Tuesday, 27/03/2018 - 08:32:50

Cảnh sát Quận Cam chống biện pháp bao dung di dân lậu, muốn công bố thời điểm thả tù nhân


Những di dân đang xếp hàng để nhận bữa ăn sáng miễn phí tại trung tâm từ thiện Desayunador Salesiano Padre Chava ở Tijuana, Mễ Tây Cơ ngày 9 tháng Ba, 2018. Mỗi ngày trung tâm này cung cấp thức ăn sáng cho khoảng từ 1,000 đến 1,200 di dân mà đa số là những người bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ trong thời gian gần đây. Họ trở thành người vô gia cư ngay tại thành phố nằm bên kia biên giới San Diego, California. (Mario Tama/ Getty Images)

SANTA ANA - Giới lãnh đạo Sở Cảnh Sát Quận Cam đã loan báo rằng bắt đầu từ nay họ sẽ cung cấp thông tin về thời điểm các tù nhân được thả ra khỏi tù, để các cơ quan cần bắt di dân lậu thì có thể theo dõi để biết ai sắp được thả để bắt và trục xuất.

Những lãnh đạo cảnh sát quyết định công bố danh sách tù nhân được thả nhằm phản đối luật dung thân mới của California. Họ nhận thấy luật dung thân của tiểu bang đã hạn chế việc hợp tác của cảnh sát Quận Cam với các viên chức di trú liên bang, trong việc truy bắt những di dân bất hợp pháp.

Bắt đầu từ ngày thứ Hai vừa qua, 26 tháng Ba, kho dữ liệu hiện có trên mạng “Who's in Jail” (Ai đang ở tù?), bao gồm ngày tháng và giờ phóng thích tù nhân. Các viên chức cơ quan này nói rằng việc công bố đó sẽ tăng cường mức liên lạc với các cơ quan đối tác thực thi công lực.

Thông tin về thời điểm phóng thích được áp dụng cho mọi tù nhân, chứ không chỉ cho những người nào bị nghi ngờ là đang ở trong nước Mỹ một cách bất hợp pháp. Nhưng mục đích là trợ giúp cho các viên chức thuộc cơ quan Thục Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) biết trước để bắt các di dân lậu được thả tù.

Ông Don Barnes, phó cảnh sát trưởng Quận Cam, nói, “Việc này là để đối lại chuyện luật SB-54 hạn chế khả năng truyền thông liên lạc với các nhà chức trách liên bang, và mối lo ngại của chúng tôi rằng những kẻ tội phạm đang được thả ra ngoài đường phố, khi có một đường lối khác để bảo vệ cộng đồng bằng cách giao những kẻ ấy (cho ICE để có thể trục xuất.)

Các viên chức Quận Cam đã không thảo luận với ICE trước khi thực hiện khoản thay đổi đó.
Luật mới của tiểu bang, được gọi là Đạo Luật Các Giá Trị California, mới đây bị phản đối kịch liệt bởi một số cộng đồng ở Quận Cam. Trong tuần qua, Hội Đồng Thành Phố Los Alamitos bỏ phiếu biểu quyết về một điều lệnh miễn áp dụng luật tiểu bang đó tại thành phố này ở mạn bắc Quận Cam.

Mấy thành phố khác của Quận Cam đang xem xét những nghị quyết và những động thái khác, để lên tiếng phản đối luật đó. Chẳng hạn như Hội Đồng Thành Phố Yorba Linda đã đồng ý nộp một bản tóm tắt hồ sơ thân hữu tòa án (amicus brief) cho một vụ kiện, được nộp đơn bởi chính phủ Trump kiện California, và những luật liên quan đến di trú mà chính phủ liên bang nói là vi hiến. Vào ngày thứ Ba, Gội Đồng Giám Sát Quận Cam theo dự trù xem xét một loạt hành động có thể làm: từ một nghị quyết cho tới việc theo đuổi vụ kiện chống tiểu bang.

Đạo Luật Các Giá Trị California cho phép truyền thông liên lạc giữa các cơ quan địa phương và liên bang về ngày giờ phóng thích những người bị kết án về những tội phạm nhưng có thể hộ đủ điều kiện để bị trục xuất, theo ông Lai lưu ý.
Thông tin về việc phóng thích, thông qua một danh sách dài nêu tên theo thứ tự chữ cái, hiện giờ có sẵn cho cho bất cứ ai muốn xem tại oscd.org.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising