn viết: “Khi cái tên Việt Nam bị gắn liền với một băng đảng buôn bán ma tuý, cần sa, cờ bạc, tống tiền, v.v. thì thật là một cái tát vào danh dự và uy tín của cộng đồng mình, nhất là khi mình phải đối đầu với báo chí truyền thông với những câu hỏi hóc búa nhức nhối nhắm vào danh dự tập thể chung. Hy vọng rằng sau khi vết thương ung mủ đã vỡ ra, thì tuy có đau đớn nhưng vết thương sẽ bắt đầu kéo da non để lành lặn lại.”

Ông Tâm Nguyễn cho biết thêm một số chi tiết, “Cuộc điều tra kéo dài 5 tháng phối hợp với 4 cơ quan lớn gồm FBI, DEA (Drug Enforcement Agency -Sở Bài Trừ Ma Túy Liên Bang HK), DA (Công tố viện), và cảnh sát SJPD, đã tung ra 34 trát lệnh lục soát, 29 lệnh truy nã bắt được 23 nghi can còn 6 tại đào. Tang vật tịch thu gồm nhiều loại ma tuý, 300 kg cần sa, súng ống, 69 máy đánh bạc, v.v... Điều kinh ngạc là có một cảnh sát viên gốc người Mễ cũng bị bắt vì làm nội gián cho nhóm băng đảng Việt.”

Cảnh Sát Trưởng Garcia cũng khen ngợi sự hợp tác giữa các cơ quan. Ông nói rằng sở cảnh sát đang thiếu hụt nhân viên, nhưng nhờ Hội Đồng Thành Phố tuyên bố trường hợp khẩn cấp, và nhờ đó ông có thể điều động thêm cảnh sát tuần tra ngoài đường mà không cần tuân theo một hợp đồng lao động của cảnh sát.

Những người bị bắt đang bị truy tố những tội danh buôn ma túy, hối lộ cảnh sát, tống tiền, tấn công, lưu trữ vũ khí bất hợp pháp. Về sáu người đang bị truy nã, họ bị truy tố các tội liên quan đến ma túy và cờ bạc.

Cảnh sát nói rằng băng đảng này có thể dính líu đến ít nhất hai vụ sát nhân. Họ không nói thêm chi tiết.
Cuộc điều tra đã được gọi là "Operation: Gang of Thrones" (Sứ Mạng Băng Đảng Ngai Vua), và cảnh sát đã bố ráp tại các thành phố San Jose, Santa Clara, Milpitas, và Fremont ở Bắc California, Anaheim ở Nam California, và Westwego Louisiana thuộc ngoại ô New Orleans, Louisiana.

Dựa theo tin tức do cảnh sát San Jose cung cấp, cảnh sát tại Louisiana đã ngăn chặn một kiện hàng tại Westwego, nơi họ tìm thấy trên một chung thùng phi 55-gallon đựng 420 pound cần sa đựng trong những túi ni-lông được hút hơi chặt chẽ. Từ kiện hàng này, cảnh sát điều tra một căn nhà ở gần đó và tìm thấy thêm 12 pound cần sa, 14 grams bách phiến, nhiều thuốc kích thích steroid và dụng cụ dùng ma túy. Họ bắt Trần Phú Hùng, 32 tuổi, tại Westwego.

Một con cá sấu cũng bị tịch thu làm bằng chứng, và cảnh sát có c
ho xem con cá sấu này tại buổi họp báo. Họ không nói cá sấu này có liên quan như thế nào đến hoạt động buôn ma túy của băng đảng này.

Chi tiết gây bất ngờ nhất là sự việc cảnh sát viên Derrick Antonio, 34 tuổi, đã bị bắt vì bị tình nghi tiết lộ tin tức về cuộc điều tra cho nhóm băng đảng. Anh Antonio đã làm việc cho sở cảnh sát hơn chín năm.
Trong tháng Sáu, Antonio đã bị cho nghỉ nhưng vẫn lãnh lương. Anh ta đã bị bắt vào ngày thứ Ba vừa qua, cùng với hơn 20 nghi can khác.

Sở cảnh sát cũng như nghiệp đoàn cảnh sát đều bày tỏ sự buồn phiền trước sự việc một thành viên công lực của họ bị dính líu đến băng đảng tội ác.

Cảnh sát nói rằng ba nghi can bị bắt đã có liên quan đến quán Duong Cafe nằm trên đường Senter Road, và ba người này đã tìm cách hối lộ “một nhân viên của sở cảnh sát San Jose.”

Nhà chức trách nói rằng máy chơi cờ bạc là trọng tâm của những vụ tống tiền do băng đảng thực hiện. Những băng đảng luôn tranh giành lãnh thổ tại những quán cà phê có máy đánh bạc, đưa đến bạo động và những tội khác như nghiện ma túy và có thể mại dâm.

Nghị Viên Tâm Nguyễn viết trên Facebook: “Sau cuộc đại báo ráp nầy, hy vọng không khí sinh hoạt và các hàng quán cafe của người Việt tại San Jose sẽ trở nên sáng sủa an toàn hơn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp