Tuesday, 18/07/2017 - 07:34:12

Cảnh sát lên tiếng vụ tướng về hưu văng tục


Anh Thành, bên trái, đang nói về vụ tướng về hưu Liêm vung tay chửi vào ngày thứ Sáu vừa qua. (Tuổi Trẻ)


CẦN THƠ - Tin về vụ trung tướng Võ Văn Liêm lăng mạ một anh cảnh sát vẫn tiếp tục gây chú ý trên báo chí trong nước ngày thứ Ba.

Trước đó, trung úy Nguyễn Văn Thành, người xử lý vụ xe chạy quá tốc độ liên quan đến trung tướng cộng sản về hưu Võ Văn Liêm, khẳng định anh chỉ làm đúng nhiệm vụ được giao phó và “Tôi đã rất bình tĩnh.”
Trước đó, trong một video clip được phổ biến trên mạng từ cuối tuần qua, người ta ông tướng cộng sản tên Võ Văn Liêm đang vung tay chửi một anh cảnh sát giao thông, sau khi xe của ông ta bị anh này yêu cầu dừng lại vì chạy quá tốc độ. Lúc đó anh cảnh sát không hề biết đây là xe của ông tướng, kể cả khi ông quay cửa kiếng xuống và chửi rủa om sòm.

Trong video người ta nghe rõ trung tướng này không cho tài xế xuống xe theo lệnh của anh cảnh sát, mà còn chửi “đù má chúng mày không có quyền kiểm tra tao.” Trong lúc còn nóng giận, ông già Liêm còn dọa đuổi anh cảnh sát tên Thành, “Đù mịa mày đừng có phát biểu lôm côm đó tụi bay,” “tao đù mịa mày... cả giám đốc mày tao còn cách chức được nữa à.”

Ông Liêm này từng nắm chức vụ cao cấp là phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Quân Ủy Trung Ương, cựu phó chính ủy Quân Khu 9, và là cựu đại biểu Quốc Hội. Ông ta đã có hành vi chửi thề, mạt sát, thị uy và dọa nạt cảnh sát giao thông chặn đường vào ngày thứ Sáu, 14 tháng 7, trên đường từ phi trường Cần Thơ về trung tâm thành phố.

Sau khi video được tung lên mạng suốt cuối tuần, ông tướng này đã phân trần với báo chí rằng lúc đó ông “không hề vi phạm luật giao thông” và rằng viên cảnh sát đòi kiểm tra ông lại “mặc thường phục, không đeo thẻ ngành.” Ông nhận là đã có những lời lẽ nặng nề “đ. má mày” là vì “đang vội” và “trong lúc nóng giận.”
Trong khi đó, tại trụ sở công an quận Bình Thủy, trung úy Nguyễn Văn Thành, người có mặt trong clip tướng về hưu quát nạt ở Cần Thơ, nói với báo Tuổi Trẻ hôm thứ Hai, “Tôi chỉ làm nhiệm vụ phục vụ an toàn giao thông cho người dân, theo phân công của lãnh đạo. Khi tiếp xúc với người dân, tôi tuân thủ quy định tác phong, lời nói để giữ hình ảnh người công an. Nhưng lại bị xúc phạm như vậy, về nhớ lại rất buồn. Đêm không ngủ được.”

Trung úy Thành nói anh chưa từng biết trung tướng Võ Văn Liêm, chỉ khi vụ việc xảy ra, trên mạng lan truyền clip, anh mới biết người lớn tiếng mắng mình hôm ấy là tướng Liêm.

Anh Thành kể với Tuổi Trẻ, “Qua máy đo, phát hiện một ôtô chạy quá tốc độ (81/70km/h), tôi được lệnh ra hiệu cho xe dừng lại. Tuy nhiên, tài xế xe này không tuân theo hiệu lệnh dừng xe, mà tiếp tục cho xe chạy với tốc độ cao. Tôi dùng môtô chuyên dụng đuổi theo hơn 1 km thì bắt kịp và ra hiệu dừng xe. Tôi ra hiệu cho tài xế xuống xe để xử lý.

“Tuy nhiên, chú ngồi trên xe kế tài xế lại chửi bới, yêu cầu cho xem kết quả đo tốc độ. Tôi gọi bộ đàm cho thượng úy Đinh Công Văn mang máy đo đến cho chú coi. Nhưng chú không đợi coi mà tiếp tục xúc phạm rồi ra lệnh cho tài xế tiếp tục chạy đi.”

Theo nội dung clip, sự việc này có rất đông người đi đường chứng kiến. Trung uy Thành khẳng định dù bị xúc phạm anh vẫn giữ bình tĩnh, chỉ yêu cầu tài xế xuống xe xử lý vụ việc chứ không xúc phạm lại người ngồi trên xe.

“Cho đến khi chú ấy kêu tài xế tiếp tục chạy, sợ tài xế lại chạy xe quá tốc độ, không an toàn nên tôi có dùng môtô chạy trước đầu xe vi phạm để giữ cho xe này chạy với tốc độ đúng quy định. Sau đó, nhận thấy trường hợp này có đầy đủ hình ảnh để xử lý sau, nên tôi đã quay lại điểm đóng chốt và tiếp tục làm nhiệm vụ,” anh Thanh cho biết.

Trung úy Thành cũng phủ nhận có người mặc thường phục đi cùng với anh “để nhận giấy tờ” (hối lộ) do trung tướng Võ Văn Liêm đưa, như lời ông Liêm nói.

“Chúng tôi làm việc đều được người dân giám sát. Nếu tôi làm sai, người dân sẽ phát hiện ngay. Không có chuyện người bên ngoài can thiệp vào xử lý của cảnh sát giao thông (CSGT),” trung úy Thành nói.
Trung úy Thành đã làm báo cáo gửi lãnh đạo trình bày vụ việc. “Biết tôi buồn, lãnh đạo, anh em cùng đơn vị và bạn bè CSGT ở xa cũng động viên. Đến nay, tôi cũng đi làm việc bình thường. Mọi việc diễn ra tôi tuyệt đối tin vào xử lý đúng đắn của cấp trên,” trung úy Thành khẳng định.

Trung tá Lý Văn Phong, phó trưởng công an Quận Bình Thủy, cho biết đã có đủ hình ảnh, chứng cớ để tiến hành xử lý. Sự việc cũng đã được báo cáo với giám đốc công an Cần Thơ.

Trong hình video, tướng Võ Văn Liêm ngồi ở ghế khách liên tục dùng lời lẽ thô tục với lực lượng CSGT.
Ông Liêm rút ra “thẻ ngành” và lớn tiếng dọa nạt sẽ cho cán bộ CSGT “mất việc,” “không còn đường nào đi” và thậm chí là “cách chức giám đốc công an.”

Sự việc được người dân ghi hình và đưa lên mạng xã hội.
Đại tá Trần Ngọc Hạnh, giám đốc công an Cần Thơ, cho biết do đây là vụ việc khá nghiêm trọng, liên quan đến nguyên cán bộ cấp cao quân đội, nên công an Cần Thơ đang làm báo cáo gửi Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An để cấp trên giải quyết.

Trong ngày thứ Ba, tướng Liêm nói với báo Zing rằng suốt đêm thứ Hai ông không ngủ vì người mẹ 97 tuổi bị bệnh nặng. Nói chuyện với phóng viên được ít phút, vợ chồng ông vội lên xe đi Tiền Giang khi hay tin mẹ già muốn rời bệnh viện, về nhà để được nhắm mắt bên con cháu.

 

Từ khóa tìm kiếm:
tướng Liêm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp