Saturday, 22/10/2016 - 10:30:12

Cảnh sát Pháp biểu tình trong đêm thứ năm liên tiếp

Các nhân viên cảnh sát biểu tình tại Paris.


Thất vọng vì những lời hứa hão của chính quyền, mệt mỏi vì công việc căng thẳng trong thời gian dài, và làm việc trong môi trường bị thù ghét, cảnh sát Pháp đã xuống đường biểu tình đòi hỏi được lắng nghe. Đêm 21 tháng 10 là đêm thứ năm liên tiếp giới cảnh sát Pháp lại xuống đường biểu tình đòi được cải thiện điều kiện làm việc, và được bảo vệ tốt hơn.

Hàng trăm cảnh sát mặc thường phục, một số người mang khăn che mặt, đã tụ họp đi cùng các biểu ngữ trước quảng trường Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris. Làn sóng biểu tình của cảnh sát hiện đã lan ra nhiều thành phố khác khắp nước Pháp. Nó bắt nguồn từ vụ các cảnh sát bị thương sau khi bị tấn công bằng bom xăng ở vùng Viry-Chatillon, Essonne, hôm 8 tháng 10.

Các cảnh sát Pháp nói rằng họ phải làm việc trong tình trạng thiếu phương tiện bảo vệ, xe công vụ rách nát, thiếu nhân lực triền miên, áo giáp chống đạn quá hạn sử dụng...

Lực lượng an ninh vốn thường canh gác cho các cuộc biểu tình giờ đây thậm chí xuống đường biểu tình trái phép, vì cho rằng họ "đã quá sức chịu đựng" với những lời hứa hão của cấp trên, khiến họ giờ đây cũng trở thành nạn nhân của các vụ tấn công bạo lực khi làm việc.

Chính quyền Paris đã bắt đầu lên tiếng để làm xoa dịu tình hình, vì ít khi cảnh sát ở Pháp xuống đường biểu tình, bởi tuân thủ theo quy định của ngành và tránh làm mất mặt quốc gia.

Trước đó, vào sáng thứ Sáu, đích thân Tổng Thống François Hollande tuyên bố sẽ tổ chức buổi nói chuyện với đại diện các tổ chức công đoàn của cảnh sát Pháp vào đầu tuần sau.

"Tôi hiểu được sự chịu đựng kéo dài trong ngành cảnh sát và nhân viên an ninh, vốn cũng là những viên chức của chính quyền", nhà lãnh đạo nước Pháp nói, đồng thời ông Hollande cũng thừa nhận "các điều kiện làm việc quá thiếu thốn của cảnh sát, trong khi tình hình bạo lực lại gia tăng.”

Lực lượng cảnh sát Pháp đã bị quá tải vì các chiến dịch an ninh chống khủng bố kéo dài trong hơn 1 năm qua, cùng với sự kiện lớn Euro 2016, khiến thời gian làm việc tăng lên và mức độ căng thẳng ngày càng cao.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp