Friday, 12/06/2020 - 06:59:12

Cảnh sát Pháp tố bị chính phủ dùng làm ‘bia đỡ đạn’


Các cảnh sát viên tụ tập bên ngoài trạm cảnh sát trung ương Eveche tại thành phố Marseille, miền nam nước Pháp ngày 12 tháng 6, 2020. Họ phản đối lời phát biểu mới đây của Bộ Trưởng Nội Vụ sau khi xảy ra biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc trong ngành cảnh sát. (Clement Mahoudeau/ AFP via Getty Images)

 

 

PARIS – Vào thứ Sáu, nhiều nghiệp đoàn cảnh sát Pháp đã tuần hành tại thủ đô Paris, từ đại lộ Champs Elysees đến tòa nhà Bộ Nội Vụ, cáo buộc chính phủ đang đẩy lực lượng công lực ra làm “bia đỡ đạn” nhằm xoa dịu cơn tức giận của dư luận về tình trạng kỳ thị chủng tộc.

Trước đó vào tối thứ Năm, nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Pháp, sau cuộc họp giữa các nghiệp đoàn cảnh sát và Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castaner, nhằm tìm cách giải quyết sự bất mãn của lực lượng cảnh sát.

Nghiệp đoàn cảnh sát cáo buộc Tổng Thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông coi thường lực lượng công lực, sau khi Bộ Trưởng Castaner vào thứ Hai hứa hẹn “không dung thứ” đối với tình trạng kỳ thị trong lực lượng cảnh sát, và cấm cảnh sát dùng động tác kẹp cổ khi khống chế nghi can.

Các chiếc xe trong đoàn biểu tình của nghiệp đoàn cảnh sát đã trưng các biểu ngữ như “Không có cảnh sát, không có sự yên bình.” Một tấm bảng khác có các hình ảnh về các chấn thương của những cảnh sát bị tấn công khi làm nhiệu vụ, với dòng chữ rằng “Ai đang giết ai?” “Chúng tôi cần được bảo vệ, được ủng hộ, và được tôn trọng,” đại diện cảnh sát nói. “Lực lượng công lực không ở trên luật pháp, nhưng chúng tôi cũng không nên bị bỏ lại ở dưới luật pháp.”

Nghiệp đoàn cáo buộc chính phủ đang đối xử không công bằng với cảnh sát nhằm trấn an dư luận. Đại diện công đoàn nói với Bộ Trưởng Castaner “Hãy ngừng mua sự yên bình xã hội bằng cách đẩy cảnh sát ra làm ‘bia đỡ đạn.’”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements