Saturday, 25/11/2017 - 07:44:21

Cảnh sát Mỹ gốc Á bị kỳ thị, kiện sở cảnh sát San Gabriel


Bên ngoài sở cảnh sát San Gabriel (City of San Gabriel)


NAM CALIFORNIA - Một nhóm cảnh sát viên kỳ cựu người Mỹ gốc Á Châu, thuộc Sở Cảnh Sát San Gabriel (SBPD), dự định nộp đơn kiện sở của họ đầu tuần này, cáo buộc những vụ sách nhiễu, kỳ thị và trả thù, trong sở cảnh sát này. Sở này có nhiệm vụ trong một thành phố nơi mà người gốc Á Châu chiếm đa số.
Năm cảnh sát viên gốc Á gồm Allen Sam, Wei “Gilbert” Lee, Sunny Kim, Vy Văn và Nhật Huỳnh, mỗi người đã phục vụ từ 10 cho tới 14 năm. Một bản thông cáo báo chí từ Alexander Krakow + Glick LLP, công ty luật ở Monica đại diện cho các cảnh sát viên, cho biết các viên chức sở cảnh sát thường dùng những từ ngữ kỳ thị chủng tộc, nhái giọng một cách chế nhạo, và có ý kiến cách khinh thị những đặc điểm thể xác, thức ăn, và những khuôn sáo liên quan đến những người gốc Á Châu.

Đơn kiện nói rằng các cảnh sát viên khác, những người không có gốc gác Á Châu, thường phát âm tên lót của Lee là “Gilba” thay vì “Gilbert”, phát âm tên của Sam là “Aween” thay vì “Allen.” Gần như mỗi lần cảnh sát San Gabriel được gọi đến hiện trường một vụ tai nạn xe hơi, các nguyên đơn đều nghe những câu chê “bọn họ” là những người lái xe dở, theo đơn kiện nói.

Sở cảnh sát này cũng ít khi thăng chức những cảnh sát viên người Mỹ gốc Á Châu hội đủ điều kiện, theo lời cáo buộc của hãng luật này. Các nguyên đơn bị từ chối được huấn luyện và truyền giao kinh nghiệm mà cựu đại úy Andrew Borello đã cung cấp cho các cảnh sát viên khác dự thi thăng chức.

Bản thông cáo báo chí nói, “Những người Mỹ gốc Á Châu không được đại diện đúng mức trong giới lãnh đạo của SGPD, chỉ có một trung úy người Mỹ gốc Á Châu và một trung sĩ người Mỹ gốc Á Châu mà thôi. Trong 16 năm qua, chỉ có một cảnh sát viên người Mỹ gốc Á Châu thuộc SGPD được thăng cấp trung úy. Không một cảnh sát viên gốc Á Châu nào từng được chức cảnh sát trưởng hoặc đại úy.”

Các nguyên đơn nói rằng việc các quản đốc và các cảnh sát viên SGPD thường chê bai các cư dân San Gabriel gốc Á, dựa trên những thành kiến. Đơn kiện nói rằng trong lối ứng xử của ban quản trị Sở Cảnh Sát, có thói dùng từ ngữ khinh khi chủng tộc để “nói một cách thoải mái về các người dân trong cộng đồng.”
Trong số gần 40,000 cư dân của thành phố, có khoảng 60.7 phần trăm là người Á Châu, theo dữ liệu từ Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2010.

Ông Sam, nguyên cáo chính trong vụ kiện, cho biết rằng những người từng lên tiếng đều bị trả đũa.
Ông Sam nói, “Những điều khiếu nại riêng tư của chúng tôi về lối ứng xử này đã bị phớt lờ, giống như cách thức mà những phần đóng góp của chúng tôi cho sở cảnh sát này đã bị coi thường, để thiên về việc thăng chức cho các cảnh sát viên kém hơn không phải là người Á Châu.”

Vụ kiện này một phần tìm cách “chấm dứt những lề lối bất hợp pháp” gây ra một “môi trường làm việc có tính cách thù địch” trong sở cảnh sát, và chấm dứt việc kỳ thị đối với cảnh sát viên người Mỹ gốc Á châu. Đơn kiện dày 22 trang này được nộp tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tom đã nói: Sue their ASS SGPD OUT.....
Advertising