Wednesday, 04/07/2018 - 07:25:07

Cảnh sát Mã Lai Á bắt băng đảng Việt chuyên khoan két sắt để ăn cắp


Ông Mior Farid Al Atrash Wahid, trưởng phòng điều tra tội phạm, và các viên chức đang trừng bày những dụng cụ mà nhóm người Việt đã sử dụng để mở những két sắt. (Star Online)

ALOR SETAR - Cảnh sát ở Kedah đã bắt giữ một băng đảng người Việt chuyên đánh cắp những đồ có giá trị, bằng cách khoan các két sắt tại những khu thương xá, nhà kho (nhà kho), nhà máy và cây xăng. Nhóm người Việt này sống di động, không có nơi trường trú.

Nhóm này bị nhà chức trách đặt tên là Gang Tebuk (Băng Khoan Đục) và hoạt động “tràn lan” ở Kedah và trên khắp bán đảo Mã Lai Á.

Theo ông Mior Farid Alatrash Wahid, trưởng Phòng Điều Tra Tội Pham tại Kedah (CID) cho biết, CID Kedah cùng với CID Kubang Pasu đã mở chiến dịch Ops Tebuk để bắt giữ băng nhóm tội phạm người Việt chuyên đột nhập, tích cực dính líu vào hàng chục vụ khoan kết sắt và trộm cắp đồ quý.

Ông Mior Farid nói với báo mạng The Star Online ngày thứ Ba, 3 tháng 7, “Năm người đàn ông Việt Nam trong một Proton Waja đã bị bắt vào lúc khoảng 4 giờ 05 sáng, tại Taman Keladi ở Sungai Petani vào ngày thứ Hai. Trên xe của họ, cảnh sát tìm thấy nhiều dụng cụ đột nhập khác nhau, như kuku kambing (xà beng), máy mài thuộc nhiều nhãn hiệu khác nhau, cây vặn vít, 70 lưỡi mài, bốn dao cắt, và những thứ dụng cụ khác.”

Ông giải thích, “Nghi can trẻ nhất là 25 tuổi, trong khi những người kia ở độ tuổi 30.”
Một cuộc bố ráp đặc biệt được gọi là Ops Tebuk đã được hình thành, khi nhiều vụ cướp két sắt tại các khu thương xá, nhà kho và cây xăng, xảy ra ở nhiều nơi tại quận Kedah từ năm 2017.

Trong hai năm trước khi nhóm này bị bắt, cảnh sát nhận được 20 báo cáo với cùng một phương thức hành động, được cho là do nhóm này và các thành viên băng đảng khác, theo ông Mior Farid cho hay.
“Họ bị bắt sau khi đột nhập vào một nhà kho của một nhà máy xay lúa ở Kubang Pasu. Họ trói chặt nhân viên canh gác nhà máy xay lúa, trước khi lục soát văn phòng và khoan két sắt, lấy đi khoảng RM 5,000 ($1,200),” ông giải thích.

“Sau đó nhân viên canh gác tự cởi trói và báo động cho chủ nhà máy xay.”
Ông trưởng phòng điều tra nói thêm rằng tất cả các nghi can đã bị giam trong bốn ngày để điều tra thêm.

Ông Mior Farid nói, “Người ta tin rằng họ cũng đột nhập vào một siêu thị ở Baling (Kedah), ở đó họ lấy đi RM50,000 ($12,000).”

Mỗi vụ cướp liên quan đến những khoản tiền từ $1,000 tới $12,000. Tổng số thiệt hại trong tất cả những vụ này lên đến mức khoảng $25,000.

Nhóm băng đảng Việt Nam sẽ bị truy tố theo Điều Khoản 395 (tội cướp băng đảng) và 397 (tội cướp võ trang) của Bộ Luật Hình Sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising