Wednesday, 10/01/2018 - 09:42:04

Cảnh sát kiểm tra các tiệm 7-Eleven, tìm bắt di dân lậu


Hai thanh niên đang tham gia một cuộc biểu tình tại thành phố New York, nhằm kêu gọi chính phủ thông qua luật Dream Act mà không đặt điều kiện xây tường ở biên giới Mỹ-Mễ để ngăn chặn di dân vào Mỹ. (Drew Angerer/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Vào sáng thứ Tư, nhiều cảnh sát di trú đã kiểm tra khoảng 100 tiệm 7-Eleven tại 17 tiểu bang và vùng District of Columbia, trong chiến dịch bố ráp lao động bất hợp pháp lớn nhất nhắm vào một công ty, dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Chiến dịch kiểm tra người lao động tại các cửa tiệm là hành động mới nhất của chính phủ Trump trong việc kiểm soát di dân lậu.

Một viên chức cao cấp tại Cơ quan di trú và quan thuế ICE nói, chiến dịch hôm thứ Tư chỉ là “sự mở đầu cho nhiều chiến dịch tương tự” và là “lời thông báo trước cho giới chủ nhân.”

“Đây là việc chúng tôi sẽ làm trong năm nay, và chúng tôi sẽ có thêm nhiều đợt kiểm tra quy mô lớn về việc tuân thủ luật pháp,” theo lời ông Derek Benner, lãnh đạo cơ quan điều tra nội an HSI thuộc ICE, nơi giám sát các vụ án chống lại giới chủ nhân thuê mướn di dân lậu. “Các đợt kiểm tra sẽ không giới hạn ở bất cứ cơ sở nào, thuộc bất cứ ngành nghề nào,” ông Benner nói.

Hệ thống cửa hàng 7-Eleven, có trụ sở chính tại Irving, Texas, nói rằng chủ sở hữu của tiệm chi nhánh sẽ phải chịu trách nhiệm về việc thuê mướn và kiểm tra tính hợp pháp của nhân viên. Hệ thống này có hơn 8,600 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ, và nói rằng hãng trước đây từng hủy hợp đồng với những người chủ bị kết tội vi phạm luật lao động.

Các chiến dịch hôm thứ Tư chủ yếu nhắm vào người sở hữu và quản lý các cửa tiệm. Tuy nhiên, cũng có 21 người nhân viên bị bắt vì bị nghi đang cư trú tại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Việc thuê mướn di dân lậu thường ít khi bị xét xử, một phần là vì việc điều tra quá mất thời gian, và việc kết tội là rất khó khăn, vì giới chủ nhân thường viện cớ rằng họ bị lừa bởi các giấy tờ giả hoặc những người trung gian.

Đợt kiểm tra hôm thứ Tư bắt nguồn từ một vụ án hồi năm 2013, trong đó, 9 người quản lý của các tiệm 7-Eleven tại New York và Virginia đã nhận tội thuê di dân lậu, và bị buộc phải trả hơn $2.6 triệu Mỹ kim tiền lương. Những người quản lý này đã dùng hơn 25 danh tính lấy trộm để thuê mướn ít nhất 115 di dân lậu, vì biết rằng họ có thể trả lương cho những người này thấp hơn lương tối thiểu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp