advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 09:29:16

Cảnh sát quốc hội kiện cựu TT Trump


Những người ủng hộ Trump đang tấn công cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng Giêng, 2021. (Joseph Prezioso/ AFP via Getty Images)


Một số cảnh sát, những người đã bị tấn công trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hồi đầu năm, đã khởi kiện cựu Tổng Thống Donald Trump cùng một số đồng minh của ông, và nhiều thành viên của những tổ chức cực hữu, với cáo buộc rằng những người này đã cố tình dẫn dắt đám đông đến phá hoại thủ tục kiểm phiếu tại quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng.

Đơn kiện nộp tại tòa liên bang tại Hoa Thịnh Đốn vào thứ Năm cáo buộc ông Trump đã hợp tác cùng những tổ chức cực đoan, để xúi giục người ủng hộ gây bạo loạn, nhằm tìm cách duy trì quyền lực. Đơn kiện được nộp bởi một tổ chức luật sư dân quyền, đại diện cho bảy cảnh sát viên quốc hội.

Đơn kiện liệt kê các bị cáo gồm cựu Tổng Thống Trump, ban tranh cử của cựu tổng thống, đồng minh của tổng thống là ông Roger Stone, cùng nhiều thành viên của các tổ chức cực hữu như Proud Boys và Oath Keepers, là những người đã có mặt tại khu vực tòa nhà quốc hội tại Washington vào ngày 6 tháng 1. Hai đơn kiện tương tự cũng được nộp trong những tháng gần đây bởi các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội.

Các đơn kiện này cáo buộc rằng, hành động của cựu Tổng Thống Trump và các đồng minh của ông đã dẫn tới cuộc bạo loạn, khiến hàng chục cảnh sát bị thương, làm trì hoãn quá trình xác nhận chiến thắng của Tổng Thống Biden, và buộc các nhà lập pháp phải vội vã di tản để bảo vệ mạng sống.

Một ủy ban Hạ Viện cũng đang mở cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Quốc Hội, và vào thứ Tư đã gởi thư yêu cầu cung cấp hồ sơ đến các cơ quan tình báo, hành pháp, và nhiều cơ quan chính phủ khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements