Friday, 10/02/2017 - 08:11:13

Cảnh sát nghi ngờ 4,000 người Việt làm việc lậu tại Nhật


Cảnh sát Nhật đang làm việc tại Saitama. (Getty Images)


TOKYO - Hai người đã bị bắt giữ, trong số đó có một giám đốc điều hành của một công ty chuyên phá sập các tòa nhà cũ. Chủ tịch của công ty này được chuyển giao cho các công tố viên vào ngày thứ Sáu. Lý do là vì cảnh sát nghi ngờ công ty tuyển dụng lao động bất hợp pháp, trong một chương trình mà họ tin là có liên quan đến hàng ngàn người Việt Nam.

Theo tin của nhật báo Mainichi, công ty này là Satoshi Kogyo, đặt trụ sở ở thành phố Maebashi trong Huyện Gunma. Chủ tịch 69 tuổi không được nêu tên, và ông Tadashi Kobayashi, 67 tuổi, giám đốc điều hành của công ty, đã bị cáo buộc mướn sáu người Việt Nam làm việc “chui” tại đây, trong các dự án phá bỏ các tòa nhà ở Tokyo và Huyện Gunma, từ tháng Hai năm 2016 cho tới tháng Giêng năm nay. Nha Cảnh Sát Đô Thị (MPD) cũng gửi giấy tờ cho các công tố viên vào thứ Sáu, ngày 10 tháng Hai, tố cáo chính công ty này cũng vi phạm như vậy. Sáu công nhân, tuổi từ 20 tới 39, đã ở lại quá thời hạn visa.

Các điều tra viên, thuộc phân ban tội phạm có tổ chức của MPD, nghi ngờ công ty thuê khoảng 4,000 công nhân bất hợp pháp từ Việt Nam. Họ làm việc trong những dự án trên khắp bảy huyện trong khu vực Kanto, tính riêng trong năm 2016. Họ thu về cho công ty Satoshi Kogyo mức lợi nhuận lên tới 50 triệu yên.

Chủ tịch của Satoshi Kogyo nói với cảnh sát, “Người Việt Nam làm việc cần cù với mức lương thấp, vì vậy không thể nào thiếu họ được.”

Theo MPD cho biết, Satoshi Kogyo đã bắt đầu thuê các công nhân Việt Nam vào khoảng năm 2014, và liệt kê họ với danh tánh bằng tiếng Nhật trong các hồ sơ công ty, để tránh bị phát hiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp