advertisements
Friday, 12/03/2021 - 08:22:48

Cảnh sát Miến Điện vượt biên sang Ấn Độ


Người biểu tình giơ ba ngón tay để chống chế độ quân phiệt và trưng hình ảnh của lãnh tụ dân sự Aung San Suu Kyi tại Yangon đêm thứ Sáu, 12 tháng 3, 2021. (Getty Images)

 

NEW DELHI - Tổng cộng 264 người Miến Điện, trong đó có 198 cảnh sát viên, đã vượt biên sang tiểu bang Mizoram, Ấn Độ, để tránh cuộc khủng hoảng tại quốc gia của họ, theo viên chức Ấn Độ cho biết.

"Lý do tôi đến Ấn Độ là vì tôi không muốn phục vụ dưới chính quyền quân sự,” một cảnh sát ẩn danh cho biết hôm thứ Sáu. Theo cảnh sát này, chính quyền quân sự đang "đánh đập hoặc tra tấn người dân một cách tùy ý.”

“Tôi đã chứng kiến cảnh sát bắt mọi người họ thấy, thậm chí cả những người không biểu tình, chỉ đứng bên ngoài để quan sát hoặc chụp hình,” người này nói.

Tính đến thứ Sáu, 264 người, gồm 198 cảnh sát và thành viên gia đình họ, đang sống ở Mizoram, đông bắc Ấn Độ.

Nguồn tin an ninh cho biết, nhà chức trách Ấn Độ đã gởi trả 8 người trong số những người vượt biên, sau khi chính quyền Miến Điện gởi thư yêu cầu trao trả 8 cảnh sát, vì "mối quan hệ hai nước.”

Miến Điện rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính đầu tháng trước. Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 70 người đã chết và hơn 2,000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Kể từ đó, ngày càng nhiều người, bao gồm nhiều cảnh sát từ chối đối phó biểu tình, đã vượt biên sang Ấn Độ. Một viên chức địa phương ở Mizoram tuần này cho biết, hàng chục người Miến Điện đang chờ ở biên giới để được vào Ấn Độ.

Ấn Độ và Miến Điện có chung đường biên giới trên bộ dài 1,643 cây số. Ấn Độ cũng là nơi sinh sống của hàng ngàn người tị nạn Miến Điện, gồm người dân tộc Chin và người Rohingya. Quân đội và cảnh sát Ấn Độ được lệnh tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Miến Điện để ngăn người vượt biên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements